Just another WordPress site

Dân khổ vì trang trại gà gây ô nhiễm

Hai tháng trở lại đây, người dân sống gần trang trại gà của ông Lê Quý Thụy (buôn K’Dung B, xã Êa Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) bị ruồi tấn công, gây đảo lộn cuộc sống.

Sống cách trang trại gà của ông Thụy gần 150m, ông Hoàng Thái Điệp (ngụ buôn K’Dung B, xã Êa Nuôi) luôn phải đậy kỹ thức ăn và vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Theo ông Điệp, 2 tháng trước ruồi từ trang trại gà của ông Thụy bay sang như đàn ong vỡ tổ, đậu kín các vật dụng, trên nền nhà. Sự việc kéo dài hơn 2 tháng nay khiến cuộc sống của ông Điệp và mọi người trong nhà bị đảo lộn, vô cùng vất vả.

Ông Điệp xịt thuốc, gom xác ruồi thành đống trong nhà. Ảnh: T.Đ.

Ông Điệp xịt thuốc, gom xác ruồi thành đống trong nhà. Ảnh: T.Đ.

Để hạn chế ruồi, ông Điệp phải dùng thuốc phun nhưng lớp này chết đi thì lớp khác lại bay đến đậu kín cả nhà. “Nhiều hôm ruồi nhiều tôi phun thuốc chết quét gom lại nếu cân lên cũng hơn 1kg. Các vật dụng trong nhà chúng đậu kín, ăn uốn phải ngồi trong màng”, ông Điệp kể.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quý Thụy cho biết, trang trại nuôi 20.000 con gà đẻ trứng. Theo ông Thụy, do Đắk Lắk đang bước vào mùa mưa nên việc thu gom, xử lý phân chậm nên xuất hiện ruồi. 

“Khi nhận được phản ánh của người dân xung quanh, trang trại đã mua thuốc diệt ruồi, thuê nhân công thường xuyên dọn dẹp, hốt phân ra khỏi khu vực chăn nuôi. Trang trại cũng xả đàn gà để xử lý ấu trùng ruồi tránh gây ô nhiễm. Trong vòng 10 ngày tới, khi đàn gà được bán hết, chúng tôi xử lý phân thì sẽ hạn chế được việc ruồi xuất hiện”, ông Thụy nói.

Theo biên bản làm việc mới nhất của cơ quan chức năng về thực hiện cam kết của chủ trang trại gà, đoàn công tác ghi nhận cơ sở này đã thu gom phân gà nhưng vẫn để trong khuôn viên gây mùi hôi thối, ô nhiễm. Hiện trang trại đã tiến hành xả gà nhưng trong khuôn viên và xung quanh cơ sở này vẫn còn nhiều ruồi.

Trại gà của ông Lê Quý Thụy gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Ảnh: Quang Yên.

Trại gà của ông Lê Quý Thụy gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Ảnh: Quang Yên.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Thụy thực hiện xả trang trại gà để xử lý ô nhiễm trước ngày 20/7 theo đúng cam kết đối với các ngành chức năng trước đó. Trong trường hợp trang trại không thực hiện theo đúng nội dung trong cam kết, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng yêu cầu chủ cơ sở trong thời gian xả gà tiếp tục tăng cường vệ sinh, tiêu độc khu vực chăn nuôi; thực hiện diệt con trùng, ấu trùng ruồi. Tuy nhiên, đến nay, trang trại gà của ông Thụy vẫn còn 2 dãy với số lượng khoảng 8.000 con gà. 

Theo ghi nhận của phóng viên, phân tại trang trại gà của ông Thụy được thu gom vào bao để tràn ra đất, bốc mùi hôi thối. Trên những bao phân này hàng nghìn con ruồi sinh sống gây ô nhiễm.

Theo lãnh đạo UBND xã Ea Nuôi, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra trại gà của ông Thụy.

Để hạn chế ruồi, ông Điệp luôn dùng thuốc và thức ăn để 'đặt bẫy'. Ảnh: Quang Yên.

Để hạn chế ruồi, ông Điệp luôn dùng thuốc và thức ăn để “đặt bẫy”. Ảnh: Quang Yên.

Tại biên bản kiểm tra ngày 5/5, ngày 20/6 và 15/7, đoàn kiểm tra phát hiện ruồi, nhặng ở các dãy chuồng, bên trong và bên ngoài. Trang trại chưa có biện pháp xử lý hiệu quả, xử lý phân gà, ruồi. Đoàn đã yêu cầu chủ trang trại gà xử lý tránh để tình trạng gây ô nhiễm. Sau buổi làm việc, ông Thụy cam kết xử lý tình trạng ô nhiễm.

“Chủ trang trại đang tiến hành các biện pháp để xử lý ô nhiễm, tránh ruồi phát sinh ra xung quanh ảnh hưởng đến các hộ dân. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra để yêu cầu chủ cơ sở này xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm này”, đại diện UBND xã Êa Nuôi nói.