Just another WordPress site

giống ba ba gai & ba ba trơn. giá ba ba giống & ba ba thịt hiện nay


mô hình nuôi ba ba sinh sản, ba ba thịt vẫn đang được mở rộng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. nhu cầu thị trường ngày một gia tăng, giá ba ba giống và ba ba thịt vẫn đang ở mức cao và ổn định, do đó mô hình chăn nuôi này vẫn còn đang rất hứa hẹn. bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con các giống ba ba được nuôi phổ biến ở việt nam, cũng như giá ba ba giống và ba ba thịt từng loại, giúp bà con dễ dàng hơn trong việc tiếp cận giống thủy sản còn khá mới mẻ này.

giống ba ba gai & ba ba trơn. giá ba ba giống & ba ba thịt hiện nay

i. các giống ba ba hiện nuôi phổ biến ở việt nam

ba ba (hay còn được biết đến với những tên gọi giáp ngư, đoàn ngư, nguyên ngư …) thuộc họ rùa, là loài thủy sản thích nghi với môi trường ao, hồ, sông, đầm lầy. hiện ở việt nam có 2 loại ba ba được nuôi nhiều nhất là ba ba gaiba ba trơn (ba ba hoa)

1. giống ba ba gai

ba ba gai sống chủ yếu ở các khu vực ao, hồ, sông, đầm lầy ở các tỉnh tây bắc. ba ba gai có đặc điểm da ở phía dưới bụng màu trắng đục, hơi tối màu, lúc còn nhỏ da bụng có màu sáng hơn. trọng lượng mỗi con lúc vừa mới nở khoảng 7-17g. thời gian sinh trưởng tùy thuộc vào sức khỏe của con giống, cách thức chăm sóc của người nuôi, trung bình khoảng 7 tháng/lứa.

giống này hiện được nuôi ở cả miền nam và miền bắc. do điều kiện khí hậu khác nhau nên trọng lượng khi nuôi ở hai miền cũng khác nhau. trọng lượng trung bình mỗi con ba ba gai lúc xuất bán (7 tháng tuổi) ở khu vực miền bắc khoảng 1,5kg/con, và khoảng gần 2kg/con khi được nuôi ở miền nam. ba ba gai chỉ bắt đầu tuổi sinh sản khi trọng lượng khoảng 1.5kg trở lên.

giống ba ba gai & ba ba trơn. giá ba ba giống & ba ba thịt hiện nay

thịt ba ba gai hiện đang rất được ưa chuộng, do đó giá cả khá cao và ổn định. giá ba ba gai giống hiện khoảng từ 200.000-300.000đ/con, còn giá thịt giao động từ 405.000-600.000đ/kg.

>> tham khảo thêm bài viết: mô hình và kỹ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng

2. giống ba ba trơn (hay ba ba hoa)

ba ba trơn có nguồn gốc tại các vùng ao, hồ ở khu vực miền bắc thuộc đồng bằng sông hồng. ba ba trơn có đặc điểm da ở phía dưới bụng có màu đỏ đậm không quá đậm, nhỏ đậm màu hơn. khi ba ba trơn trưởng thành thì da bụng lúc này lại không còn màu đỏ nữa, mà chuyển thành màu trắng. khác với ba ba gai, ba ba trơn có lấm tấm chấm đen ở da bụng, dấu hiệu này chỉ được nhận biết rõ khi ba ba còn nhỏ. trọng lượng mỗi con lúc vừa mới nở trung bình khoảng 4 – 5g.

thời gian sinh trưởng cũng giống như ba ba gai, trung bình khoảng 7 tháng/lứa. giống này cũng được nuôi phổ biến ở miền nam và miền bắc. trọng lượng trung bình mỗi con ba ba trơn khi xuất bán ở khu vực miền bắc khoảng 500-800gr/con, và khoảng 800gr – 1kg/con khi được nuôi ở khu vực miền nam. ba ba trơn chỉ bắt đầu tuổi sinh sản khi trọng lượng đạt mức từ 500gr trở lên.

giống ba ba gai & ba ba trơn. giá ba ba giống & ba ba thịt hiện nay

do sinh trưởng chậm và chất lượng thịt kém hơn ba ba gai, nên giá ba ba trơn thấp hơn khá nhiều. giá ba ba trơn giống hiện khoảng từ 75.000-100.000đ/con (từ 10-15cm). giá ba ba trơn thịt giao động từ 180.000-350.000đ/kg.

>> tham khảo thêm bài viết: kỹ thuật nuôi ba ba con giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi

ii. các giống ba ba ít phổ biến hơn

ngoài ba ba gai và ba ba trơn, còn có 2 loài ba ba khác cũng được nuôi tại việt nam, tuy nhiên chúng ít phổ biến hơn là lẹp suốicua đinh.

3. lẹp suối (hay ba ba suối)

lẹp suối phân bố chủ yếu ở các tỉnh tây bắc, kích thước so với ba ba gai và ba ba trơn có phần nhỏ hơn, ít được đưa vào nuôi qui mô lớn theo hướng thương phẩm. đặc điểm nổi bật của lẹp suối là có da bụng chỉ có một màu hơi vàng. loài này ít được nuôi phổ biến. giá lẹp suối thịt hiện nay khoảng từ 400.000-500.000đ/kg.

4. cua đinh (hay ba ba miền nam)

cua đinh hiện đang là vật nuôi mới nổi do có giá trị kinh tế rất cao. mô hình nuôi cua định hiện đang dần được mở rộng trên phạm vi cả nước, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực tây nguyên, đông nam bộ và tây nam bộ. đặc điểm về màu da của ba ba nam bộ là da bụng của chúng chỉ có một màu duy nhất là màu trắng. kích thước cua đinh lớn bằng với ba ba gai. cua đinh bắt đầu thời kỳ sinh đẻ khi đạt trọng lượng khoảng 4-5kg/con, trứng của mỗi con cua đinh có trọng lượng khoảng 22gr.

do số lượng trại nuôi ít ỏi, chất lượng thị lại cao nên giá bán cua đinh giống và thịt đều ở mức rất cao. giá cua đinh giống vào khoảng 300.000-500.000đ/con. còn cua đinh thịt dao động khoảng 700.000-1.000.000đ/kg.

giống ba ba gai & ba ba trơn. giá ba ba giống & ba ba thịt hiện nay

iii. kết luận

giá ba ba giống và thịt kể trên chỉ mang tính chất tham khảo. giá tại mỗi thời điểm cụ thể có thể biến động tùy vào nguồn cung hoặc nhu cầu của thị trường. tuy nhiên nhìn chung, giá ba ba trong nhiều năm qua luôn giữ ở mức cao và khá ổn định so với đa số các giống thủy sản khác. nhiều bà con nông dân nhờ đó đã làm giàu từ nghề nuôi ba ba, mang đến bộ mặt mới cho nhiều vùng quê trên cả nước.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: