Just another WordPress site

Dịch bệnh động vật còn khá phức tạp ở Hải Phòng


 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, tính đến giữa tháng 5/2022, Hải Phòng mới chỉ qua 8 tháng chưa xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trâu bò, 47 ngày hết dịch tả lợn Châu Phi và dịch cúm gia cầm được khống chế trên địa bàn mới chỉ được 45 ngày.

Kết quả giám sát sự lưu hành vi rút dịch tả lợn Châu Phi, cúm gia cầm tại một số chợ buôn bán thực phẩm, gia cầm sống trên địa bàn vẫn có.

Với các cơ sở chăn nuôi lợn ở nông hộ, triển khai tái đàn lợn nhưng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và chưa áp dụng triệt để biện pháp cách ly đàn lợn với môi trường bên ngoài.

Mặt khác, nguồn nnước sử dụng trong chăn nuôi chưa qua xử lý, còn sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt, lợn nhập về nuôi không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định, trong khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước còn diễn biến phức tạp.

Về chăn nuôi gia cầm, dịch cúm xảy ra ở đàn gia cầm nuôi ở ngoài cánh đồng, thường xuyên tiếp xúc với các loại chim và chim di cư, đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm và được nuôi thả tự nhiên, không có chuồng nuôi, che chắn cho đàn gia cầm trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi, tạo điều kiện mầm bệnh xâm nhập, phát sinh dịch.

Để ngăn chặn dịc bệnh hiệu quả, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cần phối hợp hiệu quả với ban chỉ đạo các địa phương và các đơn vị trực thuộc làm tốt việc phòng chống dịch bệnh động vật các huyện, quận chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.