Just another WordPress site

các giống thỏ ở việt nam. giá thỏ giống và thỏ thịt các giống hiện nay


thỏ là vật nuôi mang lại giá trị kinh tế rất lớn, nhiều nông hộ đã vươn lên làm giàu từ những mô hình nuôi thỏ hiệu quả. hiện ở việt nam có nhiều giống thỏ, mỗi giống có những đặc điểm và mang lại giá trị kinh tế khác nhau. bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con các giống thỏ được nuôi nhiều nhất, đặc điểm sinh trưởng, giá thỏ giống và thỏ thịt của từng loại hiện nay.

các giống thỏ ở việt nam. giá thỏ giống và thỏ thịt các giống hiện nay

>> có thể bạn quan tâm:

các giống thỏ phổ biến ở việt nam

thỏ giống nội

thỏ giống nội được nuôi nhiều nhất tại việt nam hiện nay là giống thỏ đen và xám (tên gọi lấy từ màu sắc lông của thỏ).

thỏ đen: là giống thỏ có sức đề kháng cao, ít bệnh, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở việt nam. đang được nuôi rất phổ biến theo hướng thịt và có thể dùng để lai tạo với các giống ngoại có nhiều lông để vừa bán thịt vừa bán lông. đặc điểm chính: ngoại hình khá nhỏ, một màu đen kể cả mắt. khi trưởng thành nặng trung bình 3,4kg. có thể đẻ 7 lứa/năm, 6-7con/lứa.

các giống thỏ ở việt nam. giá thỏ giống và thỏ thịt các giống hiện nay

thỏ xám: đặc điểm giống với thỏ đen, khác ở khi trưởng thành thỏ xám nặng hơn khoảng 0,3kg/con so với thỏ đen. phân biệt với thỏ đen qua màu sắc, chúng có màu xám tro hoặc màu ghi. ở phía dưới bụng, cổ, đuôi có điểm màu trắng.

đã có nơi nhân được giống thỏ nội thuần chủng để cung cấp cho bà con nông dân đó là trung tâm nghiên cứu dê & thỏ sơn tây. khi trưởng thành, thỏ đen/xám có thể nặng tới gần 5kg/con. thời điểm động dục vào khoảng 4-5 tháng tuổi.

thỏ giống ngoại

có 2 loại giống ngoại nhập từ nước ngoài sinh trưởng và phát triển tốt tại việt nam là giống thỏ newzealand và california. trong đó, thỏ newzealand hiện đang là giống thỏ được nuôi nhiều nhất ở việt nam do sinh trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

giống thỏ newzealand: nhập từ newzealand, thường có màu trắng, mắt màu hồng, bộ lông rất dày. khi trưởng thành nặng hơn các giống nội khoảng từ 1-1,5kg/con. thời điểm động dục muộn hơn giống nội khoảng 1 tháng. có thể đẻ 5-6 lứa/năm, 5-7 con/lứa. vì lông rất dày nên ngoài bán thịt còn có thể bán lông thỏ.

các giống thỏ ở việt nam. giá thỏ giống và thỏ thịt các giống hiện nay

giống thỏ california: đây không phải giống thuần chuẩn mà là thỏ lai, gốc từ mỹ. lông chúng cũng màu trắng, tuy nhiên không trắng toàn thân mà thường ở phần mũi, đuôi, tai, chân có một ít màu đen (đậm khi thời tiết lạnh và mờ khi thời thiết nóng). khi trưởng thành, giống thỏ này thường nặng hơn giống thỏ nội khoảng 0,5kg/con. có thể đẻ 5 lứa/năm, 5-6 con/lứa.

>> tham khảo thêm bài viết: mô hình nuôi thỏ trong và nuôi thả vườn

thỏ giống lai

các giống thỏ ở việt nam. giá thỏ giống và thỏ thịt các giống hiện nay

đây là những giống thỏ khó để xác định được nguồn gốc, nên khó có tên gọi cụ thể cho những con được lai. thông thường chúng sẽ được gọi dựa vào đặc điểm bên ngoài như thỏ bướm, thỏ đen, thỏ trắng …

giá thỏ giống và thỏ thịt hiện nay

nhìn chung, giá thỏ giống và thỏ thịt hiện nay không phụ thuộc nhiều vào giống. các giống thỏ nội và nhỏ ngoại nhập đều có giá / kg gần tương đương nhau. cụ thể như sau:

loại thỏ giá (đ/kg)
thỏ giống (chuẩn bị sinh sản) 130.000-140.000
thỏ thịt 80.000 – 90.000
thỏ con newzealand (hơn 6 tuần tuổi) 130.000 – 140.000/cặp

giá thỏ thịt hiện nay là khoảng 80.000 – 90.000đ/kg. mức giá này đã được giữ khá ổn định và có xu hướng tăng đều qua từng năm do nhu cầu của thị trường về thịt thỏ liên tục tăng.

>> tham khảo thêm bài viết: những tấm gương làm giàu từ chăn nuôi thỏ