Just another WordPress site

Bưởi lông cổ cò

Nhiều năm trước đây, bưởi lông cổ cò chỉ được tiêu thụ ở các tỉnh thuộc khu vực Nam bộ, dần dần thị trường được mở rộng ra khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Hà Nội. Mời bạn đọc theo dõi bài viết giới thiệu vèề giống bưởi lông cổ cò.

Nội dung trong bài viết

  • Bưởi Lông Cổ Cò
  • Bưởi đường lá cam
  • Bưởi Biên Hoà – đặc sản Tân Triều

Bưởi Lông Cổ Cò

Bưởi lông cổ cò là giống bưởi đặc sản của huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang. Hiện nay giống này được nhân rộng và trồng khá phổ biến tại các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre,…

Quả bưởi có dạng hình quả lê, bên ngoài có lớp lông trắng mịn, sờ tay vò hơi nhám, lớp lông này sẽ rụng dần. Khi chín, vỏ quả có màu xanh vàng, có phủ lớp lông tơ mỏng bên ngoài vỏ. vỏ quả khá mỏng, trong quả bì màu trắng hồng, thịt quả màu vàng đỏ, dễ lột, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ, độ Brix từ 10 – 11% khá nhiều nước, mùi thơm. Mỗi trái có từ 5 – 30 hột. Trọng lượng trái từ 0,9 -1,4 kg, cá biệt có trái to đến 2 kg. Với đặc điểm và lợi thế là có khả năng cho quả sai, trái quanh năm nên dễ chuyên canh, năng suất từ 20 – 30 tấn/ha, cao hơn so với một số giống bưởi khác, trung bình mỗi gốc cây được 5-7 năm tuổi có thể đạt tối đa 250 – 300 quả/năm. Bưởi lông cổ cò đang được nhà vườn duy trì và mở rộng diện tích. Hiện diện tích trồng bưởi khắp huyện Cái Bè tăng lên 1.700 ha cho sản lượng trên 30.000 tấn quả/năm.

Nhiều năm trước đây, bưởi lông cổ cò chỉ được tiêu thụ ở các tỉnh thuộc khu vực Nam bộ, dần dần thị trường được mở rộng ra khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Hà Nội.

Bưởi Lông cổ cò

Bưởi Lông cổ cò

Bưởi đường lá cam

Nguồn gốc: từ Đồng Nai rất lâu đời, hiện nay đang trồng phổ biến ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương…

– Cây bưởi đường lá cam có đặc tính sinh trưởng khá mạnh, có khả năng cho trái sau 3 – 3,5 năm trồng, cho thu hoạch tập trung từ tháng 8-1 và rải rác quanh năm.

– Thời gian,từ ra hoa đến thu hoạch khoảng 7 – 7,5 tháng. Năng suất trên 100 trái/cây – cây khoảng 8 năm tuổi và khá ổn định. Trọng lượng quả trung bình 1.000 – 1.200g.


– Đặc điểm: dạng trái hình quả lê thấp, vỏ mỏng, ít hạt, vỏ màu xanh đến xanh vàng khi chín, vỏ trái dễ lột, tép màu vàng, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi, nước quả khá nhiều, vị ngọt hơi chua (độ Brix: 10 -11%), mát dịu, tỷ lệ thịt quả: 50 – 55%, mùi thơm và nhiều hạt (60 – 90 hạt/quả).

Bưởi đường lá cam được trồng tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và hiện nay giống này được nhân rộng và trồng khá phổ biến tại các tỉnh Đông Nai, Bình Dương,…

Bưởi đường lá cam

Bưởi đường lá cam

Bưởi Biên Hoà – đặc sản Tân Triều

Các tỉnh phía Nam vẫn xem Đồng Nai là “thủ phủ bưởi”. Bưởi Biên Hòa lâu nay đã trở thành thương hiệu chung của nhiều giống bưởi được trồng trên mảnh đất trù mật thuộc miền đông Nam Bộ: Bưởi da láng, bưởi da cóc, bưởi đường, bưởi mật, bưởi điều (đào), bưởi gò, bưởi dây,… Bước chân vào những vườn bưởi ngát xanh ở Phú Hội, Phú Thạnh, Hiệp Phước (Nhơn Trạch) hoặc ở Bình Lâm, Bình Sơn, Lộc An (Long Thành), giữa trưa nắng cháy chợt thấy mát dịu nhờ tán lả tỏa bóng râm. Không khí dường như trở nên thơm mềm bởi tẩm hương hoa bưởi, khiến khách phương xa có cảm giác lâng lâng khỏe khoắn. Nhiều giống bưởi xen canh nên hoa quả luân phiên hiện hữu trên cành. Lắm cây, trái từng chùm trĩu sát đất.

Ngược lên huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Chính cái ấp Tân Triều, Tân Bình ở địa bàn này mới đích thực là nơi phát sinh thương hiệu bưởi Biên Hòa lừng lẫy. Tân Triều trồng rất nhiều giống bưởi: bưởi đường lá cam, bưởi đường lá lớn, còn gọi bưởi đường cao núm, bưởi xiêm,… Nhưng sản phẩm truyền thống của làng được khắp nơi ưa chuộng là bưởi ổi. Do đó, nói bưởi Tân Triều nhằm chỉ bưởi ổi, giống bưởi đặc sắc nhất trong tất cả các giống bưởi cùng mang nhãn hiệu chung là bưởi Biên Hòa. Không to bằng các giống bưởi khác, bưởi ổi có núm nhô cao, hình dạng trông giống quả lê lớn. Khi chín, vỏ vàng rộm và tép ngọt thơm. Điều đặc sắc của bưởi ổi là nếu lúc hái đừng để dập vỏ thì có thể bảo quản được 3 – 6 tháng, và quả càng già tháng càng ngọt, càng thơm, dù da bên ngoài nhăn nheo, co rúm. Thu hoạch bưởi ổi dịp Trung Thu rồi treo lên chỗ thoáng mát, đến Tết bóc ra ăn, mới biết thế nào là hương vị bưởi Tân Triều.

Bưởi Biên hoà - Tân triều

Bưởi Biên hoà – Tân triều

Các giống bưởi đường lá cam, bưởi đường da láng, bưởi ổi, bưởi thanh trà luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và nhiều năm liền được xếp hạng đầu bảng trong các Hội thi trái cây ngon do Trung tâm cây ăn quả vùng Đông Nam bộ bình chọn. Từ khi thương hiệu “Bưởi Biên Hoà – đặc sản Tân Triều” được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận vào cuối năm 2006, sản phẩm bưởi Tân Triều đã được khách hàng trong và ngoài nước đến tham quan và mua sản phẩm khá đông, là cơ hội thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thế cạnh tranh, đồng thời đảm bảo lợi ích cho người trồng và kinh doanh bưởi.