Just another WordPress site

cách nuôi chim cút đẻ trứng. làm giàu từ mô hình nuôi chim cút sinh sản


trứng cút và thịt chim cút là loại thực phẩm bổ dưỡng rất được người việt nam ưa chuộng. từ nhu cầu cao của người tiêu dùng, mô hình nuôi chim cút sinh sản đã và đang được nhân rộng trên toàn quốc, giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống kinh tế và vươn lên làm giàu. bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi chim cút đẻ trứng đạt năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

cách nuôi chim cút đẻ trứng. mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

cách nuôi chim cút đẻ trứng

chuồng nuôi chim cút

hiện nay, chim cút chủ yếu được nuôi theo mô hình công nghiệp với hệ thống chuồng trại khép kín từ khi nhập giống đến khi xuất bán. chuồng nuôi chim cút đẻ được chia thành 2 khu vực:

chim cút là loài ưa khô ráo nên cần thiết kế chuồng trại tại khu vực thoáng mát, tránh ẩm ướt, không bị gió lùa và có mái che nắng mưa. ngoài thiết kế lồng như trên thì có thể nuôi chim cút đẻ theo phương pháp quay trên nền, tuy nhiên cách này có nhiều nhược điểm và ít phổ biến nên trong bài viết sẽ không đề cập.

cách nuôi chim cút đẻ trứng. mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

chọn chim cút giống

hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chim cút giống nên việc tìm nơi mua khá dễ dàng. vấn đề nằm ở chỗ lựa chọn con giống tốt. điều đầu tiên cần lưu ý khi muốn phát triển đàn chim là tránh tình trạng đồng huyết. chim cút trống và mái cùng dòng phải được tách ra trước khi đưa vào đàn để ghép đôi sinh sản.

hiện nay, các trang trại cung cấp chim cút giống có mức giá trung bình khoảng:

khi chọn chim cút giống thì chỉ nhận những cá thể mạnh khỏe,  nhanh nhẹn, không dị tật, lanh lợi và chọn giống vào khoảng 25 – 30 ngày tuổi. cách chọn chim cút trống và chim cút mái sẽ không giống nhau:

cách nuôi chim cút đẻ trứng. mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng

chim cút mái bắt đầu đẻ vào khoảng 60 ngày tuổi và đẻ liên tục cả năm. tuy nhiên theo kinh nghiệm của các hộ nuôi lâu năm thì chỉ nên cho chim cút phối giống và đẻ trứng khi chim mái được ít nhất 3 tháng tuổi, phối sớm hơn có thể làm suy giảm nhanh chóng chất lượng đàn.

chim cút khi bắt đầu đẻ có thể cho ra số lượng trứng khoảng 270 – 300 trứng/năm.  mỗi ngày chim mái sẽ đẻ 1 quả trứng nên cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng để chim duy trì tần suất sinh sản. thức ăn có thể trộn theo công thức 2.5 bắp – 1 lúa – 1 cám – 1 bột cá. mỗi ngày cút trưởng thành ăn khoảng 25g thức ăn và uống khoảng 60ml nước.

sau khi chọn những cá thể ưu tú để làm giống cho thế hệ tiếp theo thì bà con phải tách những chim cùng dòng ra riêng để tránh bị đồng huyết làm giảm chất lượng thế hệ sau. đàn cút giống sẽ được nuôi đến 3 tháng tuổi rồi mới bắt đầu ghép cặp phối giống cho chim cút đẻ trứng.

cách nuôi chim cút đẻ trứng. mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

cách nuôi chim cút con và chim cút thịt

cách nuôi chim cút mới nở (1-25 ngày tuổi)

cút non sau khi nở sẽ được thả ngay vào lồng úm và sưởi để duy trì thân nhiệt. tuần đầu tiên giữ cho lồng úm ở 340c và cứ mỗi tuần giảm 30c cho đến tuần thứ 4. mật độ úm cũng giảm dần theo thời gian, tuần đầu là 200 con/m2 và mỗi tuần giảm 50 con cho đến tuần thứ 4.

trong giai đoạn này, chim chưa chủ động tìm nguồn thức ăn và kích thước chim còn nhỏ nên phải đặt máng thức ăn và nước uống phía bên trong chuồng. bà con có thể trộn hỗn hợp bắp – lúa – cám viên theo tỉ lệ 2-2-1 để làm thức ăn chính. ngoài ra, chim non rất cần bổ sung các vitamin để tăng cường sức đề kháng, bà con có thể trộn khoáng premix vào thức ăn hoặc pha vào nước uống.

máng thức ăn và nước uống được đặt quanh lồng để đảm bảo tất cả cá thể đều có thức ăn. máng được làm bằng vật liệu dẻo mềm, kích thước 50x5x5cm hoặc ngắn hơn. mỗi chim non ăn hết khoảng 10 – 15g thức ăn/ngày và uống khoảng 30ml nước.

cách nuôi chim cút đẻ trứng. mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

cách nuôi chim cút thịt

từ ngày thứ 25 sau khi nở, những cá thể được dự đoán không có khả năng sinh sản tốt sẽ được tách sang chế độ nuôi thịt. lúc này chim cút được cho ăn tự do cả ngày đêm để vỗ béo và xuất chuồng khi được 45 ngày tuổi. mật độ nuôi cút thịt khoảng 60 con/m2

chế độ dinh dưỡng của cút thịt cần bổ sung tinh bột để tăng trọng nhanh, công thức trộn thức ăn là 4 bắp – 1 lúa – 1 cám. ngoài ra vẫn phải bổ sung vitamin và khoáng chất cho đàn.

>> tham khảo thêm bài viêt: cách nuôi chim cút thịt theo mô hình thả vườn và nhốt chuồng

phòng ngừa bệnh tật trên đàn chim cút

chim cút là loài có sức đề kháng rất mạnh. tuy nhiên việc phòng ngừa bệnh cho đàn chim phải được thực hiện đầy đủ và đều đặn. thường xuyên vệ sinh chuồng trại, giữ cho chuồng nuôi ấm nhưng thoáng. hạn chế cho đàn tiếp xúc với cá thể chim lạ.

cách nuôi chim cút đẻ trứng. mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

kết luận

nuôi chim cút sinh sản là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả rất cao. chim cút rất dễ nuôi và có thể thích nghi với mọi điều kiện khí hậu tại việt nam. nuôi chim cút đẻ trứng có thể khai thác được song song nguồn thịt và trứng với giá trị thương phẩm khá ổn định:

mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con để có cái nhìn mới về mô hình kinh tế “làm chơi, ăn thật” này!

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: