Just another WordPress site

gà bị chướng diều đầy hơi: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị


một loại gia cầm được chăn nuôi quy mô rất rộng vì nhu cầu tiêu thụ cao. những doanh nghiệp chăn nuôi khoa học, chăm sóc kỹ thường có lứa gà xuất chuồng chất lượng, thịt thơm ngon, giá cao. tuy nhiên, giống gà cũng rất hay bị bệnh, nhất là bệnh chướng diều đầy hơi. nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời gà sẽ bị ủ rũ, chết sớm. vậy làm sao để nhận biết gà bị chướng diều đầy hơi? nguyên nhân do đâu và cách chữa trị ra sao? mời bà con theo dõi bài viết dưới đây!

gà bị chướng diều đầy hơi. cách chữa gà bị chướng diều đầy hơi

biểu hiện nhận biết gà bị chướng diều

diều là một bộ chứa thức ăn của gà. nó thường đầy ắp vào cuối ngày và rỗng vào buổi sáng. thức ăn tại đây sẽ được các dịch vị, enzym làm mềm hơn trước khi chuyển vào mề, nơi tiêu hóa thức ăn. tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà diều thường bị chướng không thể đẩy thức ăn qua dạ dày và bị tồn đọng lại rất lâu.

biểu hiện của gà bị bệnh chướng diều đó là diều bị phình to ra ngoài, gà bỏ ăn, cơ thể trở nên yếu ớt. việc này còn khiến gà không thể giữ được thăng bằng vì diều phình to, lệch khiến đầu ngoặt sang một bên, ra sau, ra trước và mỏ thì há ra. đôi khi đầu chúng lắc lắc như thể bị hóc một vật dì đó. dùng tay để sờ thì chúng ta sẽ thấy diều rất cứng hoặc rất mềm, kiểu mềm nhũn. dùng mũi để ngửi thì sẽ thấy một mùi rất hôi, khó chịu vì thức ăn bị lên men quá lâu trong diều.

nguyên nhân gà bị chướng diều đầy hơi

có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gà bị bệnh chướng diều. phổ biến nhất gồm có:

1. cho gà ăn quá nhiều chất xơ

chất xơ rất cần thiết cho hê tiêu hóa của gà. nếu gà không ăn đủ chất xơ thì khiến ruột không được kích thíc, hạn chế quá trình tiêu hóa. nhưng nó cũng không nguy hiểm bằng việc ăn quá nhiều chất xơ.

các chất xơ như cỏ tuiuw, rơm, cỏ khô khi vào diều sẽ vón thành cục , biến thành đám bùi nhùi làm thức ăn kẹt lại. diều không thể đẩy thức ăn xuống dạ dày hay vào mề được. ăn nhiều chất xơ, uống ít nước là nguyên nhân dẫn đến sự vón cục thức ăn trong điều gây diều bị chướng.

2. bội thực

gà ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra bệnh chướng diều. nó thường xảy ra với gà thả đàn, cho ăn thoải mái hoặc cho gà ăn quá no một lần. tình trạng này khiến diều bị giãn cơ, nở to, kể cả khi tiêu hóa hết thức ăn rồi thì diều vẫn không trở lại trạng thái ban đầu. nguyên nhân này thường diễn ra ở gà thịt, thích ăn nhiều và không kiểm soát được lượng ăn.

3. nghẽn ruột

những khối u, hoặc bệnh tạo khối u sẽ khiến tắc ruột từ đó dẫn đến tắc diều, khiến diều bị chướng. nhiều khi gà bị rối ruột cũng dẫn đến chướng diều.

trên đây là các nguyên nhân chủ yếu khiến gà bị chướng hơi. ngay khi phát hiện gà bị chướng hơi thì bà con cần kiểm soát lại lượng ăn, chữa trị cho gà ngay lập tức để tránh thất thoát nguồn thu hoạch.

gà bị chướng diều đầy hơi. cách chữa gà bị chướng diều đầy hơi

các cách xử lý gà bị bệnh chướng diều đầy hơi

tùy vào tình trạng chướng diều, không tiêu hóa thức ăn của gà mà có cách xử lý khác nhau. sau đây là các cách phổ biến nhất.

1. chữa gà chướng diều khi diều gà mềm

sau khi thăm khám cho gà phát hiện diều gà mềm mềm nhưng chướng do chứa đầy thức ăn thì bà con cho uống men tiêu hóa kết hợp với điện giải multivitamine. theo dõi trong 1 đến 2 ngày xem tình trạng có được cải thiện hay không. nếu không thì vấn đề không phải ở diều mà ở đường ruột. lúc này cần can thiệp bằng thuốc dành cho gia súc gia cầm đặc trị.

2. chữa gà chướng diều khi diều căng cứng

nếu bóp thấy diều gà căng cứng thì cho gà uống uống men tiêu hóa kết hợp với điện giải multivitamine như khi diều mềm. bên cạnh đó cần ngâm thức ăn cho mềm trước khi cho gà ăn, chia thành nhiều bữa để kiểm soát lượng thức ăn gà tiêu thụ.

khi các bước trên không hiệu quả thì bà con thực hiện thao tác:

nếu tất cả các thao tác trên không thành công thì bà con nên dừng lại để liên hệ với bác sĩ thú ý chẩn đoán tình trạng của gà để có hướng xử lý phù hợp.

3. chữa gà chướng diều bằng các bài thuốc dân gian

bà con có thể sử dụng các bài thuốc dân gian như dùng tỏi giã nhỏ trộn vào với thức ăn của gà. tỏi giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phòng chống cảm cúm và gà lớn nhanh, ít bệnh.

bài thuốc này nên sử dùng hàng ngày với lượng nhỏ, tránh lạm dụng quá nhiều cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của gà. vì nếu quá nhiều tỏi sẽ làm cơ thể bị nóng, dạ dày như bị đốt cháy vậy.

triệu chứng gà ăn không tiêu, chướng diều đầy hơi không phải là hiếm gặp mà nó xảy ra thường xuyên. do vậy, người chăn nuôi cần lưu ý quan sát gà hàng ngày, kiểm soát lượng thức ăn vừa đủ tránh làm gà quá no hoặc quá đói đều không tốt. nắm vững kiến thức chăn nuôi gà kỹ thuật nuôi khoa học thì bà con sẽ có được sản phẩm gà to khỏe, chất lượng, xuất chuồng nhanh chóng.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: