Just another WordPress site

Bước chuyển mình của ngành nuôi gà tây Hoa Kỳ


Vợ chồng Dave Zerbe, Barbara Esbenshade Zerbe và Erin, con gái họ, bên trong trang trại gà tây của gia đình tại Ronks (Pennsylvania, Hoa Kỳ). Ảnh: LancasterFarming.

Vợ chồng Dave Zerbe, Barbara Esbenshade Zerbe và Erin, con gái họ, bên trong trang trại gà tây của gia đình tại Ronks (Pennsylvania, Hoa Kỳ). Ảnh: LancasterFarming.

Theo Liên đoàn Gà tây Hoa Kỳ, có tới hơn 270 triệu kg gà tây được bán ở thị trường nội địa hàng năm. Những món ăn từ gà tây bắt đầu phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Mỹ.

Barbara Esbenshade Zerbe, thế hệ thứ năm của gia đình Esbenshade, chủ sở hữu Trang trại gà tây Esbenshade ở Ronks, cho biết Hoa Kỳ đã vượt qua giai đoạn mà gà tây chỉ là sản phẩm được sử dụng với mục đích hạn chế.

Chồng của Barbara, Dave Zerbe, và con gái của họ, Erin, là những thế hệ hiện tại của gia đình điều hành trang trại sau khi Bob Esbenshade (bố của Barbara) qua đời vào cuối năm 2020.

Gia đình Esbenshade nuôi và bán gà tây tại trang trại rộng hơn 24 héc-ta của mình từ năm 1858. Với kế hoạch mà Bob Esbenshade đã vạch ra, những người trong gia đình nhà Esbenshade nuôi gà tây trong bốn thập kỷ, và cô cháu Erin Landis giúp ông nội Bob nuôi gà tây hơn 30 năm.

“Một số người đến trang trại sau khi bố vợ tôi qua đời, và hỏi liệu chúng tôi có tiếp tục điều hành công việc kinh doanh hay không?”, Dave Zerbe kể lại và thẳng thắn nói: “Không có chuyện gia đình Esbenshade chấm dứt hoạt động kéo dài 163 năm này. Làm sao chúng tôi có thể nghĩ đến việc chấm dứt nuôi gà tây? “

Và, nhìn về phía trước, thế hệ thứ bảy của gia đình Esbenshade – các con của Erin, Ashton 13 tuổi, Dayton, 10 tuổi và Jordyn Landis, 7 tuổi – đã giúp đỡ công việc trong suốt mùa thu.

Một ngành đang thay đổi

Zerbe nói, ngành công nghiệp nuôi gà tây đang thay đổi do một số yếu tố gồm: chuỗi cung ứng thiếu hụt các mặt hàng cần thiết để vận hành doanh nghiệp; gà tây trở thành bữa ăn quanh năm cùng với việc bán các bộ phận của gà tây; và tăng việc bán thịt gà tây làm thức ăn nguội.

“Các siêu thị lớn ngày nay hầu như đều tặng gà tây cho người mua sắm trong các chương trình khuyến mãi Lễ Tạ ơn. Cốt lõi cơ sở hoạt động của chúng tôi là những khách hàng trung thành mua gà tây tươi cho những ngày lễ và các doanh nghiệp mua gà tây làm quà tặng cho nhân viên. Phần lớn doanh thu của chúng tôi đều tới từ đó, và chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của họ”, Dave Zerbe chia sẻ.

Khách hàng chọn gà tây tươi tại trang trại Esbenshade vào mùa thu này sẽ không thấy bất kỳ thay đổi rõ ràng nào, nhưng thực tế trang trại có thay đổi. Gia đình Zerbe đã chuyển văn phòng, địa điểm đặt hàng và nhận hàng từ trang trại ban đầu đến một địa điểm riêng trong khuôn viên vào năm 2020, vì sự an toàn của nhân viên và khách hàng vì đại dịch Covid-19.

 “Và,” Dave Zerbe nói, “đầu năm 2021, chúng tôi cũng đã thực hiện những thay đổi lớn đối với trại gà tây của mình. Bob biết phải thực hiện thay đổi, nhưng ông luôn nói rằng để thế hệ sau thực hiện thay đổi và chúng tôi bắt đầu thay đổi ngay lập tức”.

Dave cũng cho biết đã tân trang lại khu nuôi gà tây lớn nhất, thêm một khu nuôi mới rộng hơn 60 mét, tự động hóa cung cấp thức ăn và nước cho gà, nâng cấp hệ thống sưởi cho gà. Dave Zerbe cho biết, những thay đổi đã giúp việc chăm sóc gà tây hiệu quả hơn và việc điều chỉnh thức ăn của chúng dễ dàng hơn trong các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Tiếp theo, gia đình có kế hoạch mở rộng khu vực sơ chế và đóng gói gà tây. Barbara Esbenshade Zerbe cho biết: “Các hoạt động sơ chế và đóng gói của chúng tôi do một nhóm công nhân Amish có gia đình đã làm việc cho Esbenshades trong nhiều năm thực hiện. Trong tương lai, nếu quyết định nuôi thêm gà tây, chúng tôi cần một khu vực rộng hơn, hiệu quả hơn để chuẩn bị sơ chế và đóng gói trước khi bán chúng”.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh gà tây, nhất là khiến cho các buổi tụ họp gia đình ở quy mô nhỏ hơn. Điều này khiến nhiều người tìm kiếm những con gà tây nhỏ loại 4 – 5 kg. Chẳng hạn trong năm 2020, khách hàng chỉ chọn mua gà tây loại nhỏ và trang trại đã bán hết 6.300 con gà tây cỡ này.

Barbara Esbenshade Zerbe không ngạc nhiên về sự trung thành của khách hàng mua gà tây từ trang trại, thậm chí một số người thực sự lái xe đến từ những nơi xa như Indiana hoặc Florida để chọn một con gà tây tươi.

“Chúng tôi nổi tiếng và đã ở đây lâu năm”, bà nói, “và nhiều khách hàng là con trai, con gái hoặc cháu của những khách hàng trước đây”. Esbenshades có cung cấp gà tây cho một số thị trường địa phương ở Hạt Lancaster để bán lại, nhưng mặc dù được yêu cầu hàng năm, trang trại không vận chuyển gà tây đi khắp đất nước.

Trang trại Esbenshade nuôi gà tây Nicholas ngực rộng, màu trắng.

“Bob đã nuôi gà tây Nicholas trong nhiều năm và luôn mua lại gà tây nhiều lần bắt đầu từ tháng 7 và vỗ béo chúng với nhiều kích cỡ khác nhau vào tháng 11 và tháng 12. Hiện tại chúng tôi cũng đang làm như vậy”, Zerbe cho biết.

Gà tây Nicholas do George Nicholas lai tạo lần đầu tiên vào năm 1957, tại Ohio và mang tên của ông. Trước gà tây Nicholas trắng, người tiêu dùng chỉ có duy nhất lựa chọn là gà tây nâu. Gà tây Nicholas và các loại gà tây trắng khác nhanh chóng trở nên phổ biến và chiếm lĩnh thị trường từ đầu những năm 1960.