Just another WordPress site

Chăm sóc bò đang vắt sữa

Chăm sóc bò đang vắt sữa cần thêm một số lưu ý để bò khỏe mạnh không bị stress ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng sữa hàng ngày

Nội dung trong bài viết

  • Tắm chải bò hàng ngày
  • Thường xuyên cho bò tắm nắng và vận động
  • Lên lịch phun ve cho bò sữa

Tắm chải bò hàng ngày

Bò đang vắt sữa cần được tắm chải thường xuyên. Mùa hè trước khi vắt sữa cần được tắm ướt bằng vòi phun nước, kỳ cọ toàn thân, đặc biệt với phần thân sau và bầu vú. Mùa đông do thời tiết giá rét, bò cái cần được chải. Trước hết dùng bàn chải sắt cạo hết các vết phân, đất bám trên cơ thể, sau đó dùng bàn chải lông chải cho bộ lông sạch và mịn hơn.

Thường xuyên cho bò tắm nắng và vận động

Tắm nắng cho bò cái cũng là biện pháp bắt buộc trong qui trình. Hàng ngày bò cái cần được cho ra sân vận động (phương thức nuôi nhốt) hoặc cho đi chăn thả vào khoảng 7 giờ 30 phút trở đi. Ánh nắng buổi sáng tia tử ngoại chiếm ưu thế đã kích thích tiền tố 7-dehydrocholesteron dưới da chuyển hoá thành vitamin D3. Vitamin D3 này kích thích trao đổi canxi và photpho trong cơ thể. Đối với bò cái vừa tạo sữa vừa mang thai hoạt động này rất quan trọng.


Lên lịch phun ve cho bò sữa

Ve là loại ký sinh trùng ngoài da rất phổ biến ở nước ta. Ve sống và sinh sôi nảy nở nhờ vào hút máu bò. Mật độ ve có khi lên đến 5 – 10 con/cm2 da. Bò cảm nhiễm ve không chỉ bị mất máu mà cơ thể luôn luôn ngứa ngáy khó chịu. Ve còn truyền một số bệnh hiểm nghèo như bệnh biên trùng và lê dạng trùng. Bò sữa Hà Lan thuần chủng rất mẫn cảm với các bệnh ký sinh trùng đường máu này.

Do vậy về mùa hè khoảng 5 – 7 ngày và mùa đông khoảng 7 – 10 ngày cần dùng thuốc phun diệt ve cho bò 1 lần. Có thể dùng các loại thuốc đặc hiệu như asultol (dung dịch 1,5 – 2%); hoặc dipterex (1,5 – 2%). Dùng máy bơm bông sen phun lên khắp cơ thể con vật, đặc biệt ở phần bụng và háng bò. Các cơ sở chăn nuôi lớn có thể dùng máy bơm cỡ lớn, vòi bơm đặt ở mọi hướng trong hầm phun. Khi máy bơm hoạt động dồn trâu bò qua hầm phun (chiều dài hầm phun khoảng 4 m). Các vòi bơm phun thuốc vào toàn bộ mặt da của trâu bò cái. Dưới tác dụng của thuốc phun, ve rơi xuống mặt nền và bị tiêu diệt.