Just another WordPress site

cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng. mô hình nuôi chim bồ câu nhốt năng suất cao


chim bồ câu được đánh giá là một trong những loài chim có giá trị thương phẩm cao nhất hiện nay. nuôi chim bồ câu đã trở thành hướng đi thoát nghèo và làm giàu bền vững mới cho bà con nông dân. cùng với mô hình nuôi thả truyền thống, mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng ngày càng chứng minh được hiệu quả trong việc nâng cao năng suất và sản lượng. bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết kỹ thuật nuôi bồ câu nhốt chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao tới bà con.

cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng. mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng

khác với mô hình nuôi thả, mô hình nuôi chim bồ câu nhốt lại được phân chia theo từng nhóm và được nuôi trong môi trường khép kín hoàn toàn.

nếu như bồ câu nuôi thả sống trong chuồng có kích thước 30 x 30 x 30cm thì bồ câu nuôi nhốt được nuôi trong chuồng có kích thước khá rộng rãi 50 x 50 x 50cm. sở dĩ, kích thước chuồng nuôi bồ câu rộng hơn là để chim có được không gian sống thoáng mát, tránh bệnh tật và dễ vệ sinh.

mô hình nuôi chim bồ câu nhốt đang đang được rất nhiều bà con áp dụng vì những ưu điểm mà nó mang lại như tiết kiệm chi phí, dễ quản lý, ít bệnh tật. nếu như mô hình nuôi thả khó kiểm soát số lượng, các mầm bệnh thì phương pháp nuôi này khắc phục được các nhược điểm trên. ngoài ra, mô hình này còn giúp bà con dễ dàng phân chia khu vực nuôi chim như: chim giống, chim sinh sản, chim thịt…

cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng. mô hình nuôi chim bồ câu nhốt
mô hình nuôi chim bồ câu kết hợp nhốt chuồng và thả rong nhằm tăng không gian vận động cho

tuy nhiên, việc nuôi chim bồ câu nhốt cũng khiến cho thịt của chúng kém săn chắc và giảm độ thơm ngon so với chim bồ câu thả. nhược điểm này có thể được khắc phục bằng cách giăng lưới thép quanh chuồng nuôi để tăng không gian vận động cho chim.

cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao

có 4 yếu tố tiên quyết trong kỹ thuật nuôi chim bồ câu theo mô hình nhốt chuồng mà bà con cần lưu ý:

1. chuẩn bị con giống

với bất kỳ loại hình chăn nuôi nào, con giống cũng đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng. chim bồ câu giống phải là chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có dị tật và có bộ lông mượt mà. thời điểm chọn mua chim giống tốt nhất là khi chim được 4 – 6 tháng tuổi.

cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng. mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

để đảm bảo về nguồn giống tốt, bà con nên chọn các cơ sở uy tín hoặc liên hệ trung tâm khuyến nông để mua được chim giống có chất lượng cao. tránh mua chim giống không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc được bán đại trà ngoài chợ. mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ như chim bệnh hay giống lai tạp.

tùy vào mục đích nuôi mà bà con có cách chọn chim bồ câu khác nhau. nếu bà con mua giống chim bồ câu sinh sản thì nên chọn các cặp chim đã được ghép sẵn với nhau (1 trống, 1 mái). nếu bà con chọn chim giống để nuôi lấy thịt thì nên chọn chim trống, vì chim bồ câu trống khỏe mạnh hơn và phát triển nhanh hơn.

2. xây dưng chuồng trại

điều đầu tiên cần chú ý khi xây dựng chuồng trại trong mô hình này là hướng chuồng. chuồng nuôi chim bồ câu phải có nhiều ánh sáng, khô ráo, thoáng mát và tránh gió lùa. bà con cần lưu ý dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh chuồng trại thật tốt, thường xuyên thay rơm lót trong chuồng để chim phát triển khỏe mạnh và không bệnh tật.

cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng. mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

kích thước, không gian chuồng nuôi không nên quá chật hẹp. nếu không gian sống quá bí bách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của chim. kích thước chuồng nuôi được khuyến nghị như sau:

vật liệu làm chuồng có thể bằng gỗ hoặc lưới thép. làm chuồng bằng lưới thép sẽ dễ vệ sinh hơn và tiết kiệm chi phí.

3. thức ăn và thuốc phòng chữa bệnh

đối với mô hình nuôi chim bồ câu nhốt, bà con nên tập cho chúng thói quen ăn đúng giờ, thường là 6 giờ sáng và 2 giờ chiều. các loại thức ăn yêu thích của chim bồ câu gồm có các loại đậu, ngô, thóc và một lượng nhỏ sỏi. thức ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất thiết yếu cho chim phát triển.

cách nuôi chim bồ câu nhốt chuồng. mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

về nước uống, bà con không cần cho quá nhiều nước vì nhu cầu nước của chim bồ câu là rất ít chỉ khoảng 50 – 90ml/ngày. nước cho chim uống nên là nước sạch pha với vitamin và được thay hàng ngày. máng đựng thức ăn và nước uống nên làm bằng vật liệu mềm dẻo, dễ vệ sinh.

bên cạnh việc đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống được đầy đủ và hợp vệ sinh thì bà con cũng nên tiêm vắc xin cho chim theo định kỳ (3 lần/năm). vệ sinh chuồng trại, phòng tránh chó, mèo, chuột hay chim lạ tấn công và có biện pháp đối phó với mầm bệnh như phun thuốc khử trùng.

kết luận

mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng đã và đang đem lại năng suất và lợi nhuận cao cho bà con. trong tương lai đây chắc chắn sẽ là một trong những mô hình chăn nuôi hiệu quả, có khả năng giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: