Just another WordPress site

đặc điểm, giá bán gà tre tân châu, gà tre mỹ, gà tre thái


gà tregiống gia cầm được nuôi ở nước ta từ nhiều thế kỷ trước, với rất nhiều chủng loại khác nhau. gà tre có giá trị kinh tế rất cao, thường được nuôi làm cảnh, tuy nhiên chúng cũng là đặc sản tại nhiều vùng với chất lượng thịt và trứng thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. hiện ở việt nam có 3 giống gà tre thuần chủng được nuôi phổ biến là gà tre tân châu, gà tre mỹ và gà tre thái. bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới anh em đặc điểm và giá bán của 3 giống gà tre quý này. 

giá gà tre tân châu. giá gà tre thái. giá bán gà tre mỹ thuần chủng

đặc điểm và giá bán các giống gà tre ở việt nam

1. đặc điểm và giá bán gà tre tân châu

gà tre tân châu là một giống gà tre thuần việt, có kích thước nhỏ, thấp, xuất xứ từ vùng rừng núi an giang. gà tre tân châu có trọng lượng khoảng 800g đối với con trống và khoảng 600g đối với con mái. giống gà này có đặc điểm là dễ nuôi và rất ít bị bệnh, đặc biệt là bộ lông rất đẹp. ban đầu, những người nuôi gà cảnh tại vùng tân châu –an giang nuôi thử nghiệm để thuần hóa giống này. sau đó nhanh chóng được phát triển và lan rộng, từ đó giống gà được đặt theo địa danh là gà tre tân châu.

hiện nay, gà tre tân châu được phân thành 4 nhóm để nuôi phục vụ cho nhu cầu của người nuôi:

về nhóm đầu tiên thì rất khó để nuôi đại trà sản xuất kinh tế. do đó, bà con có thể tập trung vào nuôi 3 nhóm còn lại. đặc biệt là nhóm thứ 3 và thứ 4 vì gà tre tân châu rất dễ nuôi và ít bệnh tật, có thể xuất bán sau 2 tháng.

giá gà tre tân châu. giá gà tre thái. giá bán gà tre mỹ thuần chủng

2. gà tre mỹ

như tên gọi, gà tre mỹ là giống gà có nguồn gốc từ châu mỹ, được du nhập vào việt nam để nuôi làm cảnh. vì có hình dáng và kích thước nhỏ như gà tre bản địa nên giống này được đặt tên gà tre mỹ để phân biệt. gà tre mỹ có trong lượng khoảng 900 -1000g/con trống và 700-800g/con mái. màu lông của gà tre mỹ cũng rất đa dạng về màu sắc.

một số đặc điểm nhận biết gà tre mỹ so với các giống khác như chân cao, cán nhỏ, đuôi hơi ben, khóe miệng sâu, mắt lộ, vảy mỏng, đuôi bản lớn và lông sợi to.

gà tre mỹ có kích thước lớn hơn gà tre việt nên vừa có thể làm cảnh vừa có thể lấy thịt. giá gà tre mỹ trung bình như sau:

giá gà tre tân châu. giá gà tre thái. giá bán gà tre mỹ thuần chủng

3. gà tre thái

gà tre thái, hay còn gọi là gà tre nhật bản, vì mặc dù được nhập về việt nam chủ yếu từ thị trường thái lan nhưng giống gà này có nguyên gốc từ nhật bản. đây là giống gà rất đẹp và hầu như chỉ nuôi để làm kiểng. gà tre thái có thân hình thấp và trọng lượng nhỏ, vào khoảng 600g/con trống và 350g/con mái.

giống gà này có một số điểm đặc trưng như dáng thấp, ngực nở, đuôi dựng thẳng, mào lớn và dựng chia thành 4 hoặc 5 lá, cổ ngắn và ngả về sau, lồng bờm nhiều. nhìn tổng quát thì thân gà tre thái rất tròn và rất ngắn, ngực rất dày và nhô rõ ra phía trước nhìn rất oai vệ. một điểm đặc biệt khi vừa nhìn vào gà tre thái thì chúng ta sẽ thấy lông đuôi dựng cao hơn đầu và xòe đều,thẳng như lưỡi kiếm. bộ lông gà tre thái có rất nhiều màu sắc, giá trị gà càng cao nếu bộ lông lên màu rõ và không bị lem.

hiện nay, gà tre thái chủ yếu được mua bán và trao đổi để nuôi làm kiểng nên giá thành rất chênh lệch dựa trên độ chuẩn của những người chơi gà đặt ra. một cặp gà tre thái thường được bán với mức giá trên 1 triệu đồng và thậm chí lên đến hàng chục triệu.

>> mời bà con tham khảo bài viết: giá gà tre thái kiểng và thương phẩm. trang trại bán gà tre thái giống trên cả nước

giá gà tre tân châu. giá gà tre thái. giá bán gà tre mỹ thuần chủng

4. gà tre lai

gà tre lai là tên gọi chung để chỉ những giống gà không thuần chủng, có sự lại tạp giữa các giống với nhau. ví dụ như gà tre tân châu lai gà tre mỹ, gà tre thái lai gà mỹ… gà tre lai có ưu điểm là kích thước lớn hơn giồng thuần, sức đề kháng mạnh hơn và nếu được lai từ cặp bố mẹ có dáng đẹp thì gà đời sau sẽ kế thừa những nét đẹp từ cả hai. do đó, ga tre lai hiện nay có giá khá cao.

hiện nay, đa số gà tre được nuôi ở việt nam đều là giống lai (lai giữa các giống gà tre, hoặc gà tre với gà thường). dù không thuần chủng, nhưng giá gà tre lai cũng luôn ở mức khá cao, khoảng vài trăm tới 1 triệu. những con gà tre đẹp, chuẩn, được nuôi với mục đích làm cảnh hoặc thi đấu có thể có giá 1 – 3 triệu mỗi con hoặc hơn.

bên cạnh đó, gà tre lai cũng có thể nuôi nuôi lấy thịt để tận dụng ưu điểm về kích thước lớn hơn các giống thuần chủng khác. giá thịt gà tre lai dao động khoảng 150,000 – 180,000/kg, rất cao so với các giống gà thường khác.

giá gà tre tân châu. giá gà tre thái. giá bán gà tre mỹ thuần chủng

kết luận

có thể thấy, giá trị kinh tế của gà tre là rất cao, hứa hẹn là mô hình chăn nuôi tiềm năng cho bà con. nếu chăn nuôi gà tre theo hướng lấy thịt và trứng, bà con nên chọn các giống gà tre lai hoặc gà tre tân châu để tận dụng ưu điểm kích thước lớn, ít mắc bệnh và giá con giống rẻ. nếu nuôi theo hướng nhân giống bán làm gà cảnh, bà con nên chọn gà tre thái hoặc mỹ vì có bộ lông đẹp vượt trội. chúc bà con thành công!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: