Just another WordPress site

đặc điểm của giống gà tây. mô hình làm giàu từ nuôi gà tây


gà tây được xem là giống gia cầm mới, hứa hẹn là mô hình chăn nuôi đầy tiềm cho bà con nông dân trên cả nước. trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con đặc điểm của gà tây thuần chủng, tiềm năng kinh tế của mô hình nuôi gà tây và những nông dân đã làm giàu thành công từ mô hình chăn nuôi này.

mô hình nuôi gà tây làm giàu. đặc điểm, tập tính của gà tây thuần chủng

i. nguồn gốc giống gà tây

gà tây là một loài chim kích thước lớn có nguồn gốc từ khu vực bắc mỹ và đã du nhập vào việt nam từ thế kỉ 20. tuy nhiên, trước đây gà tây chủ yếu được nuôi làm cảnh vì sự độc đáo và vẻ đẹp của bộ lông. trong những năm gần đây, mô hình nuôi gà tây thương phẩm dần được mở rộng và phát triển bởi giá trị kinh tế rất cao mà nó mang lại.

tại các nước âu – mỹ, gà tây là món ăn rất phổ biến vào những dịp lễ lớn như giáng sinh, năm mới… nhưng tại việt nam thì loại thịt bổ dưỡng này chưa thực sự phổ biến trong những năm 2010 trở về trước. đây chính là lí do tạo ra đợt phát triển mạnh mẽ của mô hình nuôi gà tây thương phẩm khi loại thịt này được người dân chấp nhận và thậm chí rất thích thú.

ii. tiềm năng kinh tế của mô hình nuôi gà tây

gà tây có kích thước lớn hơn nhiều so với các giống gà nội địa hiện tại. gà tây trưởng thành có thể đạt đến khối lượng khoảng 8-10kg/con trống và 4-5kg/con mái. bên cạnh đó là giá gà tây thịt cũng cao hơn so với các giống gà khác, trung bình nằm ở khoảng 130,000 – 150,000/kg. thịt gà tây có hàm lượng protein rất cao và ít mỡ.

gà tây là giống vật nuôi đang hội đủ các yếu tố để hình thành nên một mô hình chăn nuôi mới đầy tiềm năng, giúp bà con tăng gia sản xuất, cải thiện kinh tế:

mô hình nuôi gà tây làm giàu. đặc điểm, tập tính của gà tây thuần chủng

iii. đặc điểm của gà tây thuần chủng

gà tây có nguồn gốc từ giống gà tây hoang và được người bản địa tại bắc mỹ thuần hóa và nuôi lấy thịt. sở dĩ có tên gọi là gà tây vì giống gà này du nhập vào việt nam thông qua các nước phương tây (chủ yếu là pháp). gà tây thuần chủng có những đặc điểm nổi bật như sau:

1. ngoại hình

gà tây trống đạt tuổi trưởng thành khi 10 tháng tuổi và có thể nặng đến 12kg. gà tây mái trưởng thành vào khoảng 8 tháng tuổi và chỉ nặng 4-5kg. ngoại hình của gà tây trông rất oai vệ và bắt mắt nên ban đầu chủ yếu được nuôi làm cảnh.

gà tây trống có bộ lông rất đẹp, màu chủ đạo là đen hoặc bông, lông đuôi có thể xòe rẻ quạt. gà mái có bộ lông óng mượt nhưng ít khi xòe đuôi. đầu gà tây trơn nhẵn, không có lông, màu đỏ hồng.

2. tập tính

gà tây là loài ăn tạp nên dễ nuôi hơn gà ta rất nhiều. gà tây là loài ưa khô ráo, thoáng mát và chỉ sống ở môi trường sạch sẽ. mặc dù gà tây dưới 2 tháng tuổi rất khó nuôi nhưng nếu qua giai đoạn này thì gà sẽ phát triển rất nhanh và có thể đạt trong lượng thương phẩm khi 6 tháng tuổi.

từ 25 tuần tuổi thì gà tây bắt đầu vào thời kì sinh sản, tỉ lệ trống/mái thông thường là 1/5. gà tây đẻ trứng và tự ấp, mỗi lứa đẻ khoảng 10 quả/lứa và 7-8 lứa/năm. thời gian ấp là khoảng 30 ngày với tỉ lệ nở khoảng 70%.

mô hình nuôi gà tây làm giàu. đặc điểm, tập tính của gà tây thuần chủng

iv. những nông dân làm giàu từ nuôi gà tây

1. anh lê hùng hải – đà lạt

trang trại gà tây của anh hải hiện nay nằm trên đường phạm hồng thái – thành phố đà lạt. hơn 10 năm trước, anh là người đầu tiên mang giống gà tây đến vùng đất tây nguyên này để nuôi thương phẩm. ban đầu ảnh chỉ nuôi vỏn vẹn 3 con trong vườn nhà. tuy nhiên anh nhận thấy giống gà này rất thích hợp với khí hậu mát mẻ của thành phố ngàn hoa và lớn rất nhanh mà không bị bệnh tật.

sau đó anh đã mạnh dạn mua thêm con giống và nhân đàn lên 100 con, rồi lên hàng trăm con. không dừng lại ở đó, anh tự tìm hiểu cách chế biến món ăn từ gà tây để tự làm chiêu đãi người thân ăn thử và tiếp thị cho các nhà hàng trong tỉnh lâm đồng. và bây giờ, đa số các nhà hàng cao cấp tại đà lạt đều có tên món gà tây trong thực đơn. anh hải đã thành triệu phú nhờ đàn gà tây của mình.

mô hình nuôi gà tây làm giàu. đặc điểm, tập tính của gà tây thuần chủng

2. ông bùi đăng núi – hà nội

ông núi có lẽ là lão nông mạnh dạn đầu tư nhất phía bắc với trang trại nuôi rất nhiều giống vật nuôi theo xu hướng kinh tế. trong đó, đàn gà tây hàng ngàn con đang mang lại cho ông thu nhập khủng mỗi năm.

năm 2011, ông núi đầu tư nuôi gà tây thương phẩm sau khi trở về từ lớp khuyến nông. ông mạnh dạn thuê đất và mua giống gà tây thuần chủng về nuôi thử nghiệm. sau 6 năm, ông đang có trong tây gần 2000 cá thể gà thương phẩm và hơn 1000 gà giống. đàn gà này mang lại cho ông thu nhập hơn nửa tỉ/năm. đây quả là con số trong mơ của bất kì người nông dân nào.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: