Just another WordPress site

các dấu hiệu nhận biết bò mang thai. cách chăm sóc bò khi mang thai


nuôi bò sinh sản chắc hẳn bà con rất mong chờ ngày bò mang thai. tuy nhiên, nếu mới nuôi ít kinh nghiệm thì làm sao để nhận biết bò có thai ngay từ những tuần đầu tiên để có phương pháp chăm sóc phù hợp. sau đây là các dấu hiệu nhận biết bò mang thai chính xác để bà con tham khảo. 

các dấu hiệu nhận biết bò mang thai. cách chăm sóc bò khi mang thai

cách nhận biết bò mang thai

nuôi bò đến một thời điểm nào đó thì bò cái sẽ có dấu hiệu động đực. lúc này bà con cần cho chúng giao phối để mang thai và sinh con. vậy dấu hiệu nhận biết bò đa mang thai có 2 cách sau đây:

cách 1: dựa vào ngày phối giống

khi bò được thụ tinh nhân tạo hoặc trực tiếp thì bà con dựa vào ngày đầu tiên thụ tinh đến 21 ngày sau. nếu 21 ngày sau (chu kỳ tiếp theo) mà bò cái không cần lấy giống nữa thì tức là bò đã mang thai.

cách 2: dựa theo các dấu hiệu bên ngoài

biểu hiện bên ngoài bò cái đã mang thai có rất nhiều biểu hiện. cụ thể như sau:

cách 3: khám thai thủ công

cách này cần người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú ý thì mới có thể cảm nhận chính xác được. khi khám thai thủ công cần đưa bò vào trong cũi hoặc giữa hai thanh tre gỗ ngáng 2 chân sâu để tránh bị bò húc, đá rất nguy hiểm.

khi khám đeo găng tay nylon đến nách, móc hết phân bò ở phần trực tràng. sau đó đụng sờ vào phần tử cung để nhận biết. biểu hiện phần tử cung khi có thai đó là:

các dấu hiệu nhận biết bò mang thai. cách chăm sóc bò khi mang thai

cách chăm sóc bò cái khi mang thai

1. thức ăn

khi bò đã mang thai thì cần chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đặc biệt.

thức ăn của bò cái cần đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng như giàu đạm, thức ăn tinh, muối, chất khoáng đầy đủ, cho thêm cỏ tươi vào buổi chiều tối.

tránh thay đổi thức ăn đột ngột sẽ làm bò mẹ chán ăn hoặc ăn không ngon, bị dị ứng làm ảnh hưởng đến thai. đảm bảo đủ nước uống cho bò mẹ đặc biệt giai đoạn bò bắt đầu xuống sữa hoặc sắp sinh để có đủ lượng sữa cho con bú.

2. chăn thả

chăm sóc bò cái khi mang thai không nên chăn thả ở nơi xa, không xua đuổi khi chăn thả, không dùng thuốc sát trùng, thuốc kích thích cho bò trong giai đoạn này. bãi chăn thả cần đảm bảo thảm cỏ tốt, bãi chăn bằng phẳng, cho ăn thức ăn tươi ngon, dễ tiêu.

tốt nhất với bò cái khi mang thai nên chăn thả ở nơi riêng biệt tránh ở chung với đàn bò con, bò đực sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai. khi bò có dấu hiệu sắp sinh hoặc đến tháng cuối cùng phải theo dõi thường xuyên từng ngày, nhốt ở nơi yên tĩnh, cho ăn đúng khẩu phần, định lượng không nên cho ăn quá no, quá nhiều chất.

chuẩn bị đủ thức ăn và nơi đẻ ấm áp vệ sinh cho bò mẹ khi lâm bồn. quá trình chăm sóc bò cái khi mang thai phải hết sức cẩn thận từ thức ăn nước uống, đến chuồng trại bãi chăn thả phải an toàn tuyệt đối để bò mẹ có một quá trình thai kỳ khỏe mạnh.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: