Just another WordPress site

cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai


tự ngày xưa, gà đông tảo được nuôi để làm lễ vật cúng tế trong các lễ hội, và để làm lễ tiến vua. ngày nay, gà đông tảo thuần chủng vẫn rất được ưa chuộng. điều này xuất phát từ đặc điểm của giống gà này: vẻ oai hùng, bề thế. chỉ gà đông tảo thuần chủng mới toát lên hết được sự oai vệ của giống gà ngàn năm tuổi. vậy làm sao để phân biệt được gà đông tảo thuần chủng với gà đông tảo lai. mời bà con tham khảo bài viết dưới đây!

cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai

chính vì giá trị kinh tế cao và giá trị thẩm mĩ mà gà đông tảo thuần chủng đem lại, việc nhận biết để mua được đúng những chú gà thuần chủng về nuôi là rất quan trọng với những ai có nhu cầu này. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách phân biệt gà đông tảo lai và đông tảo thuần chủng.

i. phân biệt gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai trưởng thành

khi gà đã trưởng thành, việc phân biệt gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai có lẽ chẳng mấy khó khăn do gà đông tảo thuần chủng có những đặc điểm nổi bật như: hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi, chân to có vảy, gà trống có hai màu lông cơ bản là màu tím pha đen màu mận. cụ thể hơn nữa, người mua có thể dựa vào đặc điểm của đôi chân và trọng lượng cơ thể gà để phân biệt:

1. đôi chân

gà đông tảo thuần chủng có cặp chân to và phần chân ở phía trước được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

bàn chân gà đông tảo thuần chủng dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi, cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. đây là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

đôi chân gà đông tảo thuần chủng trưởng thành có màu đỏ rực và rất to. gà nuôi khoảng một năm thì có hiện tượng sùi vảy thịt và đế chân phì ra ở cả con trống và con mái. trong khi đó, chân của gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

2. trọng lượng cơ thể

gà đông tảo thuần chủng trưởng thành thường có trọng lượng tối thiểu khoảng 4 kg, có khi còn nặng đến 6,5 kg. ngược lại, gà lai chỉ có thể đạt được trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5 kg.

cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai

ii. phân biệt gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai khi còn bé

để phân biệt được gà đông tảo thuần chủng và gà lai ở những giai đoạn sớm là việc không hề dễ. người mua gà phải tinh tế chú ý đến các chi tiết nhỏ.

1. với gà dưới một tháng tuổi

hầu như không có cách nào nhận biết gà đông tảo thuần chủng với các loại gà khác ở tầm tuổi này. do đó, để đảm bảo chất lượng con giống, người mua nên chọn mua giống ở các cơ sở cung cấp giống uy tín.

2. với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

ở tầm tuổi này, người mua đã có thể nhận biết sự khác biệt ở màu sắc của đôi chân của hai giống gà: chân gà lai thường có màu vàng nhiều so với màu đỏ của gà thuần chủng; nói cách khác gà thuần chủng có da đỏ hơn gà lai.

bên cạnh đó, gà thuần chủng có độ dày mình (chiều ngang thân) lớn hơn gà lai.

3. với gà trên 2 tháng tuổi

sự khác biệt đã trở nên ngày càng rõ ràng. chân và da gà lai thua xa về sắc đỏ và độ mập (có nhiều thịt hơn) gà thuần chủng, đặc biệt là ở các ngón.

đối với gà trên 3 tháng tuổi

lúc này, cũng không khó để phân biệt gà thuần chủng và gà lai. các đặc điểm của gà đông tảo thuần chủng hay gà lai đã xuất hiện rõ rệt.

gà thuần chủng có đôi chân to, xù xì, màu đỏ, khác với gà lai chân teo ốm và có màu vàng; mào gà trống đông tảo thuần chủng sun, màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, nhìn khỏe khoắn; gà mái có mào gần giống như mào của con trống với kích cỡ bằng khoảng bằng 1/3 kích cỡ mào gà trống.

cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng và gà đông tảo lai

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: