Just another WordPress site

cách xử lý nước ao tù. cách làm sạch nước khi nuôi cá trong ao nước tù


mô hình nuôi cá ao có lẽ đã không còn xa lạ với những người chăn nuôi. tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước ngày càng phổ biến và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cũng như chất lượng cá ao, khiến nhiều bà con lo ngại. kĩ thuật xử lí làm sạch nước ao tù là điều quan trọng mà bất kì người nông dân nào cũng cần nắm rõ để biết cách xử lí nước ao bị tù đọng. bài viết sau đây sẽ làm cung cấp cho bà con các cách làm sạch nước ao tù để bà con tham khảo.

cách xử lý nước ao tù. cách làm sạch nước khi nuôi cá trong ao nước tù

cách xử lí làm sạch nước ao tù để nuôi cá

hiện nay có rất nhiều cách xử lí nước nuôi cá, sau đây là một vài cách bà con có thể tham khảo:

dùng các loại cây làm sạch nước

bà con có thể sử dụng những loại cây có tác dụng lọc, làm sạch nước ở ao tù như rễ bèo tây, sen, bèo dâu, ngổ nước để cho vào ao nuôi.

các nguyên liệu này rất thiên nhiên, dễ kiếm, có tác dụng làm sạch nước đáng kể và giúp cá phát triển lành mạnh nhưng chưa thực sự triệt để. nếu dùng cách này cần vớt bèo và thay đổi bèo thường xuyên.

thay nước, lọc nước thải trong quá trình nuôi

trường hợp nếu có sông hồ gần nhà, bà con nên tiến hành lọc nước qua lưới để loại bỏ tạp chất, vi sinh vật có hại (nếu muốn lọc nhanh hơn có thể sử dụng quạt nước). biện pháp này khá tiết kiệm chi phí cho người nuôi cá. khi thay nước có thể bổ vôi vào để lọc cho nước sạch hơn.

tuy nhiên, lọc nước cũng chỉ là biện pháp tạm thời vì lớp bùn lắng trong ao khó thau rửa sạch, vẫn còn nhiều ấu trùng, trứng vi sinh vật gây hại.

cách xử lý nước ao tù. cách làm sạch nước khi nuôi cá trong ao nước tù

sử dụng chế phẩm sinh học khi nuôi cá

xử lý nước ao tù bằng chế phẩm sinh học là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, được hầu hết trang trại nuôi cá lớn trên cả nước thực hiện.

việc xử lí nước kết hợp chế phẩm sinh học sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, tránh mầm bệnh, duy trì độ ph ở mức ổn định, làm sạch nước, tăng lượng oxi hòa tan, giảm khí độc,…làm gia tăng năng suất và chất lượng cũng như sự phát triển của cá. hiện nay các chế phẩm được tin dùng là ecoclean, em.

khi sử dụng chế phẩm sinh học kết hợp ủ thức ăn cho cá để cá sinh trưởng nhanh rút ngắn thời gian nuôi. sử dụng chế phẩm sinh học đang được sử dụng ngày càng nhiều mặc dù giá thành có hơi cao so với các mô hình khác, việc áp dụng chế phẩm đem lại sự tiện lợi và công dụng cao hơn nhiều lần so với các cách khác.

chúc bà con có một mùa chăn nuôi hiệu quả!

 

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: