Just another WordPress site

cách nuôi gà rừng mỡi bẫy về. kỹ thuật thuần gà rừng mới bẫy


gà rừng từ xưa đến nay nổi tiếng về chất lượng thịt thơm ngon và số lượng ít. hiện nay, nhiều người đã bẫy gà rừng về để nuôi và nhân giống. loại gà này có những đặc điểm khác với gà nhà nên cần biết kỹ thuật thuần chủng, nuôi nó làm sao cho khỏe mạnh và đạt năng suất sinh trưởng, sinh sản tốt. bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi và thuần gà rừng mới bẫy về. 

cách nuôi gà rừng mỡi bẫy về. kỹ thuật thuần gà rừng mới bẫy về

đặc tính của gà rừng

gà rừng sinh sống ở môi trường hoang dã, trong rừng cây nên nó không có thể hình phát triển. mỗi con trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,2kg một con và có đôi chân nhỏ. đặc điểm này giúp nó dễ dàng tìm chỗ ẩn nấp, chạy thoát khi gặp kẻ thù. không giống như gà nhà nuôi cân nặng lớn từ 2kg trở lên.

ngoài ra đặc điểm gà còn thay đổi theo mùa. vào mùa đông, khi cây rụng lá thì gà cũng rụng hết lông màu, chỉ còn lại lông đen để ẩn nấp dễ hơn. sang mùa xuân, lông màu lại sặc sỡ tươi mới căng tràn sức sống. đi kèm đó là chiếc mào đỏ tươi, cuốn hút.

với đặc điểm rừng dễ bị săn bắt nên gà rừng không sống theo bầy đàn mà sống theo cặp, nhất là vào mùa sinh sản dễ thấy những cặp gà sống với nhau.

gà rừng tuy có trọng lượng nhỏ nhưng thịt của nó rất săn chắc, thơm ngon, là món đặc sản. ngày ngay, con người đã săn bắt chúng về để thuần chủng và nuôi để làm gà nhà, nuôi kinh doanh.

cách thuần gà rừng mới bẫy về

đặc điểm của gà rừng là vô cùng nhút nhát, đặc biệt là khi gặp con người. đối với gà mới bắt về nuôi nhốt, bạn không nên vất thức ăn vào đấu, máng mà cần ngồi ở cạnh chuồng thả thức ăn vào và chăm chú quan sát chúng ăn. làm liên tục trong vòng 1 tháng để gà quen dần với mặt người.

sang tháng thứ 2 bạn bắt đầu thả rông gà. khi cho ăn thì nên để chúng ăn ở xung quanh chân mình. bạn không nên cho gà ăn quá no vì sẽ làm chúng không thích thú xung quanh nữa mà nên cho ăn đói, kích thích chúng tìm đến chỗ người hay cho chúng ăn để làm quen dần. nếu muốn chúng dạn với con người hơn thì có thể dùng dây để cột chân chúng lại ở vị trí mà con người hay đi lại.

thỉnh thoảng bạn ôm nó, vuốt ve nhẹ nhàng như chó mèo thân thiết đảm bảo sau 1 đến 2 tuần là chúng đã quen với con người và thả rông thoải mái. đừng bao giờ vội vàng vì sẽ làm chúng hoảng loạn, chạy loạn xa rất khó kiểm soát.

nếu bạn bẫy được gà mái thì nên ghép chúng ở với gà trống và ngược lại. nếu bẫy được gà con thì hãy nhốt chúng với vài con gà cùng cỡ để chúng sống. tuy nhiên bạn phải đảm bảo nó không bị các con khác đánh đuổi, nếu không thì sẽ rất nhanh chết.

cách nuôi gà rừng mỡi bẫy về. kỹ thuật thuần gà rừng mới bẫy về

cách nuôi, chăm sóc gà rừng

1. chuồng trại nuôi gà rừng

điều kiện nuôi gà rừng còn tùy thuộc vào từng hộ gia đình, diện tích nuôi nhốt.

nếu nuôi gà theo hình thức thả rông thì chỉ thả sau khi gà đã được thuần theo các bước đã hướng dẫn ở trên. nên quây rào hoặc lưới một khu vực nhất định để thả, tránh thả gần đồi, bìa rừng kẻo chúng “nhớ rừng” sẽ đi mất. nói chung, gà rừng khi bắt về thì nên thả rông để cho chúng kiếm ăn thoải mái như ở tự nhiên thì mới có bộ lông đẹp được. lưu ý không nên để chó mèo ở chung vườn thả gà vì chúng sẽ thấy lạ rượt đuổi làm gà bị đuối sức, bị thương và chết.

nếu nuôi gà rừng nhốt chuồng thì đặt chuồng nơi cao ráo, tránh nguồn nước vì gà hoang dã không thích nơi sông suối, nơi có nước. những con gà trưởng thành thì nên nhốt trong lồng chật, nơi xa người và bọc lồng bằng vải để tránh chúng đâm vào lồng để thoát ra bị thương. vừa tập cho chúng làm quen với lồng vừa tập cho ăn làm quen với người.

2. thức ăn cho gà rừng

thức ăn của gà rừng bao gồm  tấm gạo+cám+rau xanh băm nhỏ+ ít mồi tươi băm nhỏ khi gà còn nhỏ. sau 4 tuần có thẻ eboor sung thêm gạo, lúa, mồi tươi không cần băm nhỏ nữa. đối với gà trống, gà mái khi thay lông trưởng thành để sinh sản thì phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. gà mái cho ăn vỏ trứng, vỏ sò, ốc xay nhuyễn trộn vào với thức ăn để bổ sung canxi, giúp trứng nở có tỉ lệ thành công cao, gà con khỏe mạnh.

giai đoạn gà sinh sản phải cho ăn nhiều chất như thịt heo mỡ nhiều nạc ít, mỗi ngày cho ăn 3 miếng bằng ngón tay út , không nên cho gà ăn nhiều tinh bột hoặc cám công nghiệp sẽ khiến gà rừng dễ bị gãy lông.

bạn nên học cách lai tạo, nhân giống gà rừng bằng cách chọn con trống mái khỏe mạnh, cho đẻ trứng và ấp trứng. từ đó sẽ dễ dàng thuần chủng và nuôi nhốt gà hơn. gà rừng có giá trị kinh tế rất cao. những con gà trống mã đẹp, khỏe có thể lên đến 1,5 triệu/con, gà mái từ 500 nghìn/con. không ít người đã đi lên nhờ bắt, thuần hóa và nhân giống gà rừng.

cách thuần chuần và nuôi gà rừng mới bẫy về không hề khó. chỉ cần bạn kiên nhẫn bỏ chút thời gian để hiểu được đặc tính của chúng là sẽ thành công.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: