Just another WordPress site

các giống gà ta (gà nội địa) có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay


khác với quan niệm của nhiều người, gà ta không phải là một giống gà mà là tên gọi chung của các giống gà có xuất xứ trong nước. hiện có 4 giống gà ta có giá trị kinh tế cao, được nuôi phổ biến nhất tại các vùng nông thôn hiện nay, đó là gà ri, gà hồ, gà đông tảo và và gà tàu vàng.

các giống gà ta có giá trị kinh tế cao được nuôi nhiều nhất hiện nay

gà ri

đây là giống gà được nuôi phổ biến nhất ở miền bắc và trung việt nam, ở miền nam có nhưng ít hơn. gà ri là một giống gà đã có từ rất lâu đời ở nước ta đặc biệt là ở miền bắc và trung.

gà có màu lông đa dạng như màu vàng, nâu, vàng nâu xen kẽ, vàng rơm, nâu đất, nâu nhạt khi còn nhỏ. khi gà lớn gà trống có lông màu đỏ thẫm, đầu và cánh có màu đen bóng ánh xanh. da mặt và da chân màu vàng, mào màu đỏ thẫm.

gà mái khi lớn có màu vàng nâu, người lùn béo mập mạp, đến một năm tuổi gà có thể nặng tới 1,2 – 1,5 kg. nuôi đến 4-5 tháng tuổi là gà đã bắt đầu đẻ trứng, năm đầu số trứng có thể lên tới 100 quả. mỗi đợt gà sẽ đẻ khoảng 15-20 quả mỗi quả nặng khoảng 40-45g vỏ trắng mỏng. đẻ xong gà mái thường đòi tự ấp, đặc biệt gà nuôi con rất khéo léo.

các giống gà ta có giá trị kinh tế cao được nuôi nhiều nhất hiện nay

sức đề kháng của gà ri cao, ít bệnh tật, dễ nuôi, dễ cho ăn. thịt gà rất thơm ngôn nếu nuôi thả vườn thịt gà dai, xương cứng, trứng đẻ ra rất tốt. nhìn chung giá gà ta thịt hiên nay đang ở mức khá cao, đặc biệt giá gà ri đang vào khoảng 90.000 – 110.000 đồng/kg.

>> tham khảo thêm: kỹ thuật nuôi gà ri. giá và địa chỉ bán gà ri giống hiện nay

gà hồ

gà hồ là một giống gà khá quý ở nước ta hiện nay. giống gà hồ được bắt nguồn từ làng lạc thổ, thị trấn hồ, tỉnh bắc ninh, hiện nay đây cũng là nơi nuôi nhiều giống gà này nhất cả nước.

gà trống thường có hai màu lông: màu đen bóng ánh xanh hoặc mầu đỏ đậm. gà hồ có đầu giống đầu của con công, màu hình múi chanh có màu đỏ đậm. đuôi gà hồ xòe lớn, lông đuôi tương đối bằng nhau. chân gà hồ to và dài hơn các giống gà ta khác. gà hồ trống có dáng người to cao, lưng vuông, ngực nở lớn.

các giống gà ta có giá trị kinh tế cao được nuôi nhiều nhất hiện nay

nếu nuôi gà trống làm giống thì trọng lượng của gà có thể lên tới 7kg. gà hồ mái nhỏ hơn chỉ vào khoảng 4-5kg. thân hình gà hồ to hơn hẳn gà ri nên rất vụng về trong việc ấp trứng và nuôi con.

giá gà hồ trên thị trường luôn ở mức khá cao. gà thịt khoảng 2 năm tuổi có giá lên tới 350.000 – 500.000 đồng/kg, mỗi con gà có thể bán giá lên tới 3 triệu đồng. gà hồ còn được chọn làm linh vật trong một số cuộc thi thể dục thể thao.

>> tham khảo thêm: các bài viết chi tiết về giá và kỹ thuật nuôi giống gà hồ

gà tàu vàng

trái ngược với gà ri, gà tàu vàng hiện nay được nuôi nhiều nhất ở các tỉnh phía nam. thịt gà tàu vàng rất được ưa chuộng do chất lượng thịt và trứng cao, thêm nữa lại rất dễ nuôi.

gà thường bị lai với các giống gà khác nhưng vẫn có chung đặc điểm đó là màu long đỏ đậm với gà trống và vàng nâu với gà mái. lông đuôi gà trống dài và có màu đen ánh xanh. mào gà trống to dài và đỏ thẫm, da mặt gà cũng màu đỏ. lông đuôi gà mái rất ngắn gần như đuôi cụt. mà mái có thân nhỏ, nhỏ hơn gà ri, chân ngăn và nhỏ. mào gà mái nhỏ hơn, thường màu đỏ tưởi hay đỏ nhạt.

các giống gà ta có giá trị kinh tế cao được nuôi nhiều nhất hiện nay

gà tàu vàng trường thành nặng khoảng 2-2.5kg với gà trống và nặng khoảng 1,5-1,8kg với gà mái. nuôi gà tàu vàng khoảng 6 tháng là đã có thể lấy thịt. gà đẻ không quá nhiều chỉ khoảng 60 – 70 quả/năm. với gà mái 6 tháng đã bắt đầu đẻ trứng. sau khi đẻ, gà thường thích ấp và tự nuôi con, gà nuôi và chăm con rất khéo léo. gà tàu vàng có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn  nhưng bà con nên nuôi thả vườn để gà đạt năng suất và chất lượng tốt nhất.

gà đông tảo

gà đông tảo, hay còn có tên gọi khác là gà đông cảo, là một giống gà quý của việt nam. gà đông tảo là giống gà cổ truyền được nuôi nhiều ở huyện khoái châu tỉnh hưng yên. đặc điểm nổi bật nhất của gà đông tảo đó là chúng sở hữu cặp chân rất “xấu xí”. chân gà đông tảo rất to, thô và xù xì.

các giống gà ta có giá trị kinh tế cao được nuôi nhiều nhất hiện nay

gà đông tảo thuộc giống gà khá to con, dáng đi bệ vệ, oai vệ, chân đi vững chãi. gà trống đông tảo có màu lông tím pha đen hoặc màu trái mận. chân gà ngắn mà to, da chân xù xì, lớp vảy da xếp không theo hàng lối, 4 ngón chân xòe rộng nên bước đi vững chắc.

gà trống trưởng thành có thể nặng tới 6kg, gà mái nặng khoảng 4kg. thịt gà rất ngon, ngọt, trong thịt lại không có gân và cũng không dai nên được nhiều người yêu thích.