Just another WordPress site

cá trê ăn gì? các loại thức ăn cho cá trê nuôi thương phẩm


nuôi cá trê thương phẩmmô hình chăn nuôi sinh lời tốt của nhiều hộ gia đình và trang trại hiện nay. loài cá này có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, mau chóng đạt trọng lượng cao, đặc biệt là đối với loại cá trê lai. cá trê có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nên có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn thức ăn cho cá, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và quay vòng vốn khá nhanh. bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bà con những loại thức ăn tốt nhất nuôi cá trê thịt!

cá trê ăn gì? thức ăn tự nhiên, thức ăn công nghiệp cho cá trê nuôi thịt

các loại thức ăn nuôi cá trê thịt

cá trê có khả năng sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, kể cả nơi đất bùn, nơi khí hậu khắc nghiệt. chúng có thể sống ở nơi nhiệt độ rất cao nhưng không thể chịu đựng được nơi quá lạnh. với đặc điểm là loài cá da trơn, ít bị nhiễm bệnh, hệ thống tiêu hóa khỏe và miệng rộng nên chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau. cá trê là loại ăn tạp nên trong môi trường chăn nuôi bà con có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dễ kiếm, giá rẻ.

1. thức ăn tự nhiên

thức ăn chủ yếu của cá trê là động vật. khi nuôi nhốt trong ao, lồng bè hay nuôi trong bể xi măng bà con có thể cho ăn côn trùng, giun, ốc, tôm, cua, cá…  hoặc các loại bèo tấm, cám, rau để tiết kiệm chi phí. ngoài ra, bà con có thể thu gom các phế phẩm từ các lò mổ , cá tạp tươi giá rẻ và băm nhỏ để cho chúng ăn. khả năng tiêu hóa thức ăn của các giống cá trê là rất tốt.

bà con nên tận dụng các loại thức ăn có sẵn ở địa phương để giảm giá giá thành đầu vào trong chăn nuôi. thường xuyên sử dụng thức ăn như cám gạo, gạo kém phẩm chất, ngô, bã rượu, mì vụn, bột cá nhạt, đầu vỏ tôm, tôm, cua… những phế phẩm ngoài chợ giá rẻ. giống cá này không những ăn tạp mà tốc độ tiêu hóa thức ăn của chúng là rất nhanh. càng lớn chúng ăn càng nhiều.

2. thức ăn phối trộn (cám + thức ăn tự nhiên)

bà con có thể phối các loại thức ăn với nhau để cho chúng ăn. khi cho ăn, nên nắm thành từng nắm khoảng 50g vất xuống một vài địa điểm cố định hàng ngày để cho chúng ăn. điều chỉnh lượng thức ăn theo trọng lượng của cá. tăng cường lượng thức ăn chất đạm, chất bột cho cá càng nhiều càng tốt.

có thể dựa theo định lượng từ 20-30%, tháng thứ 2 từ 10-20%, tháng thứ 3 trở đi từ 10-15% trong tổng số thức ăn. thức ăn cần kết hơp với vitamin c và chất khoáng để tăng cường sức đề kháng cũng như giúp cá tăng trưởng tốt hơn và có thể ngăn được một số bệnh trên cá.

3. kinh nghiệm khi cho cá trê ăn

để tiết kiệm và cải thiện quy mô chăn nuôi bà con có thể kết hợp nuôi cá trê bên cạnh các chuồng nuôi gà vịt. lượng phân và thức ăn thừa của gia súc rơi xuống ao nuôi sẽ làm nguồn thức ăn miễn phí cho cá, giúp cá lớn nhanh. trên mặt ao cùng có thể luôn thả bèo, tấm để cá ăn bất cứ khi nào chúng đói. hình thức nuôi này tự nhiên mà hiệu quả kinh tế, năng suất cá lớn cũng rất nhanh.

thời gian cho cá ăn trung bình từ 2-4 lần/ngày. tập tính ăn của cá trê là ăn theo đàn nên bà con nên tập trung thức ăn ở một điểm để kích thích cá ăn theo từng đàn, ăn nhiều và ăn hết thì thôi. nếu thức ăn thừa bà con phải xử lý thu gom tránh làm nhiễm bẩn nguồn nước.

cá trê ăn gì? thức ăn tự nhiên, thức ăn công nghiệp cho cá trê nuôi thịt

cách chăm sóc và quản lý ao nuôi cá trê

1. xử lý nước

để có thể có năng suất nuôi cá trê cao thì bà con phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc và quản lý ao cá hiệu quả. mặc dù cá trê có thể sống ở nhiều môi trường nhưng nếu nguồn nước nhiễm bẩn thì cá cũng dễ bị bệnh chậm lớn.

do vậy, thường xuyên xử lý và thay nước đặc biệt nước quá bẩn, có mùi hôi thối phải thay nước ngay. tốt nhất thời gian thay nước nuôi cá là 1 lần/tuần.

2. theo dõi tình trạng thức ăn

theo dỗi hoạt động của cá để phân tích tình trạng hàng ngày. đặc biệt là trong quá trình cho cá ăn. lúc này có thể đánh giá cá khỏe mạnh hay không bằng cách quan sát cách chúng ăn, lượng thức ăn có ăn hết hay không, có thiếu hay không. nếu thức ăn không đủ sẽ khiến cá chậm lớn hoặc cạnh tranh lẫn nhau.

3. chổng rét cho cá (với người nuôi cá trê ở miền bắc)

vào mùa đông lạnh giá bà con nên thiết kế chỗ trống rét cho cá bằng cách thả bèo tấm hay các tấm lưới chắn để cá có nơi trú ngụ.

4. tỉa cá thường xuyên

nên tỉa cá lớn và cá nhỏ sang hai nơi nuôi khác nhau để tránh cá lớn bắt nạt cá bé hoặc ăn cá bé khi thấy đói làm giảm năng suất cá.

5. thời gian nuôi thương phẩm

giống cá trê lớn rất nhanh nếu có đủ thức ăn và điều kiện chăm sóc tốt, chỉ sau khoảng 2.5 tháng đến 3 tháng đã trở thành cá thương phẩm và bà con có thể tiến hành thu tỉa để bán. khi thu hoạch cá chú ý không đánh bắt nhanh vội vã hay làm xước cá sẽ làm cá bị hoảng loạn, da bị trày xước dễ bị nhiễm bệnh về da.

kích cỡ cá trê khi thu hoạch có thể đạt: 

nuôi 3-4 tháng đạt cỡ: 200-300 g/con
nuôi 5-6 tháng đạt cỡ: 400-500 g/con
nuôi 8-10 tháng đạt cỡ: 600-800 g/con
tỷ lệ sống đạt từ 70 đến 80%.

chăm sóc cá trê không có gì khó khăn và nguồn thức ăn thì dễ kiếm và chi phí cũng rẻ. mặc dù cá có thể ăn khối lượng thức ăn nhiều nhưng chi phí tính toán kỹ thì không tốn là bao nên vẫn thu được nguồn lãi lớn khi nuôi loại cá này.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: