Just another WordPress site

cách nuôi chim nhồng. kĩ thuật nuôi chim nhồng khoa học, nhanh nói


“sáo đá”. chúng ta chắc không xa lạ gì với chim nhồng và khả năng bắt chước tiếng người tài tình của chúng. chính nhờ khả năng kỳ diệu này mà nhồng là loại chim được rất nhiều người chơi ưa chuộng và là một trong 5 loài chim cảnh nói tiếng người được nuôi nhiều nhất bên cạnh chim sáo, chim cưỡng, chim quạ và chim két. nuôi chim nhồng không tốn nhiều thời gian chăm sóc, tuy nhiên để chim có tuổi thọ lâu, khỏe mạnh và có thể nhái thành thục giọng con người, người nuôi cần hiểu về đặc tính sinh sống của chúng. nếu bạn muốn biết kỹ thuật nuôi chim nhồng đem lại hiệu quả cao thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

kỹ thuật nuôi chim nhồng (yểng) cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

đôi nét về chim nhồng

tại nước ta, nhồng sinh sống và phân bố ở những vùng có địa thế và khí hậu phù hợp với chúng như ở vùng cao nguyên lạng sơn, vùng núi đá vôi và rừng nguyên sinh ở quảng bình hay các khu rừng phước long, chơn thành, bù long, bù đốp…

về đặc điểm hình dáng, loài chim nhồng có thân mình to như chim cu ngói, bề dài thân khoảng 20 phân. đặc điểm dễ nhận biết nhất của nhồng là toàn thân chim được phủ bởi lông đen ánh, cổ chim thường có một khoang màu vàng rực kéo dài đến tận gáy.

về tập quán sinh sản, con nhồng ngoài thiên nhiên mỗi năm chỉ đẻ 1 lần thường là 2 con. tổ nhồng thường làm trên tầng cây cao nhất của rừng. nhồng có tập tính chỉ đẻ một chỗ duy nhất nếu không bị thay đổi. nếu trên cành cây cao có lỗ, chim nhồng sẽ đẻ vào đó và các năm sau cũng vậy. được biết ở việt nam có rất hiếm người nuôi thành công chim nhồng ở môi trường nhân tạo, hầu hết phải nuôi ở trên cây ngoài tự nhiên. nếu nuôi trong lồng chuồng, nhồng có thể đẻ được nhưng rất công phu.

kỹ thuật nuôi chim nhồng

từ thời phong kiến, nhồng được xem như loài chim vương giả do được nuôi trong lầu son gác tía, được chăm sóc bởi các ông hoàng bà chúa và các quan lại trong triều. hiện nay nhồng là người bạn quen thuộc với bà con vùng thôn quê và cả những người thành thị. để người bạn này khỏe mạnh, sống lâu và có giọng nói thánh thót mua vui cho con người, bà con cần lưu ý ở những điều sau:

kỹ thuật nuôi chim nhồng (yểng) cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

chọn giống

mục đích nuôi chim nhồng hầu hết là để dạy nói, cho nên người nuôi phải chăm sóc loài chim từ nhỏ, ít nhất là dưới 4 tháng tuổi thì chúng mới dễ tập luyện, thuần hóa và nói được sõi tiếng người. dân gian thường gọi những con nhồng non này là chưa “giật bọng cứt”. thời điểm tốt nhất để nhận nuôi chim là khi chúng còn rất nhỏ, chỉ cần có vài cọng lông ống là được. và bà con lưu ý luôn chọn những chú chim khỏe mạnh và lanh lợi thì mới là những con giống tốt.

tuy nhiên, do không có nhiều chim nhồng sinh sản trong tự nhiên, lại không thể nuôi được nhồng đẻ, nên giá chim nhồng con khá cao. chim nhồng con từ 5-8 tuần tuổi hiện lên đến cả triệu đồng/con. vào mùa sinh sản, chim non được săn lùng ráo riết. đây cũng là nguyên nhân khiến chim nhồng đang đứng trước nguy cơ tận diệt.

