Just another WordPress site

cá lóc ăn gì? thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp cho cá lóc


cá lóc là một loại cá thương phẩm có giá trị kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng rất cao. ngày nay, mô hình nuôi cá lóc đang rất phát triển, bà con nông dân có thể giàu lên từ cá lóc. nhưng khi nuôi loại cá này, để cá phát triển đồng đều, đạt cân nặng lớn thì phải biết nguồn thức ăn của chúng là gì, nên cho ăn như thế nào. bài viết này sẽ hướng dẫn bà con chi tiết các loại thức ăn cho cá lóc tốt nhất.

cá lóc ăn gì? thức ăn tự nhiên và công nghiệp cho cá lóc

thức ăn tự nhiên cho các lóc

đặc điểm của các lóc là chúng thích ăn những động vật nhỏ còn sống theo  bản năng ngoài tự nhiên. chúng sẽ tìm kiếm động vật phù du tuy nhỏ nhưng số lượng lớn, cũng như các loại cá nhỏ khác là môi ngon lành cho nhữn chú cá lóc rất háu ắn. chúng vốn là loại ăn tạp, phàm ăn có tính hung dữ nên có thể săn những con mồi chúng cảm thấy sẽ ăn được.

tuy nhiên, trong chăn nuôi công nghiệp thì bà con nông dân phải cung cấp nguồn thức ăn đầu đủ để đảm bảo số lượng cá lóc lớn có đủ nguồn thức ăn để sinh trưởng. thức ăn cho các lóc cần phân chia cụ thể dành cho cá giống hay còn gọi là rồng rồng và cá lớn.

cụ thể như sau:

a. thức ăn tự nhiên cho cá lóc giống (hay rồng rồng)

cá lóc sinh sản số lượng rồng rồng rất lớn, trong 3 ngày đầu chúng sẽ không ăn gì vì còn chờ tiêu hóa hết phần noãn hoàng trong bụng. từ ngày thứ 4 trở đi chúng sẽ đi tìm kiếm nguồn thức ăn tự nhiên cho mình. với bà con nông dân nên biết thức ăn mà rồng rồng có thể ăn được như:

1. lăng quăng:

lăng quang là con ấu trùng của muỗi thường sống ở ao, hồ ,rãnh nơi có nước đọng. số lượng của chúng rất lớn, bà con không nên nuôi vì khó kiểm soát được sinh trưởng có nó, nếu thành muỗi thì nguy hiểm. do vậy chỉ nên đi vớt về, lúc sáng sớm là nhiều nhất để cho rồng rồng ăn.

2. bo bo:

bo bo hay còn gọi là hồng trần, chúng thường nổi bè đám dày dặc ở mặt nước ao, hồ. thời gian sống của chúng chỉ 2 tuần nhưng sinh sản rất nhanh. bà con có thể vớt về làm giống nuôi để lấy thức ăn cho rồng rồng.

3. bọ độc nhãn:

bọ một mắt là đông vật phù du sống ở mọi môi trường là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá lóc.

4. trùn chỉ:

hay còn gọi là giun ống sống ở ao hồ sông rạch, cuộn lại với nhau thành từng nùi lớn có cả trăm ngàn con. người nuôi cá lóc có thểbắt về, ngâm nước cho sạch và cho rồng rồng ăn dần.

nhìn chung những động vật thân, nhỏ mềm đều là thức ăn ngon của rồng rồng.

b. thức ăn tự nhiên cho cá lóc lớn

rồng rồng khi đã lớn gọi là cá lóc sẽ ăn được nhiều loại thức ăn to và thô. chúng có hàm răng chắc khỏe nên xử lý gọn ghẽ các loại thực phẩm như cá trê, rô, chép, giếc, sặc bướm, rô phi, lươn, lệch, cua đồng, tôm tép và nhất là ếch nhái …vừa miệng với nó.

trong ao nuôi, bà con có thể thả các loại cá giống như cá rô phi, các sặc, cá mè trắng để làm thức ăn cho cá lóc.

cá lóc ăn gì? thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp cho cá lóc

thức ăn công nghiệp cho cá lóc

ngày nay, để cá sinh trưởng phát triển nhanh thì không thể cung cấp thiếu thức ăn nhân tạo cho cá lóc. trước đây, chỉ thuận theo nuôi cá tự nhiên, để cá tìm kiếm nguồn thức ăn trong ao hồ mà cá không sinh sản nhanh, trọng lượng nhỏ nên giá trị kinh tế không được cao. ngành công nghiệp nuôi cá lóc khi phát triển đã sử dụng đến thức ăn công nghiệp để phục vụ số lượng cá lóc nuôi dày và háu ăn.

các loại thức ăn tự nhiên nếu mua ở ngoài thì giá thành sẽ cao. sử dụng thức ăn tự chế biến sẽ hạ được giá thành đi khá nhiều. những thức ăn công nghiệp cụ thể gồm:

lưu ý khi cho cá lóc ăn

thức ăn chế biến hay thức ăn nhân tạo đều có mùi vị rất lạ nên cá lóc chưa thể thích nghi ngay được. bà con nông dân cần chú ý khi cho cá ăn phải cho ăn từ từ, từng ít một và theo dõi tình trạng của cá để có thể xử lý kịp thời nếu cá phản ứng. tập cho cá làm quen dần với thực phẩm mới sau đó mới tăng khẩu phần lên.

tốt nhất, để cá làm quen nhanh thì nên cho ăn từ lúc còn là cá rồng rồng. mặc dù chúng là động vật ăn tạp, háu ăn nhưng cũng không thể cho ăn thường xuyên và liên tục chúng sẽ không ăn hết, thức ăn đọng lại dưới đáy khiến vi khuẩn phát triển là cá bị bệnh. lượng thức ăn nên căn chỉnh từ 8-10% so với trọng lượng cá trong hồ.

chỉ sử dụng thức ăn tươi tốt, không phải thức ăn ôi thiu thì cá mới nhanh lớn và khỏe mạnh. tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, thức ăn dễ kiếm quanh khu vực để giảm giá thành mua thức ăn cho cá lóc.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: