Just another WordPress site

các loại tôm hùm giá trị kinh tế cao. giá tôm hùm thương phẩm


nhắc đến tôm hùm, các bà nội trợ vẫn nghĩ đến món ăn tiền triệu hiếm khi được xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. tuy nhiên thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện các loại tôm hùm nhập khẩu từ canada với giá thành rẻ hơn tôm hùm việt nam, khiến các bà nội trợ hoàn toàn có thể nghĩ đến việc mua và chế biến tôm hùm thành món ăn đầy dinh dưỡng cho cả nhà. thực hư về loại tôm hùm nhập khẩu này như thế nào? chất lượng của nó so với tôm hùm nuôi ở việt nam ra sao? giá thành của các loại tôm hùm có gì khác biệt?

giá tôm hùm thương phẩm. các loại tôm hùm giá trị kinh tế cao

hãy cùng theo dõi tổng hợp của chúng tôi về các loại tôm hùm và giá thành của chúng, để có cái nhìn bao quát nhất về thị trường của mặt hàng hải sản đầy tiềm năng này.

đôi nét về tôm hùm

tôm hùm được mệnh danh là vua của các loại hải sản chính bởi vì đẳng cấp dinh dưỡng mà chúng mang lại. hiệp hội tim mạch mỹ từng có nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, phòng chống bệnh mãn tính và tăng cường năng lượng. lượng axit béo omega-3 trong tôm hùm khá nhiều và rất có lợi cho sức khỏe.

tôm hùm là nguồn cung cấp protein và không có chất béo bão hòa cao như các sản phẩm thịt giàu chất béo khác. thức ăn chủ yếu của tôm hùm là các động vật như cá, tôm, cua ghẹ, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể… chính chế độ ăn uống lành mạnh này của tôm hùm sẽ mang lại lợi ích cho con người.

giá tôm hùm thương phẩm. các loại tôm hùm giá trị kinh tế cao

các loại tôm hùm hiện nay

tôm hùm trên thế giới có thể chia thành hai họ chính: tôm hùm càng và tôm rồng (còn được gọi là tôm hùm không càng hoặc tôm hùm gai). tôm hùm thuộc bất kỳ họ nào cũng đều là mặt hàng hải sản có giá trị và mang lại nhiều lợi nhuận, luôn được chú trọng đầu tư khai thác và nuôi trồng trong các quốc gia có vùng ven biển phân bố loài này.

tôm hùm càng

họ tôm hùm càng mà điển hình và quen thuộc nhất là tôm hùm alaska hay tôm hùm canada. họ tôm hùm này đặc trưng bởi một đôi càng lớn, thân dài, đuôi cơ bắp. loài tôm hùm này thường tập trung ở các vùng biển ôn đới có khí hậu lạnh. xét về chất lượng thịt, họ tôm hùm càng thịt ăn khá giống thịt cua, không chắc như tôm hùm nhiệt đới. tôm hùm canada còn được nhiều người gọi là tôm khổng lồ, do có cân nặng trung bình từ 1-3kg, có con lên tới 6kg, gấp hàng chục lần so với tôm thông thường.

tôm rồng (tôm hùm không càng/tôm hùm gai):

họ tôm rồng gồm hơn 60 loài tôm. chúng có đặc điểm có bộ giáp mũ chắc chắn, nhiều màu sắc rực rỡ trong đó màu đỏ là chủ đạo, chân to khỏe và không có càng. họ tôm hùm này phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới, trong đó có việt nam. so sánh về chất lượng thịt, tôm hùm nhiệt đới vượt trội hơn tôm hùm ôn đới ở giá trị dinh dưỡng và tỉ lệ phần trăm thịt trên số kilograms.

giá tôm hùm thương phẩm. các loại tôm hùm giá trị kinh tế cao

ở việt nam, tôm hùm hầu hết thuộc họ tôm rồng và phân bố nhiều ở các tỉnh ven biển miền trung như phú yên, bình định, khánh hòa… có thể liệt kê các loại tôm rồng quen thuộc ở việt nam như: tôm hùm bông, hùm đá, hùm kiếm, hùm xanh, hùm sỏi, hùm ma, hùm sen, hùm bùn… trong số các loại này có 5 loại tôm hùm phổ biến nhất được đánh bắt và nuôi thương phẩm như sau:

tôm hùm bông (hùm sao)

được nuôi chủ yếu ở các vùng biển có độ mặn cao như khánh hòa, phú yên. đây là loại tôm rồng có kích thước lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất, từ đó mang lại giá trị kinh tế cao nhất. dạo qua một vòng các cơ sở buôn bán thủy sản, tôm hùm bông có giá thành trung bình.

tôm hùm tre

được nuôi ở long sơn (bà rịa – vũng tàu). loại tôm này có chất lượng thịt có thể tương xứng với tôm hùm bông, vỏ mỏng, thịt chắc và nhiều.

tôm hùm xanh

được bà con nuôi chủ yếu ở khánh hòa. đây là loại tôm được nuôi thương phẩm nhiều và xuất khẩu chủ yếu sang trung quốc

tôm hùm đỏ (hùm đất)

loại tôm hùm này hiện chưa được phép nuôi ở việt nam do nguy cơ gây hại cho nông nghiệp, giá trị kinh tế không cao do tôm nhiều vỏ cứng, không dễ ăn. tuy bị cấm nuôi và nhập khẩu vào việt nam, loại tôm này vẫn được bán trên thị trường dưới dạng đông lạnh với giá sỉ 180.000 – 250.000 đồng/kg và giá lẻ 300.000 – 400.000 đồng/kg.

tôm hùm sen

loại tôm hùm này ít được phổ biến do chất lượng thịt khá kém, bở hơn so với các loại tôm còn lại.

giá tôm hùm thương phẩm. các loại tôm hùm giá trị kinh tế cao

giá thành của các loại tôm hùm hiện nay

theo ghi nhận của chúng tôi tại một số điểm bán hải sản tại tp hcm và hà nội trong tháng 12/2017, các loại tôm hùm được bán với mức giá bình quân như sau:

loại tôm giá thành quy cách
tôm sống tôm hùm canada 850.000 – 1.000.000 đ/kg 0.5 – 3 kg/con
tôm hùm bông 1.400.000 – 1.600.000 đ/kg 1 – 1.3 kg/con
2.600.000 – 2.800.000 đ/kg > 2kg/con
tôm hùm tre 850.000 – 1.300.000 đ/kg 0.2 – 0.5 kg/con
tôm hùm xanh 950.000 – 1.300.000 đ/kg 0.2 – 0.7 kg/con
tôm hùm sen 590.000 – 700.000 đ/kg 0.2 – 0.3 kg/con
tôm đông lạnh tôm hùm canada 240.000 – 450.000 đ/kg 0.4 – 2 kg/con
tôm hùm bông 640.000 – 690.000 đ/kg 0.8 – 1 kg/con
tôm hùm tre 500.000 – 650.000 đ/kg 0.2 – 0.3 kg/con
tôm hùm xanh 540.000 – 670.000 đ/kg 0.2 – 0.7 kg/con
tôm hùm sen 450.000 – 550.000 đ/kg 0.2 – 0.3 kg/con

 

trên đây chúng tôi đã tổng hợp những loại tôm hùm cũng như giá thành của từng loại tôm. hi vọng chúng tôi đã mang các thông tin bổ ích đến các bà nội trợ, bà con chăn nuôi và những người quan tâm đến mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế rất cao này.