Just another WordPress site

Bê lai nuôi 6 tháng bằng bê nội nuôi 1 năm


Empty

Bò lai của mô hình có ngoại hình to lớn, sinh trưởng nhanh hơn rất nhiều so với bò nội. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức hội thảo, tham quan mô hình cải tạo để nâng cao năng suất đàn bò thịt thuộc dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2020 – 2022 cho các hộ dân trong và ngoài mô hình tại 2 xã Phước Hải (huyện Ninh Phước) và xã Bắc Sơn (huyện Thuận Bắc).

Năm 2022, mô hình được thực hiện tại 2 xã nói trên với quy mô 190 con cái có chửa, đến nay đã phối được 157 con bò cái nền. Trong đó xã Phước Hải có 76 con (51 con phối giống Brahman, 25 con phối giống BBB); xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc có 81 con (62 con phối giống Brahman, 19 con phối giống BBB).

Tại chương trình hội thảo và tham quan, các hộ dân đã được chủ nhiệm dự án và cán bộ kỹ thuật báo cáo những mặt được mà mô hình đã mang lại như: Làm tăng nhanh số lượng đàn bò, cải thiện khả năng di truyền, cho phép sử dụng rộng rãi những đực giống có năng suất cao, có giá trị trên phạm vi rộng, chi phí công nghệ thụ tinh nhân tạo rẻ hơn nhiều so với sử dụng bò đực giống nhảy trực tiếp và áp dụng đến tận hộ dân ở tất cả các địa bàn, kể cả vùng sâu vùng xa, cải thiện được năng suất, chất lượng các thế hệ đời sau.

Empty

Nông dân tham quan mô hình. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Trưởng trạm Khuyến nông Thuận Bắc – Ninh Hải – Phan Rang, cán bộ kỹ thuật trực theo dõi mô hình từ năm 2020 đến nay chia sẻ, bê lai sau khi sinh đều có trọng lượng đạt từ 23 – 27kg/con, nặng hơn bê nội từ 5 – 7kg/con, khả năng sinh trưởng nhanh hơn bê nội, trong thời gian 6 tháng đạt trọng lượng từ 80 – 100kg/con – tương đương với trọng lượng giống bê nội nuôi trong vòng gần 1 năm. Không những vậy, giá bán bê lai cao hơn bê nội khoảng 5 triệu đồng/con.