Just another WordPress site

cá chép ăn gì? các loại thức ăn chăn nuôi cá chép cho năng suất cao


cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến được nuôi nhiều ở nước ta. cá chép rất được ưa chuộng do có thể được dùng làm nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. cũng vì vậy cá chép có giá bán và đầu ra tương đối ổn định. nuôi cá chép thịt cần có những kĩ thuật cơ bản để đạt hiểu quả tối ưu nhất. bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con về thức ăn của cá chép bao gồm cả thức ăn tự nhiên và công nghiệp.

cá chép ăn gì? các loại thức ăn chăn nuôi cá chép cho năng suất cao

cá chép ăn gì?

cá chép là loài động vật ăn tạp, chúng có thể ăn rong rêu cũng như các loài thủy sinh, côn trùng. chúng thường ăn cám gạo, sắn giã nhỏ, phân lợn, thóc mới xuất ra,…đặc biệt cá chép rất thích ăn ốc (thường dùng làm mồi câu).

thức ăn của cá chép vô cùng đa dạng, phong phú nhưng để nuôi cá chép đạt hiệu quả cao thì cần cho ăn đủ các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh và các loại thức ăn bổ sung để đảm bảo sự phát triển và năng suất của cá.

các loại thức ăn nuôi cá chép

nguồn thức ăn của cá chép chủ yếu đến từ 3 loại chính là thức ăn thô xanh, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

+ thức ăn thô xanh:

+ thức ăn tinh:

+ thức ăn bổ sung:

thức ăn bổ sung tự chế hay các loại cám công nghiệp, các chế phẩm công nghiệp bổ trợ có bán sẵn ngoài thị trường.

* lưu ý về thức cho cá chép

1. các thức ăn kể trên nên được nấu chín ra để diệt khuẩn, tránh nhiễm bệnh cho cá, sau đó đánh tơi (hoặc xay nhỏ) để cá dễ ăn hơn.

2. lượng thức ăn cho cá để bà con tham khảo:

năng suất cá (tấn/ha/năm) thức ăn xanh

(tấn/ha/năm)

thức ăn tinh

(tấn/ha/năm)

2-3 30-40 2-3
3-5 40-50 3-5
>5 >50 >5

 

3. thức ăn bổ sung khá cần thiết vì có chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin mà thức ăn tự nhiên thường thiếu, vì vậy nên bổ sung thường xuyên cho cá.

>> tham khảo thêm các bài viết: