Just another WordPress site

Cách trồng và chăm sóc bưởi ở phía Bắc

Cần tiêu thoát nước cho vườn cây vào mùa mưa, không để ngập úng hoặc đọng nước sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được cách trồng và chăm sóc bưởi ở phía Bắc.

Nội dung trong bài viết

Cách trồng

– Cây giống là cành chiết: Đào 1 lỗ 30 x 30 cm giữa tâm hố, xé bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ vào giữa tâm hố, gạt đất nén chặt, tránh làm vỡ bầu. Dùng cọc và dây mềm cố định cây lại. Khi đặt cây chú ý tư thế của cây sao cho sau này tán cây phát triển thuận lợi, thân chính không bị nghiêng. Trồng xong tưới nước đủ ẩm, tủ rơm rác xung quanh (tủ cách gốc 10 cm).

– Cây giống là cây ghép: Để tư thế của cây sao cho cành ghép quay về hướng dưới gió chính từng mùa để tránh gió làm tách gãy cành ghép.

Cắt tỉa tạo tán cho cây

-Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản cần cắt tỉa tạo hình, cắt bỏ những cành nhỏ, cành không đúng vị trí, cành sâu bệnh, tạo bộ khung cành cấp 1, cấp 2 vững chắc, tán cân đối. Chú ý cắt bỏ kịp thời những chồi gốc dưới mắt ghép. Thời kỳ cho quả, hàng năm cắt tỉa những cành khô, cành bị sâu bệnh, cành gãy, cành vượt, cành phía giữa tán, cành đã cho quả để tạo sự thông thoáng và phân bố đều ánh sáng.

– Thường xuyên phát hiện, đào bỏ những cây bị bệnh, dùng vợt hoặc bắt giết bằng tay những loài sâu hại có kích thước lớn.

Chăm sóc, bón phân

Bón phân:

  • Bón lót:

– Lượng phân bón/hố: Phân chuồng 40 – 50kg, vôi bột 1kg, lân supe 1kg, đạm urê 0,1 – 0,15kg, kali 0,15 – 0,2kg.

– Cách bón: Trộn vôi bột với lớp đất phía dưới đổ 1/3 hố, lượng phân còn lại trộn đều với đất mặt đổ vào và lấp hố trước khi trồng 20 – 25 ngày.

  • Bón phân thúc trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và kinh doanh:
    Lượng phân bón hằng năm cho cây

    Lượng phân bón hằng năm cho cây

– Thời kỳ bón:

+ Bón lót: Sau khi thu hoạch quả (vụ Thu từ tháng 9-10) bón 100% phân chuồng + lân + vôi + 10% đạm + 20% kali.

+ Bón thúc:

– Bón thúc lần 1: Vào tháng 1 tháng 2: 30% đạm + 30% kali.


– Bón thúc lần 2 vào tháng 4: 25% đạm + 25% kali.

– Bón thúc lần 3 vào tháng 6: Toàn bộ lượng phân còn lại.

– Cách bón:

+ Bón lót: Đào rãnh quanh tán gốc (rộng, sâu 25 – 30cm), trộn và rải đều phân quanh rãnh, lấp đất kín.

+ Phân vô cơ: Có thể vãi quanh tán, dùng cào lấp phân, nếu khô hạn sau khi bón phân thì tưới nước hoặc hoà phân vào nước để tưới.

Lưu ý: Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân bón qua lá như: 3 lá xanh, Agriconic, đạm Humic để phun cho cây, đặc biệt lúc cây có quả.

Làm cỏ:

Kết hợp các đợt bón phân để làm cỏ, vệ sinh vườn, cắt tỉa tạo tán, tạo hình cho tán cây phát triển cân đối.

Tưới tiêu:

– Chú ý tưới đủ ẩm cho cây vào những ngày nắng hạn, vì cây còn nhỏ, bộ rễ chưa ăn sâu, chống chịu kém. Đối với vườn bưởi kinh doanh có thể tưới vào các tháng 11, 12 và tháng 01 hàng năm. Khi tưới cần tưới ướt đẫm từ gốc đến xung quanh vồng tán; trong suốt cả năm, cần áp dụng các biện pháp giữ ẩm như tủ đất bằng rơm rạ (nhưng cách gốc 0,3 – 0,5m) hoặc trồng cây cỏ có hoa để che phủ đất.

– Cần tiêu thoát nước cho vườn cây vào mùa mưa, không để ngập úng hoặc đọng nước sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại.