Just another WordPress site

cho gà ăn gì để nhanh ra lông? cách làm cho gà mau ra lông


anh em chơi gà chọi hay gà cảnh chắc chắn không lạ gì với cảnh gà thay lông. đây là khoảng thời gian gà xuống mã nhất và nghỉ ngơi hoàn toàn không tham gia vào bất cứ hoạt động nào. để gà thay lông nhanh hơn, khoác bộ cánh mới đẹp hơn thì cần thay đổi chế độ chăm sóc cẩn thận hơn, nhất là đồ ăn.

cho gà ăn gì để nhanh ra lông? cách làm cho gà mau ra lông

thức ăn cho gà thay lông

gà thường thay lông vào khoảng thời gian mùa thu. lúc này thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ rất thích hợp để thay lông nhanh và đẹp. thời gian từ lúc lông bắt đầu bạc màu, mọc lông mới đến khi hoàn thành phải kéo dài từ 3-4 tháng. do vậy, anh em lúc này chỉ tập trung chăm sóc gà, để gà nghỉ ngơi mà thôi.

chế độ chăm sóc, ăn uống của gà khi thay lông chia làm 3 giai đoạn.

giai đoạn 1 : gà mới thay lông

giai đoạn này gà vẫn còn rất sung sức,khỏe mạnh vì có nguồn dự trữ sẵn trong cơ thể. thức ăn tốt cho gà khi mới thay lông là giá đỗ, cà chua và mồi bình thường. bạn vẫn có thể đúc được 1 ổ. thức ăn giai đoạn này là ép cho gà thay lông chút.

bạn nên tăng khẩu phần rau xanh và giảm lượng thóc còn 1/3 so với khẩu phần bình thường. chế độ này nhằm đảm bảo gà không tăng cân, giúp thoáng lỗ chân lông tự nhiên để các nang lông mới dễ dàng phát triển hơn. bình thường vẫn tắm cho gà hằng ngày vào buổi trưa cho sạch sẽ. dùng khăn mềm lau khô cho gà.

giai đoạn 2: gà bắt đầu ra lông

gà có bộ lông mới đẹp hay không thì giai đoạn thứ 2 này là quan trọng nhất. lông mới cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hơn. cụ thể:

giai đoạn này khá nhạy cảm với lông gà và tuyến da. bạn không cần quá sạch sẽ tắm hàng ngày nữa mà chỉ cần 2-3 ngày tắm một lần là đủ. đừng quên dùng khăn mềm lau khô cho bộ lông, không để gà phơi dưới nắng gắt để lông khô nhanh hơn. như vậy gà sẽ thay lông hiệu quả và đẹp hơn.

giai đoạn 3: gà khô lông

gà khô lông tức là lông đã mọc lên toàn bộ mới. bạn chỉ cần chăm chút để chúng mọc dài hơn ra. đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm vì gà sẽ sợ nước, lông còn yếu nếu tiếp xúc nhiều sẽ bị gãy lông, rụng lông. vì vậy, một tuần bạn chỉ cần tắm một lần là đủ. nên lau khô và cho gà sưởi nắng ấm luôn để không làm mất các đường gân. tránh bệnh hô hấp ở gà.

đặc biệt khi gà đã khô lông rồi thì thức ăn cũng không cần cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng. bạn cần cắt khẩu phần thịt lợn và chất đạm thông thường đi để hạn chế để gà tăng cân, nhiều mỡ các cơ không săn chắc.

bí quyết giúp gà mọc lông nhanh

ngoài chế độ ăn uống và tắm rửa hàng ngày thig còn những cách giúp gà mọc lông nhanh,sớm kết thúc quá trình thay lông. tuy nhiên, đặc điểm mỗi chú gà, đặc biệt là gà chọi thì cách thay lông không giống nhau. vì vậy anh em vẫn nên ưu tiên để gà chọi thay lông tự nhiên . một số bí quyết để giúp gà có bộ lông tuyệt đẹp hơn và đều có thể tham khảo cách nuôi gà thay lông nhanh sau:

– khi gà đến giai đoạn gà chọi thay lông hãy nhốt gà vào chỗ ít ánh sáng có độ ẩm thấp, đảm bảo cung cấp cho uống nước đầy đủ. với điều kiện ít ánh sáng thì gà sẽ mọc lông nhanh hơn. đây là cách cho gà thay lông nhanh mà hiệu quả .

– nếu băn khoăn cho gà ăn gì để lông mượt, mau mọc nhanh thì ăn lạc (đậu phộng) là hiệu quả nhất, đảm bảo lông ra khá nhanh.

cho gà ăn gì để nhanh ra lông? cách làm cho gà mau ra lông

trong giai đoạn gà thay lông thì thức ăn cho từng giai đoạn nhỏ là khá quan trọng. mỗi giai đoạn sẽ cần một nhu cầu  khác nhau chứ không giống nhau nên người chăm sóc gà cần thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận hơn. cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi gà đang thay lông. khi lông gà đã mọc thì hạn chế đạm vì sẽ khiến gà mau béo, nhiều mỡ làm ảnh hưởng đến cân nặng, nhất là với gà chọi hoặc gà đẻ, sản lượng trứng sẽ giảm đi khá nhiều.

chuẩn bị thức ăn cho gà giai đoạn thay lông hay bất kỳ giai đoạn nào khác đều phải là đồ sạch, tránh ôi thiu làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà. một số trường hợp gà cũng rụng lông nhưng không phải thay lông mà là do bệnh. lúc này, bạn phải hướng đến giải quyết chữa bệnh khỏi hoàn toàn cho gà sau đó mới tính đến chăm sóc gà để ra bộ lông mới.

chúc anh em thành công!

những chú gà chọi hay gà cảnh sau khi thay lông sẽ khoác lên mình một bộ cánh mới thật đẹp và mượt mà. giá trị của nó sẽ tăng lên nhiều lần nếu bạn chăm sóc tốt cẩn thận và tỉ mỉ cho từng bộ phận của gà đều mọc lông đều và mượt.

>> mời mọi người tham khảo thêm bài viết: