Just another WordPress site

cách làm chuồng nuôi vịt con, vịt hậu bị và vịt đẻ


nuôi vịt theo trang trại có khả năng đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế rất cao khi nhu cầu tiêu thụ vịt, trứng vịt trên thị trường ngày càng nhiều. bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc các kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt con, vịt hậu bị và chuồng nuôi vịt đẻ để bà con tham khảo!

cách làm chuồng nuôi vịt con, chuồng vịt hậu bị và chuồng nuôi vịt đẻ

một vài lưu ý khi làm chuồng vịt 

làm chuồng nuôi vịt muốn hiệu quả nhất, giúp vịt khỏe mạnh, phát triển tốt cần lưu ý những điều sau:

1. làm chuồng theo loại vịt nuôi. bạn nuôi vị con, vịt hậu bị hay vịt đẻ? mỗi loại vịt cần có 1 loại chuồng riêng phù hợp, không nên làm chuồng để nuôi chung các loại vịt này với nhau.

2. chuồng trại nuôi vịt phải cách xa khu dân cư để đảm bảo vệ sinh, môi trường. việc ở sát cạnh chuồng trại chăn nuôi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. ngoài ra, chuồng nuôi vịt cũng không được cạnh các tuyến đường giao thông hay các công trình công cộng phục vụ con người.

3. ngay cả khi đã xây dựng ở nơi cách xa dân cư, các công trình công cộng, vẫn phải có tường rào bao quanh khu chuồng trại để tạo độ cách ly.

4. khu vực đất xây chuồng nuôi vịt đảm bảo cao ráo, không bị ngập nước khi trời mưa, không bị gió lùa, mưa tạt.

5. nên xây chuồng vịt theo hướng đông để tránh ánh nắng gắt vào buổi chiều, sáng sớm chuồng vịt được đón nắng sẽ giúp cho vịt khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật hơn.

6. các chuồng vịt cần có khoảng cách tối thiểu 20m.

7. xung quanh khu chuồng vịt nên xây hệ thống cây xanh sẽ giúp không gian chuồng trại được thoáng mát, sạch sẽ, giảm bức xạ nhiệt và mùa hạ nóng bức.

8. không xây chuồng vịt dạng bịt kín, xây chuồng dạng mở để được thông thoáng.

kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt

1. kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt con

vịt con rất kị gió lùa, nên chuồng vịt con cần chắn gió nếu không tỉ lệ chết của vịt con trong tuần đầu tiên rất cao.

+ kích thước: chuồng vịt con không nên quá rộng, tùy vào số lượng vịt con được chăn nuôi sẽ làm chuồng có kích thước tương ứng. với vịt con từ 1 – 2 tuần tuổi, cần dựng chuồng 6 x 12m để nuôi khoảng 1.500 con vịt con.

+ tường xây xung quanh bằng gạch cao 1m và bên trên tạo độ thông thoáng bằng khung lưới b40. để che chắn vịt vào ban đêm tránh sương gió, phần khung lưới b40 sẽ sử dụng bạt chắn. ban ngày chỉ cần tháo bạt ra. nếu bạn không có nhiều kinh phí xây chuồng trại nuôi vịt, có thể thay gạch bằng những nguyên vật liệu tự nhiên như cót, tre chẳng hạn.

+ riêng phần ngói sẽ dùng ngói xi măng hoặc lợp tôn với độ dốc khoảng 30%. nếu sử dụng các nguyên vật liệu khác như lá dừa, rơm rạ để lợp mái phải dốc khoảng 40% đảm bảo thoát hết nước mưa. khoảng cách lý tưởng từ nền đến phần nóc chuồng nuôi vịt phải lớn hơn 3.5m.

cách làm chuồng nuôi vịt con, chuồng vịt hậu bị và chuồng nuôi vịt đẻ

2. kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt hậu bị

+ chuồng vịt hậu bị cũng có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như tre, gỗ, lá dừa, rơm rạ để làm chuồng và muốn kiên cố dùng khung bê tông cốt thép.

+ kích thước chuồng lớ nhỏ tùy thuộc vào số lượng vịt hậu bị được nuôi nhưng không được vượt quá 4 con/ m2.

+ chuồng chỉ cần xây cao 3 cạnh khoảng 1m, cạnh còn lại không xây để vịt tự do đi ra phía ngoài sân chơi. bên trên có khung lưới b40 để che đậy buổi tối, mở ra thông thoáng vào mùa hè.

+ tương tự như chuồng vịt con, mái chuồng vịt hậu bị cũng đốc 30% với mái tôn, mái xi măng và dốc 40% với mái lá dừa, mái rơm. nhưng khoảng cách từ nền đến nóc phải lớn hơn 3.8m.

+ vì phân vịt có nước rất nhiều nên làm nền chuồng xi măng nên dùng cát độ dày tối thiểu 15cm sẽ hút nước tốt.

+ khu vực sân chơi phía trước phải bằng với diện tích của chuồng nuôi và có độ dốc nhẹ nhằm thoát hết nước.

3. kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt đẻ

+ khá giống với cách xây dựng chuồng vịt hậu bị, chuồng vịt đẻ cũng phải xây dựng theo chuồng mở. kích thước chuồng nuôi vịt đẻ lý tưởng nhất là 10 x 12m và không được vượt quá 3 con/ m2.

+ tường chuồng vịt đẻ xây 3 mặt xung quanh cao 1,2m có thể thay thế bằng cót thép, tre nứa… mái dựng tương tự như chuồng vịt hậu bị nhưng độ cao từ nền lên đến nóc phải 4m tối thiểu.

+ nền chuồng xây bằng xi măng, lát gạch hoặc có thể dùng cát dày 15cm để thấm hút chất thải tốt. bên trên nền cần rải lớp rơm khô hoặc lớp trấu có sử dụng chế phẩm khử mùi, khử khuẩn chuồng trại.

+ chuồng nuôi vịt đẻ không thể thiếu các ổ đẻ xếp xung quanh vách chuồng. khu vực ổ đẻ phải có vách ngăn riêng và ban ngày hạ vách ngăn đó xuống để vịt không vào làm bẩn khu vực đó được. mỗi ổ đẻ có kích thước 40 x 40 x 40 cm sẽ đủ cho khoảng 5 con vịt đẻ. ổ đẻ sẽ dùng rơm để lót và nên thay rơm thường xuyên đảm bảo nó không bị ẩm ướt, nấm mốc, nhiễm khuẩn.

nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: