Just another WordPress site

cách làm chuồng dê. kỹ thuật làm chuồng dê khoa học


là loài gia súc dễ nuôi, ít bệnh lại cung cấp nguồn thịt sạch, hiệu quả kinh tế cao, do đó nhiều hộ nông dân đã áp dụng và nhân rộng mô hình để cải thiện kinh tế gia đình. mô hình nuôi dê phổ biến nhất hiện nay là nuôi nhốt do năng suất cao, tốn ít công chăm sóc và dễ quản lý đàn. để mô hình nuôi nhốt đạt hiệu quả cao nhất, trước tiên bà con cần chú trọng tới kỹ thuật làm chuồng dê sao cho phù hợp với tập tính sinh trưởng của chúng.

kỹ thuật làm chuồng dê. hướng dẫn cách làm chuồng dê khoa học

cách làm chuồng dê khoa học

1. yêu cầu kỹ thuật khi làm chuồng dê

yêu cầu chung trong kỹ thuật làm chuồng dê phải đạt được là: ấm về mùa đông và mát về mùa hè. tốt nhất là chuồng nên làm theo hướng đông nam, tránh được mưa hắt, nắng chiếu trực tiếp và gió mạnh, phải có mái che, khô ráo, sạch sẽ, dễ dọn vệ sinh, tiện chăm sóc.

đối với dê sữa thì tốt nhất nên ngăn ra nhiều gian trong chuồng, mỗi gian có kích thước 1,2×1,5m và mỗi gian nhốt mỗi con để thuận tiện cho việc vắt sữa và chăm sóc.

đối với dê thịt hay dê sinh trưởng thì có thể làm chuồng có không gian rộng hơn để mỗi gian có thể nhốt được nhiều con cùng 1 lúc, mỗi gian phải trang bị đầy đủ máng ăn, máng uống riêng.

vật liệu làm chuồng dê có thể dùng tre, nứa, gỗ hoặc thép. giá đỡ chuồng nên xây bằng gạch cho chắc chắn, phải có mái chuồng.

kỹ thuật làm chuồng dê. hướng dẫn cách làm chuồng dê khoa học

2. các tiêu chuẩn khuyến nghị với chuồng dê

để đàn dê phát triển toàn diện, chuồng dê nên có 1 khoảng sân chơi cho dê, được thiết kế trước cửa chuồng dê. khuôn viên này cần tối thiểu 1,5m2/con. nền có thể tráng xi măng hoặc là nền đất nhưng phải được nện cho chắc. bao quanh sân phải có hàng rào, có thể làm bằng tre, gỗ hay lưới b40.

kỹ thuật làm chuồng dê. hướng dẫn cách làm chuồng dê khoa học

3. diện tích và mật độ chuồng

loại dê mật độ (m2/con)
dê cái (không có thai) 1,4-1,6
dê cái (có thai) 1,8-2
dê cái nuôi con 1,9-2,1
dê đực (thịt) 2,7-2,9
dê đực (giống) 1,5-2,5
dê con 0,2-0,4
dê tơ 0,5-0,7

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: