Just another WordPress site

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở Hải Phòng


Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Cát Hải. Ảnh: Minh Châm.

Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Cát Hải. Ảnh: Minh Châm.

Sáng 19/12, ông Hoàng Trung Cường – PCT UBND huyện Cát Hải, TP Hải Phòng xác nhận thông tin cho biết, trên địa bàn vừa tiếp tục xảy ra 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Cát Bà và xã Phù Long.

Trong đó, ở xã Phù Long, dịch xảy ra ngày tại hộ ông Bùi Văn Hải, còn tại thị trấn Cát Bà, ổ dịch xảy ra tại cơ sở chăn nuôi trong Ban Chỉ huy quân sự huyện Cát Hải của ông Vũ Long Hải và ông Phạm Văn Toản.

Sau khi phát hiện các ổ dịch, cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lượng lợn nhiễm bệnh, đồng thời triển khai các biện pháp chống dịch, khoanh vùng dập dịch theo quy định.

Đáng lưu ý, đây là 2 địa phương đã từng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi vào tháng 6 và tháng 7/2021, chính quyền địa phương đã có khuyến cáo người dân chưa tái đàn khi chưa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch nhưng việc này đã không được tuân thủ triệt để.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra từ ngày tại Hải Phòng từ 24/6/2021, tính đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 16 hộ, 8 xã thuộc huyện Tiên Lãng, huyện Cát Hải và quận Dương Kinh.

Dù đã được thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhưng nhiều nơi đã tái phát dịch. Ảnh: Ngọc Sơn.

Dù đã được thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhưng nhiều nơi đã tái phát dịch. Ảnh: Ngọc Sơn.

Tổng số lợn bắt buộc tiêu hủy là 307 con với trọng lượng 22.280 kg, có 3 xã, phường dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày và kết quả giám sát sự lưu hành virus tại một số chợ trên địa bàn đầu tháng 12/2021, cơ quan chức năng phát hiện mẫu thịt lợn, giò, chả dương tính virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu các huyện, quận tăng cường công tác giám sát dịch tới tận cơ sở, hộ chăn nuôi, vùng ổ dịch, ổ dịch cũ cũng như phát hiện xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh để khống chế, ngăn chặn dịch, không để dịch tiếp tục lây lan ra diện rộng.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở, hộ kinh doanh giết mổ lợn, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật và kiên quyết đình chỉ đối với các hộ kinh doanh, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường theo quy định.

Mặt khác, tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ từ các địa phương đang có bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tiêu thụ.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, ngoài dịch tả lợn châu Phi, thời gian quan, các dịch bệnh khác như: Viêm da nổi cục ở trâu, bò hay bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy ở thủy sản nuôi cũng đã xuất hiện trên địa bàn.

Cơ quan chức năng đã phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ 10.000 lít hóa chất phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, 50.000 kg hóa chất phòng, chống dịch bệnh thủy sản từ nguồn dự trữ quốc gia.

Đồng thời tiếp nhận, xuất cấp kịp thời hỗ trợ các địa phương chống dịch, qua đó, giúp các ổ dịch được xử lý nhanh, kịp thời, không lây lan ra diện rộng.