Just another WordPress site

cá trắm đen ăn gì? các loại thức ăn cho cá trắm đen


cá trắm đen là một loại cá thương phẩm cho chất lượng thịt ngon, chất lượng và có giá trị kinh tế cao. cá trắm đen không quá khó nuôi, kỹ thuật không quá phức tạp và nguồn thức ăn thì luôn dồi dào. hiểu được tập tính của loài cá này, chăn nuôi đúng cách thì sẽ đạt được năng suất lớn. bà con nên cho cá trắm đen ăn gì? bài viết dưới đây, triệu phú nông dân sẽ hướng dẫn chi tiết các loại thức ăn cho cá trắm đen. 

cá trắm đen ăn gì? các loại thức ăn cho cá trắm đen

đặc điểm sinh trưởng của cá trắm đen

cá trắm đen là loại cá nước ngọt, giống với cá trắm cỏ nhưng thịt dai và ngọt hơn nhiều. nó có kích thước lớn, chiều dài từ 60 – 120cm, cân nặng của chúng dao động từ 3 – 10kg.

thân chúng dài, miệng rộng, lỗ mũi cá lớn gần mắt. đặc biệt chúng có rất nhiều răng, nhỏ và tạo thành một hàm lược, trên lưng có 1 chiếc vây lớn có khoảng 7 – 9 tia, không quá cứng. toàn thân bao phủ một màu đen lưng cá có màu đen đậm, càng dần về phía bụng màu sắc sẽ càng nhạt đi.

cá trắm đen thường sinh sản vào tháng 5 – 7 hàng năm với số lượng trứng rất lớn. chỉ khoảng 3 ngày trứng được thụ tinh thành công trứng sẽ nở thành cá bột, sau khoảng 2-3 ngày cá bột sẽ hình thành cá con và bắt đầu đi kiếm ăn. chúng thường đi theo cá mẹ với số lượng lớn bơi rất nhanh.

thức ăn tự nhiên cho cá trắm đen

do chúng có hàm răng lược rất dày và khỏe nên chúng không từ một loại thức ăn gì, miễn là ăn được. cá trăm đen ăn tạp, ngoài tự nhiên chúng thường kiếm ăn ở tầng nước trung và tầng nước đáy. chủ yếu chúng tìm kiếm các loại ốc, trai, sò, hến, các loài động vật giáp xác (tôm, cua nhỏ), cá con, các loại côn trùng…

vào mùa khan hiếm thức ăn thì chúng ăn cả thực vật, các loại trái cây như quả sung, táo rụng vẹn hồ.

cá trắm đen con khi còn nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu nên thức ăn chủ yếu là các sinh vật phù du, ấu trùng, loăng quăng và chuồn chuồn.

hiện nay nhiều vùng cho cá trắm đen ăn ốc bươu vàng. loại ốc này hoàn toàn phù hợp với cá trắm đen, tuy phải thực hiện đúng kỹ thuật. cần phải xử lý ốc trước khi đưa xuống cho cá ăn như sau:

khi chăn nuôi với số lượng lớn bà con có thể kiếm các loại cá nhỏ hơn hoặc cá tạp băm nhỏ để cho cá trắm đen. ngoài ra, còn có các loại thức ăn công nghiệp dạng viên, dạng bột ngô, bột khoai, bột sắn… cho cá ăn.

cá trắm đen ăn gì? các loại thức ăn cho cá trắm đen

thức ăn công nghiệp (cám) cho cá trắm đen

đối với thức ăn công nghiệp, bà con cho ăn thức ăn hỗn hợp dạng viên nổi có thành phần dinh dưỡng 42% protein và 7% lipid. thời gian cho cá ăn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát là thích hợp nhất. không cho ăn lúc trưa nắng cá không lên ăn hoặc ăn ít không đạt yêu cầu. kích thước viên cá phải đúng với trọng lượng của cá. điều này ở bao bì thức ăn công nghiệp thường đã ghi sẵn nên bà con có thể dễ dàng chăm sóc cá hơn.

thức ăn công nghiệp khi mua về cần bảo quản trong kho thoáng mát, kê cao khỏi mặt sàn và sử dụng đúng thời hạn. thức ăn đã hết hạn sử dụng hoặc đã bị mốc, bị ẩm mủn thì tuyệt đối không được cho ăn sẽ làm cá bị bênh tiêu hóa rất khó chữa.

quản lý ao nuôi cá hiệu quả, cho năng suất cao

để có trắm đen có thể phát triển khỏe mạnh thì bà con cần thường xuyên bảo đảm nguồn nước sạch sẽ, cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đủ lượng cho cá. thường xuyên bón thêm chế phẩm sinh học, em ủ với rỉ mật… nhằm cải thiện chất lượng nước.

áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho cá, bổ sung vitamin, chất tăng sức đề kháng để cá luôn khỏe mạnh. khi cá đã nuôi được 1 năm kích cỡ đạt 2kg trở lên thì tiến hành thu tỉa cá để giảm mật độ. trước khi thu hoạch nên cho cá ăn với lượng thức ăn giảm dần khoảng 2 đến 3 ngày, thu vớt cá nhanh nhưng cẩn thận tránh để có bị sốc, hoảng loạn. dụng cụ đánh bắt cá phải được chuẩn bị đầy đủ, tránh các loại sắc nhọn sẽ làm cá bị trày xước dễ bị yếu, nhiễm bệnh và chết.

kỹ thuật nuôi cá trắm đen rất đơn giản không hề khó như bà con thường nghĩ. khi đã chuẩn bị kỹ ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc, chọn giống chất lượng mật độ phù hợp thì hoàn toàn có thể chăm sóc cá lớn nhanh, đạt trọng lượng lớn và thu hoạch trong thời gian sớm nhất, cho hiệu quả kinh tế cao.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: