Just another WordPress site

con dúi ăn gì? cho dúi ăn như thế nào theo từng giai đoạn


làm giàu từ mô hình nuôi dúi đang là cách mà khá nhiều thanh niên hiện đại đang thực hiện. loài động vật tự nhiên này đang được thu bắt về thuần hóa và nuôi nhân tạo có giá trị thương phẩm rất cao. kỹ thuật nuôi không khó, chi phí thức ăn lại rẻ vì nguồn thức ăn đơn giản dễ kiếm. vậy bà con nên cho dúi ăn gì? bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các loại thức ăn cho dúi, và khẩu phần ăn cụ thể cho từng giai đoạn sinh trưởng. 

con dúi ăn gì? thức ăn cho dúi nuôi thịt. thức ăn cho dúi nuôi sinh sản

i. làm giàu từ con dúi

một con dúi trưởng thành có dài khoảng 25cm – 35cm và trọng lượng từ 0,5kg – 1,5 kg/con. hiện nay có 4 loại dúi chính đó là dúi nâu, dúi mốc nhỏ, dúi mốc lớn, dúi má vàng. con dúi không ưa ánh sáng ban ngày nên chúng thường chui vào hang sâu để ẩn nấp và ngủ. ban đêm mới mò ra để kiếm ăn.

loài dúi sinh sản rất mắn, chỉ 3-4 tháng là dúi đã sinh một lần, một năm lên đến vài lứa, mỗi lứa từ 4-5 con.

dúi có giá trị thương phẩm rất cao. thời gian nuôi khoảng 6-8 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng 2–3 kg/con. thịt dúi có đặc điểm rất săn chắc và thơm ngon. dúi càng nuôi lâu thì thịt càng ngon.

hiện nay, dúi ngoài tự nhiên không còn nhiều nên mô hình nuôi dúi nhân tạo đang rất phát triển. mỗi cơ sở kinh doanh chỉ cần 1 đến 2 đôi dúi giống sinh sản thì một năm có thể nhân giống lên hàng trăm con và mau chóng xuất chuồng. thức ăn cho loài dúi thì cực rẻ, dễ kiếm.

ii. loài dúi thường ăn gì?

với đặc điểm bộ răng khỏe, sắc bén nên thức ăn yêu thích của loài dúi là những loại cứng nhỏ cây tre, trúc, măng, họ nhà mía, cây cỏ cứng. ngoài tự nhiên, dúi thích đào bới cũng cây tre non, măng non để ăn. 

khi thuần hóa loài dúi bà con không nên cho ăn thử các loại thức ăn lạ như rau quả bình thường. theo nghiên cứu của nhiều hộ kinh doanh thì khi ăn những loại rau, cây thân mềm thì chúng thường bị đi ngoài và phân có mùi rất hôi. để tránh hiện tượng này thì chỉ nên cung cấp thức ăn cứng như đã kể trên.

với cây họ nhà tre hay họ nhà mía thì chỉ cho ăn phần thân cứng , không ăn lá. đây là 2 loại thức ăn hàng ngày bắt buộc phải có khi nuôi dúi. ngoài thức ăn chính thì bà con bổ sung ngũ cốc bao gồm khoai lang, củ sắn, ngô… để nguyên dạng thô. những thức ăn này giàu chất đạm rất tốt cho dúi trong thời gian sinh sản. tuy nhiên cần cho ăn vừa đủ vì dúi rất dễ tăng cân, ảnh hưởng đến sinh sản.

con dúi ăn gì? thức ăn cho dúi nuôi thịt. thức ăn cho dúi nuôi sinh sản

iii. cách cho dúi ăn theo từng giai đoạn

khẩu phần ăn cụ thể dành cho mỗi con dúi nên chia như sau:

1. giai đoạn 1 – 3 tháng tuổi:

nuôi sinh sản: tre 4 – 5 cm, hoặc cây họ mía 5cm, hoặc ngô khoai sắn (chỉ dùng 1 trong 3 loại): củ nhỏ,một lát,10-15 hạt ngô

nuôi thương phẩm: tre – hết lại cho, hoặc cây họ mía -7cm, hoặc ngô khoai sắn (chỉ dung 1 trong 3 loại): thêm 50% so với nuôi sinh sản

2. giai đoạn 3-5 tháng tuổi

nuôi sinh sản: tre 6 – 7cm ; cây họ mía 6-8 cm ;ngô khoai sắn(chỉ dung 1 trong 3 loại): củ nhỏ,một lát,20-25 hạt ngô.

nuôi thương phẩm: tre -hết lại cho ;cây họ mía -10cm; ngô khoai sắn(chỉ dung 1 trong 3 loại): thêm 50% so với nuôi sinh sản

3. giai đoạn trưởng thành

nuôi sinh sản: tre 7-8cm ; cây họ mía 8-10cm;ngô khoai sắn(chỉ dung 1 trong 3 loại): củ nhỏ, một lát, 25-30 hạt ngô.

nuôi thương phẩm: tre -hết lại cho ;cây họ mía-12cm;ngô khoai sắn(chỉ dung 1 trong 3 loại): thêm 50% so với nuôi sinh sản.

iv. chú ý khi chăm sóc dúi

1. bản tính của loài dúi rất hung dữ nên trong quá trình nuôi bà con phải chú ý cung cấp đủ thức ăn nước uống để chúng không tranh giành nhau. nếu chúng cảm thấy thiếu và đói thì sẽ đánh nhau khiến đối phương bị thương mà chết.

2. chuồng nuôi dúi cũng phải thiết kế chắc chắn và khoa học. nếu nuôi chung thì cần chuồng rộng rãi, bổ sung thêm các vật trú ngụ để dúi có thể lẩn tránh khi cần.

3. thức ăn cho dúi bà con không cần quá chú trọng vào thức ăn nhiều chất dinh dưỡng vì chúng không cần phải tăng trọng quá nhiều.

trọng lượng khoảng trên dưới 1kg là được, chúng béo thì không có nhiều giá trị thương phẩm vì thịt không ngon, nhiều mỡ. nếu là dúi sinh sản thì giảm khả năng sinh sản trông thấy. tránh cho ăn thức ăn công nghiệp không cần thiết cho hệ tiêu hóa và nhu cầu của loài dúi.

con dúi ăn gì? thức ăn cho dúi nuôi thịt. thức ăn cho dúi nuôi sinh sản

v. chúc bà con thành công!

một năm nuôi dúi bà con hoàn toàn có thể tự nhân giống để chăm sóc và bán cho thị trường. nhu cầu thịt dúi khá cao, các nhà hàng luôn muốn tìm được cơ sở dung cấp thịt dúi thường xuyên nên giá cả luôn ở mức ổn định.

với mô hình chăn nuôi dúi như hiện nay và nguồn thức ăn vô cùng đơn giản dễ kiếm như vậy thì không có gì khó để thành công làm giàu khi nuôi dúi.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: