Just another WordPress site

có nên cho gà ăn thân cây chuối không? cách chế biến cây chuối cho gà


cây chuối là một loại cây trồng rất quen thuộc ở các vùng quê việt nam cũng như những khu trang trại chăn nuôi theo mô hình vườn – ao – chuồng. loại cây này có thể tận dụng được mọi bộ phận của nó. khi cây ra quả thu hoạch thì phần thân, gốc, củ đều có thể tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm khá tốt. ở nhiều vùng quê, bà con vẫn tận dụng thân cây chuối làm thức ăn bổ sung cho gà. vậy nhưng có nên cho gà ăn cây chuối không? và nên cho ăn như thế nào là tốt nhất? mời bà con tham khảo bài viết dưới đây!

có nên cho gà ăn thân cây chuối không? cách chế biến cây chuối cho gà

thành phần dinh dưỡng có trong cây chuối

phần thân cây chuối thường được tận dụng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm để tiết kiệm được khá nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi.

thân cây chuối và củ chuối hoàn toàn sạch sẽ, cung cấp nguồn chất xơ dồi dào. nếu không có rau, cỏ thì cho gia súc, gia cầm ăn chuối đã băm nhỏ thì rất tốt. trước đây, mọi người thường băm thân chuối để nấu hoặc trộn với cám cho lợn, trâu bò ăn nhưng nếu băm nhỏ thì vẫn có thể cho gà, cho vịt ăn được. đặc biệt là giống gà chọi.

hàm lượng dưỡng chất trong cây chuối không quá cao, chủ yếu là chất xơ và các chất khoáng, lipit, canxi. cây chuối đã cho quả còn hàm lượng chất rất ít nhưng kết hợp với cám, thức ăn ngũ cốc, thịt củ thì sẽ giúp vật nuôi tăng sức đề kháng đồng thời giảm lượng axit dư thừa, giúp chúng lớn nhanh.

hều hết các trang trại chăn nuôi hiện nay, đặc biệt nuôi gà thả vườn thường trồng khá nhiều chuối. mùa chuối ra quả có thể thu hoạch để tăng thu nhập. những cây chuối làm bóng mát cho gà nghỉ ngơi. thân chuối tận dụng để làm thức ăn cung cấp chất xơ. củ chuối dùng để làm thức ăn cho người rất ngon, nó được coi là đặc sản. cây chuối không mất nhiều chi phí, thời gian chăm sóc nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

chế biến cây chuối cho gà ăn như thế nào?

cách chế biến chuối cho gà ăn thực tế vô cùng đơn giản. bình thường ngoài tự nhiên chúng ta vẫn thường thấy gà thường đào bới, mổ vào thân cây chuối để ăn khi chúng bị khan hiếm rau củ. do đó, sau khi thu hoạch quả, bà con có thể chật cây chuối xuống, bỏ phần bẹ quá già và thái, băm nhỏ vừa với miếng mà gà có thể ăn được.

gà có thể ăn trực tiếp chuối hoặc trộn với cám, thức ăn khô để bổ sung chất dinh dưỡng cho gà. chuối kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp gà mau lớn. nếu bà con dùng cám nấu chín thì cũng có thể chờ cám sôi, thả rau chuối vào và nấu chín là được.

chuối đặc biệt thích hợp cho gà chọi thả vườn. khi gà trong quá trình thay lông, cho ăn rau chuối sẽ kích thích lông mọc nhanh hơn và mượt hơn.

ngoài các lợi ích trên thì cho gà ăn chuối còn mang đến nhiều lợi ích cực kỳ quan trọng như:

có nên cho gà ăn thân cây chuối không? cách chế biến cây chuối cho gà

>> mời bà con tham khảo thêm: giá máy thái chuối, máy băm chuối các loại

lưu ý khi cho gà ăn cây chuối

bổ sung chất cho gà bằng thân cây chuối phải cho ăn một cách hợp lý, không được quá nhiều hoặc quá ít để không đủ. trong đó, phải lưu ý các vấn đề sau:

cây chuối sau khi thu hoạch quả có thể tận dụng để làm nguồn thức ăn cho nhiều vật nuôi. nếu trang trại rộng lớn bà con nên trồng nhiều bụi chuối kết hợp với nuôi gà là hiệu quả nhất. nếu không có thì có thể tìm mua ở nhiều nơi khác nhau. chuối hầu như có mặt ở khắp mọi nơi và giá thành thì cực rẻ. các hộ chăn nuôi chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn cho gà, đặc biệt khi nuôi ở môi trường không có nhiều cỏ xanh, rau xanh cho gà ăn.

chất xơ là một thành phần không thể thiếu khi nuôi gà hay bất kỳ loại gia súc, gia cầm, kể cả thủy hải sản. nó góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hấp thu hết chất dinh dưỡng, đào thải chất độc hiệu quả. do vậy, cho gà ăn chuối thì rất tốt, bà con và người chăn nuôi nên cho ăn.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: