Just another WordPress site

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở Quảng Trị


Tiêu huỷ lợn mắc bệnh tại huyện Cam Lộ. Ảnh: CĐ.

Tiêu huỷ lợn mắc bệnh tại huyện Cam Lộ. Ảnh: CĐ.

Ngày 9/11, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang tái bùng phát ở nhiều xã thuộc các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị… Hiện dịch đang có chiều hướng lây lan rộng ra nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lây lan rộng là do chưa có vắc xin đặc trị, người dân chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ nên chưa đảm bảo an toàn sinh học. Ngoài ra người chăn nuôi còn mua con giống không rõ nguồn gốc.

Các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị là những địa phương có số lượng lợn mắc bệnh cao. Ảnh: CĐ.

Các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị là những địa phương có số lượng lợn mắc bệnh cao. Ảnh: CĐ.

Trước tình hình trên, ngành Thú y tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, người chăn nuôi mua lợn giống nên có nguồn gốc rõ ràng và cần có xét nghiệm âm tích với vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi; thường xuyên tiêu độc, khử trùng địa điểm chăn nuôi từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Đối với vùng đã có dịch người dân không được giết mổ, mua bán và vận chuyển lợn đi nơi khác.

Từ đầu tháng 11/2021 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan khiến nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị phải công bố dịch. Cụ thể UBND huyện Triệu Phong đã công bố dịch tả lợn Châu Phi tại các xã: Triệu Sơn, Triệu Thượng và Triệu Thành. Tại các xã này, thời gian qua người chăn nuôi đã buộc phải tiêu hủy hàng trăm con lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đến nay đã có 2 địa phương công bố dịch tả lợn Châu Phi là huyện Cam Lộ và Triệu Phong. Ảnh: CĐ.

Đến nay đã có 2 địa phương công bố dịch tả lợn Châu Phi là huyện Cam Lộ và Triệu Phong. Ảnh: CĐ.

Trước đó, UBND huyện Cam Lộ cũng đã công bố dịch tả lợn Châu Phi tại các xã: Thanh An, Cam Thủy và Cam Hiếu sau khi phát hiện dịch này xuất hiện trên tổng đàn lợn 20 con của các hộ dân.

Hiện nay chính quyền các địa phương có dịch tả lợn Châu Phi đã và đang khẩn trương rà soát đàn lợn, tổ chức tiêu độc, khử trùng ở những điểm có dịch; hướng dẫn cho người dân biện pháp phòng, chống dịch để nhận biết triệu chứng bệnh; theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo số liệu từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị, từ ngày 5 – 8/11, tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy trên địa bàn tỉnh là 149 con. Trong đó, tại huyện Gio Linh 56 con, huyện Triệu Phong 54 con, thị xã Quảng Trị 41, huyện Cam Lộ 13 con, thành Đông Hà và Hải Lăng mỗi địa phương 2 con.