Just another WordPress site

cá chình ăn gì? các loại thức ăn tự nhiên và công nghiệp cho cá chình


ngoài tự nhiên, cá chình là loại cá ăn tạp nên chúng có thể săn bắt và ăn tất cả những con mồi yếu thế hơn nó. đặc biệt nó thường săn mồi vào ban đêm. loài cá này có giá trị kinh tế rất lớn hiện nay đã được đánh bắt và nuôi trồng công nghiệp phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm rất lớn. kỹ thuật nuôi cá chình muốn thành công phải cho ăn đầy đủ dưỡng chất. bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết tới bà con các loại thức ăn tốt nhất cho cá chình!

cá chình ăn gì? các loại thức ăn tự nhiên và công nghiệp cho cá chình

thức ăn tự nhiên cho cá chình

đặc điểm của cá chình là có hàm răng rất sắc và dày nên nó có khả năng ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. cá chình có thời gian sinh trưởng và lớn khá chậm nên người nuôi phải kiên trì. đặc biệt, phải cung cấp đầy đủ các loại thức ăn cho chúng để chúng có thể phát triển nhanh hơn. thời gian thu hoạch cá chình sớm nhất cũng phải nửa năm thì mới đạt trọng lượng theo yêu cầu.

cá chình là loại ăn tạp nên bà con chăn nuôi có thể sử dụng cá rô phi để làm thức ăn cho chúng. loại cá này sinh sản và lớn nhanh, có thể nuôi riêng để cho cá chình ăn tiết kiêm chi phí. khi cho ăn cần chặt thành miếng vừa với cá chình, cho chúng ăn đúng định lượng, ăn hết không nên để thừa. nếu thừa phải thu gom làm sạch ngay. ngoài ra, sử dụng được cá biển cho chúng ăn là tốt nhất, phù hợp với sở thích của nó ngoài tự nhiên. nên mua nhiều cá tươi và bảo quản lạnh để cho ăn dần, tiết kiệm chi phí trong thời điểm khan hiếm thức ăn tươi.

bà con cũng có thể chế biến cá cho cá chình ăn theo cách sau: cá sau khi mua về rửa sạch, ngâm khoảng 20 phút xay nhuyễn, cho cá đã xay vào cối trộn cùng các thành phần khác, trộn thật đều vài phút sau cho bột kết dính rồi lấy cho cá ăn.

ngoài cá, bà con có thể cho ăn trùn quế, giun chỉ, cá con khác. những loại này có giá khá rẻ nên bà con hoàn toàn đáp ứng được. như chúng ta biết ngoài tự nhiên cá chình chậm lớn do chúng chỉ có nguồn thức ăn tự nhiên ít đạm. nếu bà con chỉ cho ăn cá hay giun bình thường thì cá rất chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi. thức ăn tươi không xử lý kịp thời còn khiến nguồn nước bị ô nhiễm, làm cá bị bệnh.

do vậy, cần kết hợp với thức ăn chế biến sẵn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cá chình.

thức ăn công nghiệp cho cá chình

thức ăn công nghiệp hiện nay được chế biến dựa theo công thức cân bằng chất dinh dưỡng cho cá. hầu hết các loại cá thương phẩm ngày nay đều sử dụng thức ăn chế biến sẵn bên cạnh thức ăn tự nhiên để nuôi.

nguyên liệu làm thức ăn chế biến cho cá chình bao gồm:

ưu điểm khi cho cá chình ăn thức ăn công nghiệp rất đa dạng như:

cá chình ăn gì? các loại thức ăn tự nhiên và công nghiệp cho cá chình

cách cho cá chình ăn

ngoài việc chú ý cung cấp thức ăn đầy đủ chất đạm, tinh bột… thì phải cho cá ăn khoa học. mặc dù cá chình ăn tạp nhưng không phải chúng sẽ ăn nhiều mà ăn có định lượng cụ thể. bà con phải tìm hiểu cách cho cá chình ăn hợp lý, tránh cho ăn quá no hoặc ăn đói cá sẽ phát triển không đồng đều.

thức ăn hàng ngày cho cá nhỏ thì cho ăn 2 lần trong ngày, vào sáng sớm (6-7h) và chiều mát (17-18h). định lượng cho ăn khoảng 3% trọng lượng của cá. đối với cá lớn trên 500gr thì cho ăn 1 lần trong ngày,  bằng 2% trọng lượng cá.

sàn thức ăn đặt ở nơi dễ quan sát để có thể kiểm soát điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp. nếu cá bỗng nhiên ăn kém thì có thể do đang bị bệnh, chán ăn cần xử lý ngay để không làm giảm năng suất. cần thu gom thức ăn thừa ngay sau khi chúng ăn xong để kiểm soát vi khuẩn không sinh sôi, không làm bẩn nguồn nước.

trong quá trình nuôi cá chình thì sau khoảng thời gian 3 đến 6 tháng nên phân loại con to, nhỏ nuôi riêng để đạt hiệu quả cao. trước khi phân loại thì ngừng cho cá ăn 1 ngày để tránh hao hụt khi bắt cá.

kỹ thuật nuôi cá chình thực chất không hề khó nên bà con có thể học hỏi kinh nghiệm và kinh doanh thành công bằng phương pháp nuôi ao, lồng bè hoặc bể xi măng.

>> mời bà con tham khảo thêm bài viết: