Just another WordPress site

Bón phân và thu hoạch bưởi

Giai đoạn trái đang phát triển, lượng phân nên chia làm nhiều lần bón tùy theo mức độ đậu quả và sự phát triển của quả. Mời bạn đọc theo dõi kỹ thuật bón phân và thu hoạch bưởi.

Nội dung trong bài viết

  • Bón phân:

Bón phân:

Tùy vào loại đất, giống và điều kiện sinh trưởng của cây mà cung cấp loại phân bón cho thích hợp.

+ Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi, phân bón được chia làm 3 – 5 đợt trong năm để bón cho cây; 6 tháng sau khi trồng có thể dùng 40g phân urê pha vào nước để tưới 1 tháng/lần.

Liều lượng phân bón cho cây con

Liều lượng phân bón cho cây con

Lưu ý: Có thế sử dụng theo quy trình phân bón Komix như sau:

  • Bón lót: 1 – 2kg lân hữu cơ vi sinh Komix/gốc.
  • Bón thúc: phân Komix bột chuyên dùng cho cây ăn trái: Đối với bưởi chotrái ổn định, mỗi năm có thể chia làm 3 lần bón, mỗi lần bón 0,5 – 1kg/cây.

+ Thời kỳ kinh doanh:

  • Sau thu hoạch 1 tuần, bón: 25% Urê + 25% Lân + 5 – 20kg phân hữu cơ/gốc/năm.
  • 1 tháng trước khi cây ra hoa bón: 25% Urê + 50% Lân + 30%
  • Sau khi đậu trái (giai đoạn trái đang phát triển) bón: 50% urê + 25% Lân + 50%
  • Một thángtrước thu hoạch bón 20%

Giai đoạn trái đang phát triển, lượng phân nên chia làm nhiều lần bón tùy theo mức độ đậu quả và sự phát triển của quả. Hằng năm nên bón bổ sung từ 0,5 – 1kg phận Ca(NO3)2/công (Nam Bộ) để cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch của trái.

Liều lượng phân bón cho cây đang thu hoạch

Liều lượng phân bón cho cây đang thu hoạch

Ngoài các loại phân vô cơ trên, để tạo ra sản phẩm hữu cơ đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu trái cây, khi bón phân cho bưởi cần sử dụng nhiều phân hữu cơ hoặc sử dụng các loại phân sinh hóa hữu cơ như Komix để bón cho cây, với loại phân và liêu lượng như sau:

  • Thời kỳ kinh doanh: Bón phân Komix bột chuyên dùng cho, cây ăn trái với liều lượng 6kg/cây năm, chia làm 3 lần bón:

– Sau thu hoạch bón 2kg/cây.

– Trước ra hoa bón 2kg/cây.

– Nuôi trái bón 2kg/cây

Ngoài ra, trong thời gian trái đang phát triển phun phân bón lá Komix FT và Komix superzinc- k khoảng 5 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau 10 ngày liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.


– Xử lý ra hoa: Bưởi ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, vì vậỵ ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt.

Tạo khô hạn vào tháng 12 – 01 dương lịch, thu hoạch vào tết Trung Thu (vụ nghịch khoảng tháng 7 – 8 dương lịch); hoặc tạo khô hạn ở tháng 3 – 4 dương lịch, thu hoạch vào Tết Nguyên Đán (vụ thuận khoảng tháng 12 dương lịch). Trong mùa mưa, dùng vải nylon phủ xung quanh gốc hoặc phủ kín cả líp để tạo khô hạn cho cây ra hoa.

* Cách 1: Sau khi cây đã được bón phân lần 2, đến 15/3 dương lịch (20 ngày) thì bắt đầu tưới trở lại mỗi ngày 2 – 3 lần va tưới liên tục 3 ngày, đến ngày thứ 4 tưới mỗi ngày một lần. 7-15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa (thời gian này ngày tưới ngày nghỉ) 10 – 15 ngày sau khi cây trổ hoa se rụng cánh hoa đậu trái.

* Cách 2: Sau khi cây đã được bón phân lần 2 và đến 15/3 dương lịch líp được tưới đẫm nước, có thể bồi bùn một lớp mỏng 2 – 3cm. Sau 20 – 25 ngày nếu có bôi bùn thì chờ cho mặt bùn khô nứt nẻ tiến hành tưới trở lại giống như cách 1.

– Neo trái:

Đến thời điểm thu hoạch mà giá thấp thì có thể neo trái trên cây được từ 15 – 30 ngay để chờ giá bằng cách dùng Urê hoặc các loại phân bón lá trong thành phần có các kích thích tổ thuộc nhóm Auxin, Gibberellin phun thẳng trên trái.

– Tỉa cành tạo tán:

+ Tỉa cành: Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10 – 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đan chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Chú ý: Trong quá trình cắt cành nhải khử trùng dụng cụ bằng nước Javel hoặc cồn 90 trước khi tỉa.

+ Tạo tán: Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50 – 80cm thì bấm bỏ ngọn, mục đích để các mầm ngủ và các mầm bên phát triển. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp I, dùng cọc tre cắm xuống đất để giữ cành cấp I tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp I sẽ phát triển cành cấp II và chỉ giữ lại 2 – 3 cành. Cành cấp II phải để cách thân chính 15 -30cm và cành này cách cành kia 20 – 25cm, cùng với cành cấp I tạo thành một góc 30 – 35°. Từ cành cấp II sẽ hình thành những cành cấp III, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch.

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch: Bưởi từ khi ra hoa đến thuhoạch khoảng 6-7 tháng tùy giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng,..• nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, không nên thu hoạch sau cơn mưa hoặc sương mù nhiều.

Phương pháp thu hoạch: Dùng dao cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ hoặc sọt tre đê nơi thoáng mát, phân loại.