kỹ thuật nuôi chim nhồng (yểng) cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

chuồng nuôi

do nhồng là một giống chim có kích thước tương đối lớn nên chuồng nuôi của chim phải tương đối rộng rãi, cao khoảng 60-80 phân là tốt nhất. chuồng càng rộng thì chim càng thấy thoải mái, bay nhảy, chuyền cành dễ dàng và thuận lợi. bên trong chuồng nuôi nên bố trí thêm một cái tổ nhỏ hoặc hộp gỗ nhỏ để làm tổ ngủ cho nhồng.

ngoài ra, chim nhồng rất sợ gió, đặc biệt là chim non rất dễ chết vì trúng gió. vậy nên bà con hãy nhớ để chuồng nơi cao ráo, tránh nơi có gió lùa hoặc mưa tạt. vào buổi tối khi chim đi ngủ có thể trùm áo lồng khoảng 70-80% chu vi. khi mùa rét đến, đối với chim non còn yếu, bà con có thể chong đèn ánh sáng vàng để giữ ấm cho chim.

kỹ thuật nuôi chim nhồng (yểng) cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

thức ăn

khi nhồng con còn nhỏ nên cho chim ăn cơm nóng hoặc nguội đã được nhai kỹ hoặc xay nhỏ. vì chim còn yếu nên cũng cần nhiều công sức chăm bẵm hơn, nên dùng thìa nhỏ để mớm cơm cho chim. nếu chim được ăn đầy đủ, nhồng sẽ lớn lên rất nhanh trong khoảng 7-10 ngày đầu. khoảng thời gian sau đó, nhồng có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn hơn như trái cây, côn trùng… tuy nhiên, bên cạnh cơm thì có hai món khoái khẩu không nên thiếu trong bữa ăn của nhồng là chuối chín và ớt hiểm. ớt càng cay thì nhồng càng thích. ớt có thể trộn trong cơm để cho chim ăn.

dạy chim nói tiếng người

không phải con nhồng nào cũng có thể nói được tiếng người, có con nói giọng rất hay, có con lại nói giọng rất dở. tuổi thọ của nhồng khá ngắn, thường chỉ kéo dài được khoảng 8 năm. trong 4 năm đầu chim rất siêng học nói, học được câu gì thì nhớ được câu đó. còn những năm cuối đời thì chim tiếp thu kém đi, những câu đã học cũng sẽ quên dần. điều quan trọng để nhồng có khả năng nói giỏi là ở người nuôi phải biết cách nuôi dưỡng và tập luyện đúng cách. một số lưu ý để dạy chim nói tiếng người được chúng tôi tổng hợp như sau:

kỹ thuật nuôi chim nhồng (yểng) cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao

phòng bệnh cho chim

chim nhồng có hệ thống ruột non rất dễ bị tổn thương nên khi bà con cho chim ăn các loại côn trùng cần bỏ đi các phần ngàm sắc cạnh hay các càng cứng. chim cũng hay bị đi ngoài nên cần chú ý tới thức ăn và nước phải luôn đảm bảo sạch sẽ và không bao giờ dùng lại. lồng nuôi phải được dọn thường xuyên để tránh vi khuẩn lây lan làm chim mất đi sức sống, yếu dần và chết. trong nước uống có thể cho thêm một chút tỏi để kháng khuẩn và tăng sức đề kháng cho chim. nhồng cũng rất thích phơi nắng và tắm. để tránh cho nhồng bị nhiễm lạnh, việc này nên thực hiện vào những hôm trời nắng, khoảng 8-10h sáng. trong nước tăm nên thêm chút muối để diệt vi trùng trên cơ thể nhồng.

trên đây là những điều cần biết về cách nuôi chim nhồng để chim khỏe mạnh và bắt chước được tiếng người hay nhất. chúc cho những người bạn nhồng trong gia đình bà con luôn có sức khỏe tốt và giọng nói thật hay.