Just another WordPress site

cách làm ổ cho gà đẻ. cách thiết kể ổ gà đẻ chi tiết


nuôi gà để lấy trứng làm một mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay. có rất nhiều người đã làm giàu từ mô hình này và đang ngày càng phát triển hơn. tuy nhiên, để gà có thể duy trì được lượng trứng đẻ ổn định, không bị thất thoát thì phải làm ổ cho gà đẻ thật bền chắn.

cách làm ổ cho gà đẻ. cách thiết kể ổ gà đẻ chi tiết

cách làm ổ cho gà đẻ

gà có tập tính thường đẻ vào buổi sáng, nhảy lên những chỗ cao ráo để đẻ. nếu không làm ổ cho gà đẻ chắc chắn thì gà có thể đẻ rơi làm vỡ trứng rồi ăn luôn. như vậy vừa mất trứng mà lâu dài gà sẽ không đẻ nữa. tùy vào từng cách chăn nuôi, quy mô, số lượng gà đẻ mà có cách làm ổ gà đẻ khác nhau.

  1. khi làm ổ cho gà đẻ thì bà con có thể tận dụng các loại rổ, chậu hoặc làm ổ bằng rơm.
  2. kích thước mỗi chiếc ổ thường có đường kính từ 20-25cm, độ sâu khoảng 25cm. như vậy gà sẽ nhảy vào ổ và nằm đẻ được gọn gàng hơn.
  3. dưới đáy ổ thì lót bằng rơm, lá, vải giẻ nhỏ hoặc bao bì để gà đẻ.
  4. đặt ổ đẻ ở những vị trí cao từ 0,8 -1m.
  5. thiết kế lối đi lên đi xuống cho gà để chúng đi lên ổ đẻ.
  6. vị trí để ổ đẻ nên để cách ra với nơi chúng sinh sống.
  7. khi gà đẻ xong phải lấy trứng ra luôn để tránh gà ấp trứng không đúng chu kỳ.
  8. làm ổ cho gà đẻ không nên đặt các ổ ngay sát cạnh nhau sẽ khiến gà cạnh tranh, nhầm lẫn. mỗi ổ nên để cách từ 10-15 cm để gà nhảy ổ đẻ thoải mái.

nên làm ổ cho gà đẻ bằng rổ, chậu nhựa

nếu bà con dùng ổ đẻ bằng các loại rổ tre hay rơm thì thường rất nhanh hỏng. dài cũng chỉ để được khoảng 1 đến 2 năm. chưa kể loại ổ này rất khó vệ sinh, dễ dàng bị nấm mốc, vi khuẩn phát triển và có mùi hôi. nếu nuôi gà đẻ với số lượng lớn thì không nên dùng loại ổ như thế này.

loại ổ đẻ siêu rẻ, tiện lợi nhất đó chính là dùng rổ nhựa, chậu nhựa để làm ổ.

ưu điểm của loại ổ bằng rổ, chậu nhựa đó là:

để đảm bảo vệ sinh cho ổ gà đẻ, người chăn nuôi nên phun thuốc khử trùng, thuôc chống bọ bên dưới các loại lót ổ để chúng không sinh sôi phát triển được.

lưu ý khi làm ổ cho gà đẻ

gà có thói quen đẻ ở chỗ nào thì sẽ luôn đến chỗ đó là đẻ. chính vì vậy, khi làm ổ đẻ, bà con, người chăn nuôi nên để ở một vị trí cố định. những lần tiếp theo vẫn phải nguyên vị trí ban đầu để gà đẻ đúng chỗ. nếu chỗ làm ổ gần với nơi sinh sống của gà để nên chú ý sau khi gà đẻ xong thì lập tức nhặt trứng, thu hoạch và cất rổ ổ đẻ đi để gà không nằm ì ở đó, hoặc xảy ra tình trạng ấp trứng.

ổ gà đẻ và nơi để ổ phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng tránh ánh sáng mặt trời, ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào. chất lượng trứng phụ thuộc khá nhiều vào ổ gà đẻ. nếu trứng bị dính máu, trứng dính phân, dính bẩn  hay quả to quả nhỏ đều là trứng loại, không thể làm trứng giống hoặc bán dễ dàng được, giá sẽ không cao.

trường hợp nuôi nhiều gà đẻ thì phải quy hoạch chỗ đẻ, sinh sống khoa học. ổ đẻ làm số lượng lớn để gà đẻ một cách thoải mái, không dẫm đạp lên nhau làm giảm năng suất đẻ trứng làm trứng vỡ.

cách làm ổ cho gà đẻ. cách thiết kể ổ gà đẻ chi tiết

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng năng suất cao

khi chọn kinh doanh gà đẻ trứng thì bà con cần chọn giống gà mái khỏe, nhanh nhẹ, chân cao, lỗ huyệt mỏng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng. những chú gà này thường đẻ trứng rất nhiều và đều. gà đẻ trứng cần nuôi nhốt ở nơi thoáng đãng, cung cấp đầy đủ ánh sáng giữa ngày và đêm. vào mùa đông thì cần thắp đèn cho gà khoảng 1 đến 2 giờ.

chế độ dinh dưỡng của gà đẻ trứng cũng cần nhiều hơn nuôi gà thịt hay gà thường. lượng đạm cần đảm bảo từ 17-18% cơ thể. thức ăn thóc, rau xanh, cơm ngô phải đầy đủ hàng ngày. đặc biệt gà đẻ cần phải ăn thóc để cấu tạo nên vỏ trứng gà cứng, chắc chắn.

gà thường có bản năng khi ngừng đẻ sẽ ấp. lúc này, muốn ngăn cản gà ấp thì phải di chuyển ổ sang chỗ khác, cho ăn thức ăn giày protin, rau xanh. tách gà đẻ sang sống chung với gà trống để gà trống đạp mái làm mất khả năng nằm ổ của gà đẻ. thời điểm gà thay lông thì chất lượng trứng sẽ giảm và số lượng cũng giảm. lúc này nên thải loại những con gà đó để thay bằng một lứa gà khác.

nuôi gà đẻ trứng là một kiểu kinh doanh thông minh và hiệu quả nếu biết cách. quy mô nuôi gà đẻ trứng hiện nay rất lớn. nếu nuôi khoa học, chăm sóc gà tốt thì số lượng trứng hàng năm có thể từ 120-180 trứng mang đén nguồn lợi nhuận khổng lồ. bà con nếu mới kinh doanh gà đẻ trứng nên học hỏi kinh nghiệm từ những trang trại nuôi gà đẻ chuyên nghiệp, đặc biệt là học hỏi cách làm ổ cho gà đẻ chính xác, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: