Just another WordPress site

An Giang tổ chức tiêm phòng vacxin miễn phí cho đàn vật nuôi


An Giang đang ra quân triển khai tiêm phòng vacxin miễn phí cho gia súc. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

An Giang đang ra quân triển khai tiêm phòng vacxin miễn phí cho gia súc. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang, hiện ngành thú y đang triển khai kế hoạch tiêm phòng bệnh tai xanh cho đàn heo nái và bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho đàn trâu, bò đợt 1 năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian tiêm phòng từ 10/5/2022 đến ngày 10/6/2022.

Đợt này, An Giang sẽ tiêm vacxin phòng bệnh LMLM cho tổng số 27.000 con trâu, bò. Phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu là 80% tổng đàn, 100% gia súc trong diện tiêm. Nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh trên đàn gia súc chủ động giám sát dịch bệnh; khi có dịch bệnh xảy ra được kiểm soát xử lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng.

Cụ thể, tiêm phòng bệnh vacxin LMLM cho 27.000 con trâu, bò tại 6 huyện vùng đệm và vùng nguy cơ thấp đợt 1 năm 2022. Sử dụng vacxin LMLM type O từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp. Còn tiêm phòng bệnh Tai xanh cho đàn heo nái trong đợt này là 5.000 con, đặc biệt ưu tiên tiêm phòng cho các đàn heo nái, đực giống thuộc những vùng có nguy cơ cao, những vùng có ổ dịch cũ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Trần Tiến Hiệp, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết, theo kế hoạch tiêm tiêm phòng vacxin cho gia súc lần này là phân bổ số lượng vacxin theo kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra, giám sát quá trình tiêm phòng. Đồng thời chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai tiêm phòng theo đúng kế hoạch; hướng dẫn nhân viên chăn nuôi và thú y thực hiện tiêm phòng đúng đối tượng và sử dụng vắc xin đúng mục đích.

Đặc biệt chú ý, đối với gia súc mới tiêm phòng lần đầu bắt buộc phải tiêm phòng đủ 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 28 ngày cùng loại với vacxin lần thứ nhất, sau đó cứ 6 tháng tiêm nhắc lại để tạo miễn dịch khép kín.