Just another WordPress site

Cách trồng rau thủy canh tại nhà từ A – Z giúp bạn có rau sạch ăn hàng ngày

Trồng rau thủy canh tại nhà là một phương pháp trồng rau sạch không hề mới tuy nhiên nó vẫn mang lại hiệu quả vô cùng cao cho người sủ dụng. Mô hình này không cần đất, rất phù hợp với nhà phố. Đặc biệt với phương pháp này sẽ giúp rau bạn trồng cách ly hoàn toàn khỏi các nguồn sâu bệnh, ô nhiễm và độc tố…

1. Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

Phương pháp này ngày càng phổ biến tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM nơi mà gia chủ không có điều kiện để có riêng cho mình một khu vườn nhỏ để trồng cây. Thật vậy trồng rau thủy canh tại nhà giúp tiết kiệm diện tích, sắp xếp khoa học, hợp lý thông qua việc sắp xếp các kệ trồng cây.

Thủy canh hiện nay có 2 phương pháp phổ biến đó là thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Khái niệm của 2 phương pháp này khá đơn giản. Thủy canh hồi lưu là sử dụng máy bơm, bơm tuần hoàn lên các ống thủy canh để nuôi cây. Thủy canh tĩnh là dùng dung dịch thủy canh trong các khay, chậu có sẵn và trồng cây trên đó thông qua giá đỡ.

thuy-canh-hoi-luu
Mô hình thủy canh hồi lưu
thuy-canh-tinh
Mô hình thủy canh tĩnh

Phương pháp này được đánh giá là dễ trồng, không cần chăm sóc và mang lại hiệu quả rất cao ngoài ra còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và giúp không gian trở nên xanh và sạch hơn.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Rau Thủy Canh

2. Các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

Các đơn vụ cung cấp thủy canh hiện nay có rấy nhiều mô hình thủy canh khác nhau để hút khách hàng và hầu hết đều rất hiệu quả. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những mô hình trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến nhất hiện nay và đang được rất nhiều người tin dùng. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở dưới để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

Mô hình thủy canh hình chữ A:

Mô hình này khá phổ biến do tính nhỏ gọn và di chuyển dễ dàng. 1 hệ thống bao gồm 8 ống thủy canh, khung sắt kich thước 1.55 x 1.45m, thùng chứa dung dịch 30-40 lít, máy bơm AP3500. Tùy vào nhu cầu mà gia đình muốn sử dụng, mô hình sẽ có thay đổi.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
mô hình chữ A
trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình chữ A

Mô hình thủy canh giàn treo:

Mô hình này dành cho hộ gia đình có diện tích nhỏ nhưng vẫn muốn sở hữu một mảng xanh để trồng rau sạch. Bạn cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình thủy canh giàn treo

Mô hình thủy canh nằm ngang:

Đây là mô hình sử dụng cho gia đình có diện tích lớn như ở sân thượng và nhu cầu lớn. Hệ thống này bao gồm những phụ kiện như ở trên và có mái che nếu cần thiết. Chiều dài ống sẽ tùy thuộc vào diện tích lắp đặt, chỉ cần 8 ống 6m là gia đình bạn đã có thể ăn rau hàng ngày rồi.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình thủy canh nằm ngang
trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình thủy canh nằm ngang
trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình thủy canh nằm ngang

Mô hình thủy canh nửa chữ A:

Cũng giống như mô hình thủy canh chữ A, mô hình này dùng cho những gia đình không có nhiều diện tích. Giàn thủy canh sẽ được đặt sát vào tường dễ dàng cho việc thu hoạch.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình thủy canh nửa chữ A

Mô hình thủy canh treo sát lan can

Đây là mô hình mà các căn hộ ở chung cư ưa thích nhất, do không chiếm quá nhiều diện tích mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ và nhu cầu rau sạch ăn hàng ngày.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Thủy canh treo sát lan can

3. Ưu điểm nổi bật của mô hình trồng rau thủy canh tại nhà.

– Chi phí, giá thành hợp lý:

Mô hình này thường giá sẽ cao hơn với các mô hình trồng rau sạch bằng đát. Tuy nhiên nếu tính xa hơn thì phương pháp trồng thủy cánh sẽ tối ưu hơn về chi phí cũng như hiệu quả.

– Về dinh dưỡng nuôi cây:

Dinh dưỡng khá dễ mua và bạn không phải lo về vấn đề dinh dưỡng bị nhiễm bệnh dẫn tới cây trồng sẽ bị bệnh theo. Chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá trình trồng cây, nếu thiếu thì phải bổ sung ngay.

– Về diện tích trồng cây:

Thích hợp với các địa hình nhà phố, ban công, sân thượng. Tiết kiệm hơn rất nhiều so với các mô hình trồng rau thổ canh truyền thống.

– Về nỗi lo sâu bệnh:

Trồng rau thủy canh tại nhà thì sẽ ít sâu bệnh hơn so với mô hình thổ canh, do trong suốt quá trình trồng sử dụng dung dịch vô trùng nên bạn cũng yên tâm hơn về vấn đề này. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

– Về việc chăm sóc hàng ngày:

Thủy canh thì nhàn hơn rất nhiều, do hệ thống bơm hoàn toàn tự động rất tiết kiệm thời gian, bạn có thể đi công tác xa nhà cả tuần mà không cần bận tâm quá đến việc tưới tiêu cũng như chăm sóc cho giàn rau.

– Về thời gian thu hoạch:

Rau trồng trên phương pháp này thường phát triển rất nhanh, nhanh hơn từ 30 – 50% so với phương pháp thông thường. Cây lớn nhưng không bị dư lượng dinh dưỡng chất hóa học, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với các cây trồng ngắn ngày thì thủy canh là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất.

4. Nguyên vật liệu chuẩn bị cho hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà.

Để có 1 hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà hoàn chỉnh thì bạn chỉ cần chuẩn bị một vài phụ kiện đi kèm bổ trợ sau:

– Rọ nhựa trồng cây: dùng để đặt vào ồng thủy canh giúp cây đứng và phát triển.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Rọ trồng cây thủy canh

Dung dịch thủy canh: bạn có thể mua ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp, hãy lựa chọn những nhà sản xuất uy tín và đọc kỹ HDSD trước khi dùng.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Dinh dưỡng thủy canh

– Giá thể xơ dừa, đất sét nung: dùng để đặt vào các rọ trồng cây giúp cây con đứng được

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Đất sét nung

Bút đo nồng đọ pH và hàm lượn TDS (hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước)

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Bút đo TDS

Xem thêm: Hướng dẫn pha dinh dưỡng thủy canh

Hạt giống và dụng cụ ươm cây: nhu cầu sử dụng nhà bạn muôn rau gì thì bạn ra siêu thị mua loại hạt giống đó. Dụng cụ ươm có thể là mút xốp hoặc ươm bằng đất.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mút ươm cây thủy canh

5. Một vài lưu ý khi trồng rau thủy canh tại nhà

Trong quá trình trồng rau thủy canh tại nhà sẽ có những lưu ý sau mà bạn cần phải đọc và áp dụng cho hệ thống trồng rau nhà mình

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Mô hình thủy canh tham khảo

– Khi ươm cây con

Đầu tiên bạn cần ngâm hạt giống trước khi gieo để đảm bảo hiệu quả tối ưu, có thể là tầm 1-2 tiếng đồng hồ trong nước ấm. Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm rồi bắt đầu gieo hạt.

Mỗi ngày tưới 1-2 lần, liên tục tưới ẩm vừa đủ cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm và phát triển. Khi cây con ra được 2-3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Thủy canh tận dụng ống nước

– Lưu ý trong quá trình chăm sóc:

Bơm nước vào bể chứa trước khi bạn đặt cây con lên ống, gắn máy bơm và nối các ống thủy canh với nhau và làm lỗ thoát ở ống cuối cùng cho chảy vào bể.

Sau khi đặt cây con tàm 5 ngày bạn hãy tỉa cây. Mục đích là loại bỏ những cây xấu và còi cọc. Chú ý theo dõi sâu bệnh.

Cách mỗi đợt gieo trồng nên bổ sung dinh dưỡng khi thiếu hụt: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng

Trên đây là một vài kinh nghiệm mà tôi đúc kết được trong quá trình trồng rau thủy canh tại nhà của mình. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)