Just another WordPress site

giá cua đinh giống, thịt. kỹ thuật nuôi cua đinh năng suất cao


cùng với ba bacua đinh (hay còn được gọi là ba ba nam bộ) là một trong những vật nuôi nông nghiệp có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay. giá cua đinh cao, từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng/kg tùy loại, thị trường tiêu thụ lại ổn định, ít dịch bệnh là những ưu điểm của giống vật nuôi này. mô hình nuôi cua đinh hiện đã giúp cho rất nhiều hộ dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

giá cua đinh giống & thịt. kỹ thuật nuôi cua đinh. nơi bán cua đinh giống

cua đinh khác ba ba như thế nào?

thoạt đầu, nhìn vào cua đinh mọi người thường nhầm lẫn cua đinh là ba ba nhưng thật ra nó chỉ là một trong những giống ba ba mà thôi. để phân biệt cua đinh với ba ba, bà con để ý những đặc điểm sau:

loại ba ba ngoại hình phân bố
ba ba gai kích thước lớn, mai ba ba gái có thể dài gần 0,5m, có màu xám tối. da sần sùi ở lưng và vành mai, trên mai cũng có những đốm đen. ở phần đầu có các đốm màu đen.

bụng ba ba gai có màu trắng được phủ một lớp chấm đen chiếm 80% phần bụng.

các tỉnh miền núi phía bắc, bắc trung bộ và tây nguyên
ba ba trơn kích thước nhỏ hơn ba ba gai. mai ba ba trơn dài khoảng 0,45m. miệng ngắn hơn mũi. da trơn, không sần. mai có màu xám hơi xanh có đốm đen, trắng.

bụng của ba ba trơn có màu đỏ khi mới sinh, khi lớn dần màu đỏ này nhạt dần và chuyển dần sang trắng, đốm đen bắt đầu xuất hiện, nhưng ít hơn ba ba gai.

cả nước
cua đinh (ba ba nam bộ) kích thước cua đinh lớn nhất so với hai loại ba ba trên. mai cua đinh dài khoảng hơn 0,8m. trên mai và cành mai có nhiều nốt sần, màu mai là màu nâu tối, có đốm đen. da đầu có màu chủ đạo là xám, có đốm li ti màu vàng.

bụng cua đinh có màu trắng và không có đốm đen.

trung trung bộ, nam trung bộ, tây nguyên, đông nam bộ, đbscl

nguồn: sách đỏ việt nam, động vật rừng

giá cua đinh giống và giá cua đinh thịt hiện nay

về giá cả, cua đinh giống được 7 ngày tuổi có giá khoảng 500 ngàn/con, giá cua đinh thịt khoảng 700.000-800.000đ/kg, cua đinh bố mẹ giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg. giá bán cao là vậy, nhưng đổi lại chi phí đầu tư ban đầu cũng không thấp. cụ thể, để nuôi được 100 con cua đinh sẽ phải tốn khoảng 500 triệu đồng cho việc đầu tư con giống và cơ sở hạ tầng.

giá cua đinh giống & thịt. kỹ thuật nuôi cua đinh. nơi bán cua đinh giống

mặc dù vậy, chỉ cần bán lứa đầu tiên, người nuôi đã có thể đạt được mức hòa vốn. lợi nhuận thu về trên mỗi con có thể lên tới 5 – 7 triệu đồng.

 kỹ thuật nuôi cua đinh

để áp dụng được mô hình nuôi cua đinh thành công, bà con có thể tham khảo quy trình kỹ thuật dưới đây.

1. thiết kế ao nuôi cua đinh

2. chọn nơi cung cấp cua đinh giống

hiện cua đinh được nuôi chủ yếu tại các tỉnh miền nam do khí hậu thích hợp. có nhiều địa chỉ cung cấp cua đinh giống uy tín, bà con có thể tham khảo một số trang trại dưới đây:

chọn kích cỡ cua đinh giống bằng bàn tay trở lên để đủ sức khỏe và đề kháng mạnh. nếu mua loại nhỏ hơn thường rất dễ bị hao hụt.

giá cua đinh giống & thịt. kỹ thuật nuôi cua đinh. nơi bán cua đinh giống

3. thức ăn cho cua đinh

cua đinh là loài động vật dễ ăn, chúng thường ăn những con vật còn sống hoặc chết nhưng còn tươi. những loại có thể dùng làm thức ăn cho cua đinh là các loại cá, tôm, ốc (các loại nhuyễn thể khác), giun, … trước khi cho ăn nhớ băm nhuyễn vừa miệng để cua đinh dễ nuốt.

lượng thức ăn cho mỗi con cua đinh hàng ngày rất ít, chỉ cần khoảng 10% so với cân nặng cơ thể là được. ăn 2 lần/ngày vào thời gian và địa điểm cố định.

từ khi nuôi đến khi xuất bán, người nuôi chỉ tốn chi phí thức ăn khoảng 30-60kg, cua đinh đạt trọng lượng từ 3-5kg là có thể xuất bán.

4. cách chăm sóc cua đinh

quan sát nguồn nước trong ao xem có bị vẩn đục, hoặc rác bẩn thì vớt sạch. luôn giữ cho nước trong ao đầy đủ ở mức quy định.

canh liều lượng thức ăn cho phù hợp, tránh thừa thiếu ảnh hưởng đến môi trường sống và tốc độ sinh trưởng của vật nuôi.

thời điểm cua đinh đẻ trứng, phải theo dõi để nhặt trứng về ấp, không cho chúng tự ấp vì tỷ lệ nở không cao.

có thể khử trùng nước khoảng 2 tuần 1 lần bằng vôi bột.

5. lưu ý quan trọng khi nuôi cua đinh

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: