Just another WordPress site

gà tre ăn gì? các loại thức ăn tốt nhất cho gà tre


thức ăn cho gà tre không quá khác biệt với các loại gà khác nhưng cần chuẩn bị và cho ăn một cách cẩn thận. gà tre thường nhạy cảm thức ăn hơn nên chế độ dinh dưỡng sẽ phải cầu kỳ hơn. đối với gà tre thương phẩm và gà tre cảnh, gà tre đá chọi lại có chế độ chăm sóc tương đối khác nhau để phù hợp với đặc điểm của nó.

gà tre ăn gì? các loại thức ăn cho gà tre

các loại thức ăn cho gà tre

đặc điểm của gà tre là có thân hình và trọng lượng khá nhỏ. con lớn nhất cũng chỉ khoảng 1kg, còn lại chỉ khoảng 5,6 lạng. chính vì vậy, khẩu phần của gà tre không cần quá nhiều như gà thương phẩm làm thịt khác. tuy nhiên, thịt gà tre cũng rất ngon, đặc biệt là loại gà tre cảnh thì lại có bộ lông và màu sắc vô cùng tuyệt đẹp, nhất là phần lông đuôi dài cong vút của nó. gà tre để chọi thì khỏe khắn, có thiện chiến, lông mà sắc vô cùng nổi bật, ấn tượng.

để đảm bảo cho gà tre sống khỏe mạnh, có bộ lông đẹp thì cần cho ăn khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng. các loại thức ăn chủ yếu cho gà tre bao gồm:

1. thóc lúa

thóc lúa là thành phần chủ yếu của gà tre cũng như các loại gà khác. trong thóc lúa sẽ có các thành phần giúp thịt gà săn chắc, các cơ khỏe mạnh giúp gà tăng sức đề kháng, có thể chịu được đòn khi đá chọi. đối với gà đẻ thì nó không thể thiếu để tạo nên lớp vỏ trứng cứng cáp.

để thóc lúa có nhiều dưỡng chất nhất thì nên cho gà ăn lúa ngâm thành mộng. lúa ngâm bà con rửa sạch ngâm 1 lần qua nước khoảng 30 phút để gà có thể hấp thụ tốt hơn. nếu muốn cho gà ăn lúa ngâm thường xuyên thì ngâm nhiều và đem phơi khô cho dễ bảo quản.

cách thức hai là ngâm và ủ cho hạt thóc mọc mầm. những mầm xanh nhỏ cao lên 3 đến 4cm có rất nhiều chất dinh dưỡng cho gà tre. lưu ý nếu thóc mới nhú mầm nhỏ tí ra thì không nên cho gà ăn vì có thể chứa độc tố gây hại cho gà tre, nhất là gây chứng khó tiêu.

2. rau xanh

thành phần rau xanh cung cấp chất xơ tất nhiên đồng thời có cả vitamin k giúp gà thanh nhiệt, giải độc nhanh chóng trong ngày hè nắng nóng. rau xanh có thể cho gà ăn trực tiếp hoặc thái nhỏ trộn với thức ăn để gà ăn được nhiều hơn.

các loại rau xanh gà tre thích ăn như rau muống, xà lách, giá đỗ.

3. mồi

các loại mồi sẽ cung cấp cho gà tre chất đạm, protein giúp cho gà hồi phục sức khỏe. chính vì vậy, khi nuôi bất kỳ loại gà nào thì đều không thể thiếu thành phần này. đối với gà chọi thì càng phải cho ăn nhiều hơn vì nó không bị thiếu chất, luôn có sự hưng phấn và hiếu chiến trên võ đài.

các loại mồi danh cho gà tre chọi gồm có:

đối với gà chọi thì không nên cho ăn ếch nhái vì nó có nhiều đạm làm gà giảm lượng thịt, tăng mỡ không có sự săn chắc, khỏe khoắn.

gà tre ăn gì? các loại thức ăn cho gà tre

4. thức ăn công nghiệp

đối với những hộ kinh doanh nuôi gà tre thương phẩm thì nên cho gà ăn cám công nghiệp, ngô xay hoặc tấm. những loại thức ăn chế biến sẵn này chứa nhiều chất dinh dưỡng tổng hợp giúp gà lớn nhanh. mau chóng đạt kích thước mong muốn.

5. canxi

bổ sung canxi cho gà tre là điều đương nhiên. bộ máy tiêu hóa của gà rất khỏe. bà con và người nuôi chơi có thể cho ăn vỏ trứng vỏ sò, ốc và cả sạn sỏi nhỏ hoặc xay mịn để cho chúng ăn, cung cấp nguồn canxi rất tốt.

6. nước

nước là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của gà tre. gà cần cung cấp đầy đủ nước vào buổi sáng, buổi chiều thì cho uống ít nước hơn.

các loại thức ăn phụ gia cho gà tre

bên cạnh các loại thức ăn cơ bản giành cho gà thì đối với những chú gà chọi cần bổ sung các loại phụ gia là thảo dược để chúng có thể chinh chiến được. các loại phụ gia như :

1. tỏi: tỏi sẽ giúp gà tre phòng tránh được các bệnh khó tiêu, trúng gió, cảm cúm. cho gà ăn tỏi băm nhỏ trộn với thức ăn hoặc pha với nước và ăn vào buổi chiều là thích hợp nhất.

2. gừng: gừng giúp gà làm ấm cơ thể vào mùa đông. cho gà uống nước gừng còn tránh được muỗi và giúp gà ngủ ngon hơn.

những chú gà chọi thì còn phụ gia để xoa bóp như rượu và trà. rượu có tác dụng làm ấm cơ thể, da gà đỏ đẹp và dày hơn giúp nó có thể chịu được lực đánh khỏe hơn. trà tránh nấm mốc, vảy bọng xấu xí. tuy nhiên không nên dùng quá nhiều sẽ làm gà bị nóng, bỏng.

nuôi gà tre muốn có bộ lông đẹp, cơ thể săn chắc thì phải cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khoa học. không nên cho gà tre ăn quá nhiều vì kích thước của nó không lớn.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: