Just another WordPress site

cách nuôi ba ba con giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi


hiện nay đã có rất nhiều tài liệu viết về các mô hình và kỹ thuật nuôi ba ba, tuy nhiên khâu nuôi dưỡng ba ba con chưa được đề cập cụ thể, trong khi đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp ba ba tăng cường sức đề kháng để bắt đầu thích nghi với môi trường sống mới, và giảm bớt tỷ lệ hao hụt trong suốt quá trình nuôi sau này. vậy cách nuôi ba ba con như thế nào? nên cho ba ba con ăn gì? xin mời bà con theo dõi bài viết dưới đây.

cách nuôi ba ba con. ba ba con ăn gì? thức ăn cho ba ba con

kỹ thuật nuôi ba ba con

1. ấp trứng ba ba

sau khi ba ba cái và ba ba đực giao phối, nếu thành công, ba ba cái sẽ mang thai và thường sinh vào khoảng tháng 3 – tháng 8 âm lịch, chúng sinh vào buổi tối. thông thường ba ba sẽ đào lỗ để làm ổ đẻ, số lượng trứng mỗi lần sinh không cố định, giao động từ 10-20 trứng.

nên thu trứng ba ba về ấp nhân tạo vì nếu để ba ba tự ấp trứng tỷ lệ nở sẽ không cao lại mất khá nhiều thời gian. sau khi ba ba con nở, cho vào một chậu riêng, tắm ba ba con với nước sạch có pha 1 ít muối loãng.

2. ao nuôi ba ba con

cần xây một bể dưỡng cho ba ba con mới sinh cho đến 3 – 4 tháng tuổi. kích thước tùy thuộc vào số lượng ba ba được thả vào. có thể tham khảo kích thước: 8x3x0,5m (dxrxs), diện tích này có thể dưỡng từ 3000 – 5000 con.

cách nuôi ba ba con. ba ba con ăn gì? thức ăn cho ba ba con

cần vệ sinh ao nuôi trước khi cho ba ba vào bằng các dung dịch có sẵn trên thị trường như formol hay thuốc tím ….

3. thức ăn cho ba ba con

số lần cho ba ba con ăn là 3-4 lần/ngày khi trời có nắng. nguồn thức ăn tốt nhất cho ba ba con là cám của cargill hoặc những loại thức ăn có độ đạm 40% trở lên.

4. cách chăm sóc ba ba con

chọn ba ba con có trọng lượng từ 45-50gr trở lên. nên chọn các con có trọng lượng và kích thước như nhau. thời điểm thả giống thích hợp nhất trong năm là tháng 1 – tháng 2 âm lịch. thời gian nuôi tùy thuộc vào mục đích nuôi của hộ.

ở tháng đầu, ta xếp 2 lớp tàu dừa lên nhau theo chiều dọc của bể dưỡng, để ba ba có nơi để trú ẩn. ở giai đoạn này chỉ cần đổ vào bể khoảng 15-20m3 nước.

tháng tiếp theo, ta xếp 3 lớp tàu dừa lên nhau vì ba ba lúc này đã lớn hơn và cần nơi trú ẩn nhiều hơn. mực nước cần lúc này từ 20-40cm.

đến tháng thứ 3, ta đổ thêm khoảng 2-3cm cát để ba ba có chỗ để nghỉ ngơi.

khoảng 2 tuần mới thay tàu dừa một lần, hoặc có thể dùng thuốc phân hủy đáy áo để phân hủy những chất cặn bã.

sau 3 tháng có thể chuyển ba ba con sang bể nuôi lớn hơn để chăm sóc theo giai đoạn trưởng thành.

cách nuôi ba ba con. ba ba con ăn gì? thức ăn cho ba ba con

nên chuẩn bị dụng cụ để thức ăn cho ba ba, có thể dùng nia, rổ (không phải rổ bằng nhựa) … để đựng thức ăn và thả xuống ngập dưới nước. khi cho ba ba ăn người chăn nuôi nhớ để ý kích thước thức ăn có vừa với miệng không, lượng thức ăn có bị thừa không để điều chỉnh lượng và kích thước phù hợp.

luôn giữ cho nước sạch, trong, không bị nổi ván, bẩn dễ gây bệnh cho ba ba.

nếu áp dụng theo đúng phương pháp trên thì ba ba con sẽ ít bị hao hụt (chỉ khoảng 3-4%) so với những cách chăm sóc ba ba con khác (hao hụt có thể lên tới 30-40%).

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: