Just another WordPress site

cách nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt. thức ăn cho gà tre theo từng giai đoạn


các sản phẩm từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. nhu cầu về thịt và trứng gà tre có xu hướng tăng đều theo từng năm. nhiều gia đình nhờ nắm bắt được xu hướng này đã phát triển thành công mô hình nuôi gà tre thương phẩm, mang lại nguồn thu nhập lớn và ổn định. trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con cách nuôi gà tre thương phẩm đang được áp dụng tại nhiều trang trại trên cả nước.

cách nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt. thức ăn cho gà tre theo từng giai đoạn

cách nuôi gà tre thương phẩm

chọn gà tre giống

thông thường, gà tre sẽ được chọn giống từ những cá thể mới nở từ 1 – 3 ngày. gà tre con đạt tiêu chuẩn sẽ có một số đặc điểm như sau:

khi chọn được một đợt giống tốt thì chất lượng đàn gà tre sau này sẽ rất cao và phát triển nhanh.

>> tham khảo thêm bài viết: giá gà tre giống. trang trại bán gà tre giống uy tín

cách nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt. thức ăn cho gà tre theo từng giai đoạn

xây dựng chuồng trại

chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. bên cạnh đó, bà con nên xây chuồng theo hướng đông nam hoặc tốt nhất là hướng đông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều.

tiếp đến là tính diện tích chuồng để sắp xếp mật độ đàn gà hợp lý:

vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng nhưng để sử dụng lâu dài và dễ dàng vệ sinh thì bà con nên làm chuồng bằng lưới thép có khung sắt. chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… và cũng góp phần làm cho chuồng thoáng mát hơn.

cách nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt. thức ăn cho gà tre theo từng giai đoạn

khi nuôi gà tre cần có lồng úm cho gà con vì gà mới sinh không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. kích thước lồng úm cho 100 gà con là 2x1x0.5m, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi (đèn sưởi hoặc lò sưởi…).

trong chuồng cũng cần trang bị máng thức ăn và máng nước cho đàn gà. máng nên được làm bằng vật liệu dẻo như nhựa, cao su để không làm gà tổn thương, đặc biệt là gà tre con. máng có kích thước tùy ý dựa trên kích thước của chuồng nuôi và mật độ gà. tuy nhiên kích thước trung bình thường là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3 đối với gà con.

một điểm đặc biệt nữa trong chăn nuôi gà tre đó là phải trang bị bể tắm cát có hỗn hợp cát mịn, diêm sinh và tro bếp. khi gà tre mái bước vào giai đoạn đẻ trứng thì bà con cần lót ổ cho gà. ổ nên bện bằng rơm khô, đặt tại ví trí cách xa máng nước để tránh bị ướt.

thức ăn cho gà tre

gà tre có đặc điểm là rất nhạy cảm với các loại thức ăn bị mốc, ôi thiu. do đó cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà. thức ăn cho gà tre trong mô hình nuôi thương phẩm gồm có:

cách nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt. thức ăn cho gà tre theo từng giai đoạn

bà con nên đặt các máng ăn và máng uống tại vị trí trung tâm để tất cả gà đều có thể tiếp cận và ăn được. bên cạnh đó là bề mặt màng nên bọc lưới ô vuông  để tránh rơi vãi thức ăn và gà bới làm hư hỏng.

khi nuôi gà tre mái đẻ thì chế độ dinh dưỡng cần được tăng cường thêm để kích thích năng suất đẻ. sau đây là công thức trộn thức ăn tham khảo dành cho gà tre mái đẻ: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương +cá – 3% bột rau củ – khoáng premix

phòng ngừa dịch bệnh

mặc dù sức đề kháng của gà tre rất tốt, ít khi bị bệnh nhưng bà con cần tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh với liều lượng hợp lý để phòng bệnh. các loại vacxin thường dùng cho gà tre là newcastle, gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…

ba tiêu chí “ăn sạch – ở sạch – uống sạch” là phương châm hàng đầu để phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà tre.

cách nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt. thức ăn cho gà tre theo từng giai đoạn

kết luận

gà tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại việt nam từ lâu đời và có giá trị kinh tế rất cao. ngày nay, mặc dù có rất nhiều giống gà mới được lai tạo và phát triển nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn ổn định trên thị trường. nắm bắt được cách nuôi gà tre hiệu quả sẽ giúp cho bà con có thêm cơ hội tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế để làm giàu cho chính mình và cho quê hương. chúc bà con thành công!

>> tham khảo thêm bài viết: các giống gà tre được nuôi phổ biến nhất hiện nay