Just another WordPress site

gà đông tảo lai f1, f2, f3. giá gà đông tảo lai giống và thịt hiện nay


gà đông tảo là giống gà nội địa của việt nam, đã có từ xa xưa ở tỉnh hưng yên. giống gà này có những đặc điểm nổi bật khác lạ so với những giống gà khác: “đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh giống như hai con trai úp vào thân, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi, màu đỏ, lại có lớp vẩy nhìn như những lốm đốm trên quả dâu”.

gà đông tảo lai f1, f2, f3. giá gà đông tảo lai giống và thịt hiện nay

theo dân gian truyền tụng, đông tảo là một trong năm giống gà “tiến vua” (gồm gà chín cựa phú thọ, gà đông tảo, gà hồ, gà mía đường lâm, gà tò thái bình). ngày nay, gà đông tảo vẫn được “sủng ái” như tự ngàn xưa, là giống gà được đại gia săn lùng, được nông dân chăm bẵm, là con đường làm giàu của họ.

có nhiều người muốn tìm mua, hoặc đơn giản là tìm hiểu về gà đông tảo. bài viết sẽ trình bày với bà con hai vấn đề chính:

sau đây là nội dung chi tiết.

i. gà đông tảo f1, f2… là gì?

trong sinh học, người ta dùng các ký hiệu f1, f2…fn là quy ước để chỉ các thế hệ con được sinh ra từ các đời cha mẹ trước. theo đó, f1 là lứa đầu tiên, là sản phẩm đầu tay của hai cha mẹ thuộc hai dòng/giống cùng hoặc khác nhau (ví dụ: lợn lạc hồng lai với một giống lợn nhập ngoại, hai cá thể gà đông tảo thuần chủng giao phối với nhau); f2, f3… là những thế hệ con cái, cháu chắt… của đời f1.

như vậy, giả sử bà con mua gà đông tảo về gây đàn, toàn bộ các con giống là gà thuần chủng và chăm sóc để việc phối giống chỉ xảy ra giữa những cá thể gà thuần chủng này với nhau thì thế hệ f1 là thế hệ con cái đầu tiên của những cặp bố mẹ thuần chủng. những đời con con cháu của đàn f1 được gọi là f2, f3… nếu tất cả các thế hệ đều là gà đông tảo thuần chủng thì cách gọi f1, f2 không có nhiều ý nghĩa, vì gà đều giữ được lại mọi đặc điểm của giống thuần chủng. 

tuy nhiên, với gà đông tảo lai thì khác. gà càng lai qua nhiều thế hệ, tức đời f càng cao, thì càng mất dần đi các giá đặc tính ưu việt của gà thuần chủng, và giá trị cũng bị giảm đi. chính vì vậy, gà đông tảo f1 giá thường cao hơn gà f2, f2 giá cao hơn f3. 

nói là vậy, nhưng trong trao đổi mua bán hàng ngày, nhiều người vẫn có thói quen gọi gà đông tảo f1 là gà thuần chủng, gà f2, f3… là gà lai. do đó, để chắc chắn nhất, khi hỏi mua con giống hoặc đặt mua gà thịt, bà con nên nêu kỹ nhu cầu của mình hoặc hỏi rõ gà thuần chủng hay gà lai để tránh có sự hiểu nhầm giữa đôi bên.

gà đông tảo lai f1, f2, f3. giá gà đông tảo lai giống và thịt hiện nay

ii. giá gà đông tảo lai giống và thịt hiện nay

theo nhiều người nuôi giàu kinh nghiệm và có thâm niên ở chính địa phương là quê hương của giống gà đông tảo, số lượng gà đông tảo thuần chủng không nhiều (có khi chỉ 5 – 10%). gà đông tảo chăm sóc khá khó khăn, dễ mắc bệnh, gà vụng ấp trứng và nuôi con, thời gian nuôi dài nên khó cung cấp được gà đông tảo thuần chủng với số lượng lớn ra thị trường. 

vì thế có nhiều bà con chọn giải pháp nuôi gà đông tảo lai, bởi theo thị hiếu của người tiêu dùng: gà đông tảo lai thịt vẫn ngon mà giá lại hợp lý; mẫu mã không đẹp bằng gà thuần chủng nhưng vẫn có nhiều người ưa chuộng; việc nuôi gà đông tảo lai không khó khăn như giống thuần chủng; các thế hệ sau vẫn được thừa hưởng một phần đặc tính tốt của cả hai giống.

tại hưng yên, giá thịt gà đông tảo lai xuất tại trại là 100.000 -120.000 đồng/kg (có thể thay đổi tùy năm nhưng mức dao động không cao). giá thịt gà thương phẩm tại các chợ thường dao động trong khoảng 150.000 – 350.000 đồng/kg, dịp lễ, tết có thể nhỉnh hơn.

về giá gà đông tảo giống lai có thể có nhiều mức giá, nhưng phổ biến nhất trong khoảng 16.000 – 20.000 đồng/ con, cũng có thể lên tới 30.000đ/con tùy vào độ tuổi và mức độ thuần chủng.v.v

để tăng khả năng cho trứng, bà con có thể lai gà đông tảo thuần chủng với gà ri để phần thịt được mềm hơn, và năng suất cho trứng cũng nhiều hơn. giống gà đông tảo lai cũng biết cách chăm con hơn nên tỷ lệ ấp trứng thành công cao, xây dựng đàn lớn nhanh chóng.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: