Just another WordPress site

gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? cách nhận biết trứng gà sắp nở


nắm bắt rõ kiến thức về kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng, cho gà ấp trứng đúng kỹ thuật thì tỉ lệ trứng nở tăng cao, gà con sinh ra khỏe mạnh, giảm tỉ lệ hao hụt và mang đến nguồn lợi nhuận lớn hơn cho người nuôi gà. vậy gà ấp trứng trong bao nhiêu ngày thì nở? và có cách nào đển nhận biết trứng gà sắp nở? mời bà con tham khảo trong bài viết dưới đấy. 

gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? cách nhận biết trứng gà sắp nở

gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? 

trong chăn nuôi tự nhiên thì mọi người vẫn thường cho gà mẹ ấp trứng để nở ra gà con. cách ấp trứng này thường hiệu quả khi gặp thời tiết thuận lợi, gà mẹ được chăm sóc kỹ càng và có thời gian phối giống ban đầu chất lượng. 

thông thường, gặp điều kiện thuận lợi, gà mẹ ấp đúng kỹ thuật thì gà con thường nở sau khoản 20 ngày ấp. nếu gà nở trước 19 ngày thì được coi là nở sớm, và nở sau 21-22 ngày thì là nở muộn. đối với gà ấp trứng thì nở sớm hay muộn đều là biểu hiện của trứng và gà con có vấn đề. khi gà con nở muộn hoặc sớm thường bị các dị tật bẩm sinh, gà con ốm yếu hoặc sức đề kháng kém, dễ nhiễm bệnh.

nếu gà mẹ được chuẩn bị sức khỏe tốt thì với thân nhiệt ổn định sẽ ấp gà chuẩn và nở đúng thời gian. tuy nhiên, sử dụng gà mẹ để ấp trứng khá hại gà mẹ, khiến gà mẹ hao tổn sức khỏe, giảm khả năng đẻ trứng sau này. 

chính vì vậy hiện nay, những trang trại nuôi gà đẻ quy mô lớn thường dùng máy ấp trứng thông minh, ấp với nhiệt độ ổn định và được theo dõi thường xuyên, giúp gà con nở đúng thời gian và sức khỏe ổn định. khả năng ấp trứng với số lượng lớn của các máy ấp trứng cung giúp cấp con giống dồi dào ra thị trường, phục vụ tốt nhu cầu của các cơ sở chăn nuôi.

cách giúp tăng tỉ lệ trứng nở

nếu dùng gà mẹ ấp trứng thì trong quá trình ấp, bà con cần chú ý theo dõi sát sao quá trình ấp. nếu thời tiết nóng bức thì nên đặt ổ gà ấp nơi thoáng mát, nơi nhiệt độ thấp để đảm bảo nhiêth độ ổn định cho trứng gà. bên cạnh đó cần để nước và thức ăn sẵn ngay bên ổ ấp để gà mẹ ăn. nếu gà mẹ không có thức ăn quá đói sẽ bỏ ổ ấp làm trứng bị hỏng.

với trứng ấp bằng máy cũng cần chú ý kiểm tra nhiệt độ thường xuyên và đảo mặt trứng để trứng được ấp với nhiệt độ đều. kiểm tra thường xuyên giúp trứng nở với tỉ lệ cao hơn.

gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? cách nhận biết trứng gà sắp nở

cách nhận biết trứng gà sắp nở

bên cạnh băn khoăn gà ấp trứng bao lâu thì nở thì nhiều người còn muốn biết dấu hiệu trứng gà sắp nở là gì. thực ra dấu hiệu gà sắp nở không khó, bằng quan sát mắt thường hoặc kiểm tra khoa học đều có thể biết được.  sau đây là một số cách đơn giản cho bà con học hỏi.

cách 1: soi trứng

soi trứng là cách vừa có thể kiểm tra chất lượng trứng gà vừa có thể biết được gà sắp nở hay chưa.  soi trứng được thực hiện qua từng giai đoạn. 

giai đoạn 1: soi trứng có trống hay không.  bạn soi trứng bằng đèn sẽ nhận thấy một chấm nhỏ là phôi, xung quanh là các tia máu tức là trứng có trống sẽ thành con.  những trứng rỗng,  vỏ nứt không có phôi thì loại.  soi sau 6 ngày trứng được ấp.

giai đoạn 2: soi sau 11 ngày ấp để kiểm tra xem cách mạch máu có đậm và đầy quả trứng không.  những quả mạch máu mờ, hoặc toàn quả nâu sẫm, phôi không chuyển động tức là đã chết phôi cần loại bỏ ngay.

giai đoạn 3: soi lần 3 sau khi ấp được 18 ngày.  lúc này bên trong quả trứng gà con đã hình thành gần như hoàn thiện chuẩn bị mổ vỏ ra ngoài sau 2 ngày nữa.

trong giai đoạn này bà con có thể kiểm tra toàn bộ gà con chưa nở với các đặc điểm sau:

những đặc điểm trên chứng tỏ trứng đã hình thành gà con khỏe mạnh và chuẩn bị nở.

cách 2: thả trứng vào nước

trong dân gian bà con còn có cách nhận biết trứng gà sắp nở chưa bằng cách thả trứng vào chậu nước.  lựa chọn từng quả trứng và đánh số lên.  đổ nước vào 1/2 thau và nhẹ nhàng thả trứng vào.  đợi đến khi mặt nước tĩnh lặng nếu quả trứng nào động đậy, lắc lư nhẹ thì nghĩa là quả trứng đó có phôi thai khỏe mạnh, còn nằm im lìm nghĩa là phôi đã chết cần loại bỏ.

cách này không chỉ giúp nhận biết trứng ấp khỏe mạnh mà còn cung cấp độ ẩm cho gà con, giúp chúng có thể phá vỡ vỏ trứng dễ dàng hơn.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: