Just another WordPress site

Chọn giống và trồng bưởi ở phía Bắc

Tuỳ theo điều kiện sinh thái mà cây bưởi cần được chăm sóc khác nhau ở các vùng miền khác nhau. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được kỹ thuật chọn giống và trồng bưởi ở phía Bắc.

Nội dung trong bài viết

  • Chọn giống
  • Thời vụ trồng

Chọn giống

– Cây giống xuất vườn phải sạch sâu, bệnh, được sản xuất theo phương pháp ghép hoặc lấy trực tiếp từ các cây bưởi đã được tuyển chọn và công nhận. Không nên sử dụng giống bưởi được sản xuất trong dân, không rõ nguồn gốc. Cây giống xuất vườn phải đảm bảo đủng tiêu chuẩn qui định.

– Giống bưởi được chọn tạo bằng phương pháp nhân giống vô tính (chiết cành, ghép mắt), chọn từ cây mẹ đã có 3 vụ quả ổn định, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, không bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh gân xanh lá vàng, Tristera …

+  Đối với bưởi Đoan Hùng: Chỉ chọn 2 giống đặc sản là giống bưởi Sửu (Chí Đám) và bưởi Bằng Luân mới đảm bảo hiệu quả kinh tế và đúng chất lượng quả sau này.

+  Đối với bưởi Diễn: cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống, nhưng tốt nhất là chọn giống bưởi tại 2 xã Phú Diễn và Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

+ Đối với bưởi Phúc Trạch: Tốt nhất là chọn được giống từ 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

– Cành chiết: Tốt nhất có độ tuổi từ 16 -18 tháng tuổi, đường kính cành 1,5 – 2,0cm, cành ở giữa cây và phía ngoài tán, cành không bị sâu bệnh. Không lấy những cành dưới gốc, cành vượt và trên ngọn để làm giống.

– Cây ghép: Mắt ghép phải lấy đúng giống cần chọn, chồi ghép sinh trưởng khoẻ, chiều cao chồi (tính từ điểm ghép trở lên) 30 – 40cm.

Thời vụ trồng

Có 2 thời vụ trồng chính đối với cây bưởi:

– Vụ Xuân: trồng từ tháng 2 – 4

– Vụ Thu đông: trồng từ tháng 8-10

Do có điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi nên vụ Xuân là thời vụ trồng cây bưởi tốt nhất.


Vườn Bưởi

Vườn Bưởi

Làm đất

– Trước khi trồng khoảng 2 tháng tiến hành làm đất, cày bừa kỹ, phơi đất 20 – 25 ngày, làm sạch cỏ, gốc rễ cây (nếu đất khai hoang), xử lý đất bằng vôi bột (500 kg/ha), Benlate (20 kg/ha), Basudin, yibasu 10H (15 – 20 kg/ha), sau đó bón phân lót, lấp hố trước trồng 25 – 30 ngày để hạn chế nguồn sâu, bệnh hại. Bón đầy đủ phân hữu cơ, vôi bột, NPK cho từng hố trồng.

– Đất bằng và đất có độ dốc dưới 4°, thiết kế trồng theo băng, theo hàng; nên bố trí trồng nanh sâu. Vườn phải có quy hoạch thành lô, thửa. Diện tích mỗi thửa khoảng 1.000m . Không nên trồng bưởi nơi đât trống nhiều gió sẽ bị ảnh hưởng làm quả dễ bị rơi rụng, đối với các trang trại riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió. Xung quanh lô, thửa trồng các loại cây chắn gió, che gió như keo, muồng đen, không nên trồng các cây có múi khác. Thiết kế hệ thống mương, rãnh tưới và thoát nước, nhất là giai đoạn 3 năm đầu mới trồng cây chưa khép tán và giai đoạn nuôi quả từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch.

– Đất thấp dễ bị úng cần thiết kế hệ thống mương thoát nước đảm bảo tiêu úng kịp thời.

– Đất trồng có tầng dày từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ màu, giữ mùn, các chất dinh dưỡng. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5.

– Bưởi thích hợp với các loại đất phù sa cổ, phù sa được bồi đắp hàng năm, đảm bảo các yêu cầu về thoát nước tốt, có tầng canh tác dày trên 1m, mực nước ngầm dưới 1,5m, hàm lượng dinh dưỡng trong đất khá (hàm lượng mùn 1,5 – 2% trở lên), có đủ nguồn nước để tưới vào mùa khô hạn.

Mật độ trồng

Tuỳ chất đất, địa hình và điều kiện thâm canh để xác định mật độ trồng bưởi cho thích hợp:

– Khoảng cách 5 X 5 m, mật độ 400 cây/ha.

– Khoảng cách 6X 5 m, mật độ 335 cây/ha.

– Khoảng cách 6X 6 m, mật độ 280 cây/ha.

Với mật độ này sẽ đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển, ra lộc đều, hạn chế sâu bệnh.