Just another WordPress site

gà mái đẻ ăn gì? thức ăn kích thích gà đẻ trứng nhiều


nuôi gà mái đẻ trứng là một trong những mô hình kinh doanh chăn nuôi rất phát triển ngày nay. trứng gà là một loại thức ăn giàu dưỡng chất, có mặt ở hầu hết các bữa ăn của nhiều gia đình nên có giá trị cao. hiện nay, nuôi gà đẻ bà con thường có nhiều cách để chúng duy trì thời gian để lâu dài, chất lượng cao, trong đó là sử dụng các loại thức ăn kích thích đẻ trứng.

gà mái đẻ ăn gì? thức ăn kích thích gà đẻ trứng nhiều

các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng

chăm sóc gà mái đẻ cần có kỹ thuật chuyên nghiệp thì mới giúp gà duy trì được tỉ lệ đẻ cao. thông thường gà chỉ đẻ khoảng 60-70 trứng một năm nếu chăm sóc bình thường. tuy nhiên, ngày nay với kỹ thuật chăm sóc gà siêu trứng hiện đại, nguồn thức ăn dồi dào thì gà có thể đạt đến độ đẻ 120-180 trứng. những loại gà siêu trứng này được cung cấp một chế độ ăn vô cùng đầy đủ, khoa học, hợp lý.

thức ăn kích thích gà đẻ trứng bao gồm rất nhiều loại khác nhau. cụ thể nó bao gồm các loại sau:

1. thức ăn đậm đặc

thức ăn đậm đặc chính là thức ăn công nghiệp đã được chế biến sẵn bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. loại thức ăn này có thể kết hợp với gạo, ngô, khoai.v..v cho gà ăn kèm.

trong thức ăn có thể bổ sung thêm vitamin c và chloride để giải nhiệt, thêm kẽm, axit fumaric để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà.

2. chất thyreoprotein hoặc caseiniod

đây là chất giúp rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% .

3. chất eitririn

eitririn giúp làm tăng sản lượng trứng thêm từ 22 – 26%, liều lượng là 8g/100kg thức ăn.

lưu ý khi dùng các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng

thức ăn chế biến sẵn cho gà đẻ được phân loại rõ ràng từ giai đoạn nuôi giống, giai đoạn làm trứng và giai đoạn đẻ. chính vì vậy, bà con nên chú ý mua đúng loại cám phù hợp với giai đoạn gà đang nuôi. bên cạnh thức ăn công nghiệp thì bà con có thể bổ sung cám gạo, cơm, và thóc cho gà đẻ. những thành phần của thóc sẽ giúp cho vỏ trứng gà được cứng chắc hơn.

đối với gà đẻ thương phẩm thì thức ăn cần cung cấp hằng ngày để gà xuất trứng. cần tính nhu cầu năng lượng đặc biệt là protein theo thể trọng của gà đẻ.

gà mái đẻ ăn gì? thức ăn kích thích gà đẻ trứng nhiều

một số cách kích thích gà đẻ trứng nhiều

1. tăng cường chiếu sáng

trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thì bên cạnh các loại thức ăn dinh dưỡng còn có cách kích thích hoomon để gà đẻ nhiều trứng hơn. những hoocmon khi được kích thích sẽ làm cho các mô mềm khiến các mô này phải dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước quá trình sinh sản.

cách kích thích là cho gà phơi nắng thường xuyên để sản sinh ra hoocmon đẻ trứng, tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, và liên tục làm như thế trong vòng 3 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

2. cho gà uống nhiều nước

cho gà uống đủ nước cũng là cách để kích thích gà đẻ trứng. như phụ nữ khi sinh vậy, sau sinh uống nhiều nước sẽ kích thích tuyến sữa sản sinh ra nhiều sữa. trong thần trứng gà chứa nhiều nước nên nước chính là một chất xúc tác để kích thích gà đẻ trứng.

nếu gà thiếu nước sẽ xảy ra nhiều vấn đề như không thể đẻ, trứng quả nhỏ. đặc biệt vào mùa đông, gà không chịu uống nước càng làm giảm số lượng trứng. bà con nên kích thích bằng lò sưởi để gà uống nước đầy đủ. thông thường, một con gà mái đẻ cần uống đủ 250ml/con. nguồn nước đảm bảo sạch, mát ở nhiệt độ 26 độ c là vô cùng lý tưởng.

cho gà đẻ ăn như thế nào?

gà đẻ cần cung cấp lượng thức ăn nhiều hơn các loại gà khác nhưng khẩu phần ăn cũng phải được tính toán hợp lý. đối với thức ăn hỗn hợp hoặc cám thì bà con khi cho vào máng phải đảo đều 2 -3 lần trong ngày để gà ăn uống đồng đều, kích thích gà ăn được nhiều hơn. khi tỉ lệ đẻ của đàn gà cao phải duy trì lượng thức ăn đầy đủ, chỉ giảm lượng thức ăn khi tỉ lệ đẻ sụt giảm.

một ngày nên cho gà ăn 2 lần. 1 lần vào buổi sáng cho ăn khoảng 40% lượng thức ăn. lần 2 vào buồi chiều với 60% luowgj thức ăn. vào buổi sáng gà cần nhu cầu về năng lượng và protein, buổi chiều lại cần nhiều canxi để tạo vỏ trứng.

có thể thay đổi tỉ lệ thức ăn cho gà bằng cách theo dõi chất lượng trứng. cụ thể như sau:

thời kỳ gà thay lông là thời kỳ chúng đẻ ít hoặc nghỉ hẳn. lúc này không cần cho ăn thường xuyên mà giảm chu kỳ ăn của gà theo lịch như :

mỗi đàn gà chỉ nên thu hoạch trứng từ 1 đến 2 chu kỳ. những chu kỳ sau gà sẽ không đẻ hoặc chết nên tốt hơn là thải ra nuôi lứa gà tiếp theo.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viêt: