Just another WordPress site

Chăm sóc, giữ ấm đầu cơ nghiệp trước rét đậm, rét hại


traubolaocai

Người dân vùng cao Lào Cai chăm sóc cho trâu bò, không chăn thả tự do trong các đợt rét đậm, rét hại. Ảnh: .

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, các khu vực trong tỉnh chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa suy yếu, nên thời tiết ở nhiều địa phương mặc dù nhiều mây, không mưa nhưng trời rét đặc biệt vùng có rét đậm, rét hại. Thời tiết xuất hiện đợt rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng bất lợi đối với đàn gia súc, gia cầm, khiến chúng giảm sức đề kháng, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Xã Trịnh Tường thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) có địa hình phức tạp do bị chia cắt bởi những dãy núi cao, khe sâu. Xã vùng cao này còn nhiều khó khăn nên đối với bà con con trâu, con bò vẫn là tài sản lớn. Mặc dù, không còn sử dụng con trâu, con bò để cày bừa nhưng những con gia súc này có thể bán được 15-20 triệu đồng mỗi con. Do vậy, số tiền đó có thể giúp họ phát triển kinh tế gia đình hoặc mua sắm những vật dụng cần thiết trong nhà và mua sắm quần áo, đồ dùng học tập cho bọn trẻ…

Những hộ dân ở Trịnh Tường thường nuôi 1-2 con bò hoặc trâu, hộ nhiều 5-7 con. Với diễn biến thời tiết của năm nay, các đợt rét đậm, rét hại gây bất lợi cho việc chăn thả, lượng thức ăn xanh tại các đồi cỏ tự nhiên không còn đáp ứng đủ cho gia súc. Bà con rất lo lắng cho đàn gia súc nhà mình nên sớm đã căng bạt che chắn chuồng nuôi trâu bò, tích trữ cỏ khô làm thức ăn cho gia súc.

Ông Vù A Chả ở thôn Nà Lạc (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát) cho biết, cũng như những hộ dân khác, mùa này bà con không thả trâu bò vào sáng sớm. Chiều hửng nắng mới cho trâu ra. Khi rét quá thì có thể ủ ấm thêm cho trâu bò bằng cách rải rơm rạ ở dưới chuồng… Ở đây, bà con trong thôn ngoài gia cầm thì cũng nuôi thêm 1-2 con trâu, con bò để tăng thêm thu nhập.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết, mặc dù không có những hộ nuôi tập trung thành đàn lớn nhưng trong xã có nhiều hộ nuôi 5-6 con trâu, con bò. Tổng số trâu bò của các hộ nuôi trên địa bàn xã khoảng gần 1600 con. Khi có con trâu con bò đẻ lứa mới bà con thường bán những con to rồi nuôi xoay vòng để có thêm thu nhập. Do diện tích chăn thả hạn hẹp nên một số hộ chủ động trồng cỏ cho trâu bò ăn. Mỗi năm tiêm phòng tiêm 2 lần, được nhà nước hỗ trợ…

Lào Cai sớm chỉ đạo phương án phòng chống đói rét cho 'đầu cơ nghiệp' trong mùa đông 2022 - 2023. Ảnh: LH-HĐ.

Lào Cai sớm chỉ đạo phương án phòng chống đói rét cho “đầu cơ nghiệp” trong mùa đông 2022 – 2023. Ảnh: LH-HĐ.

Cũng theo ông Phạm Văn Hưng, trên địa bàn xã có thôn Lao Chải giáp Y Tý nên nhiệt độ khu vực này vào mùa đông khá thấp. Cùng với sự tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con chăm sóc cho trâu bò trong các đợt rét thì người dân cũng đã có ý thức cao hơn trong việc chăn thả, nuôi nhốt, chuẩn bị thức ăn cho trâu bò vào mùa đông, để tránh tình trạng trâu bò chết rét… So với cách đây 2-3 người dân đã giảm nuôi trâu, bò. Hiện một số hộ đang phát triển nuôi ngựa. Từ năm ngoái đến nay giá trâu giảm nên nhiều hộ bán trâu hoặc chuyển sang nuôi bò.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Bát Xát (Lào Cai), trước mùa đông giá rét phòng đã phối hợp cùng các xã hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại tránh mưa tạt, gió lùa, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô… Thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Cùng với việc cung cấp thức ăn cho trâu bò bằng cỏ do bà con trồng như cỏ VA06, cỏ voi, rơm được tích trữ từ trước thì cần bổ sung tinh bột (bột ngô, bột sắn, cám gạo… ) để trâu bò có đủ năng lượng chống rét.

Khi trời rét đậm cần cho trâu bò uống nước ấm, bổ sung muối ăn tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể cho gia súc. Đặc biệt chú ý, những ngày rét đậm, rét hại tăng khẩu phần ăn so với ngày thường để vật nuôi có đủ năng lượng chống chịu rét…

Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết của địa phương để có kế hoạch chăn thả hợp lý, hạn chế chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 15 độ C. Khi rét kèm theo mưa phùn thì tốt nhất là nuôi nhốt gia súc. Trường hợp bà con vùng cao đốt củi để sưởi ấm cho trâu bò chú ý việc thoát khói của chuồng trại, tránh xa các đồ vật dễ bắt lửa như rơm, bạt che phủ…