Just another WordPress site

6.000 con gia cầm bị chết, buộc tiêu huỷ vì nhiễm cúm A/H5N8


Lần thứ 2 trong năm 2021 dịch bệnh cúm A/H5N8 xuất hiện ở Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Lần thứ 2 trong năm 2021 dịch bệnh cúm A/H5N8 xuất hiện ở Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Ngày 12/12 thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã tổ chức tiêu huỷ toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N8 ở xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.

Trước đó, vào ngày 8/12 đã phát hiện tại hộ ông Lê Phú Hải, thôn Kinh tế mới – Nhan Biều 1, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong có vịt bị bệnh, chết. 

Theo thông tin từ chủ hộ, tổng đàn vịt của gia đình có 6.000 con bị bệnh và chết rải rác từ ngày 3/12. Tính đến ngày 8/12 đã chết 3.000 con. 

Vịt bị bệnh có biểu hiện thở khó, phù đầu, phân trắng xanh, liệt chân. Chủ hộ thừa nhận, toàn bộ số vịt trên đều chưa được tiêm vacxin phòng cúm gia cầm H5N1. Điều đáng chú ý, số gia cầm trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Ngay sau đó, mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi xét nghiệm ở Chi cục Thú y vùng III. Đến ngày 10/12 kết quả phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với virus gia cầm A/H5N8. Lập tức toàn bộ số gia cầm liên quan đến ổ dịch đã được tiêu huỷ ngay trong chiều 10/12.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, Trạm Chăn nuôi và Thú y Triệu Phong đã tiến hành cấp hóa chất, vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực nuôi và khu lân cận. 

Đồng thời điều tra tình hình bệnh dịch trên địa bàn, truy xuất nguồn gốc của ổ dịch; theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn gia cầm của xã; thống kê, kiểm soát tổng đàn và triển khai tiêm vacxin phòng cúm gia cầm trên toàn xã Triệu Thượng.

Để tránh dịch lây làn sang người, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã phối hợp, tổ chức giám sát cúm gia cầm trên người, đặc biệt là các đối tượng có tiếp xúc gia cầm mắc bệnh tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. 

Được biết, đây là lần thứ 2 trong năm 2021 bệnh cúm A/H5N8 xuất hiện ở Quảng Trị. Trước đó, tháng 8/2021, dịch bệnh này cũng đã xuất hiện trên đàn gia cầm ở huyện Cam Lộ với tổng số gia cầm bị chết, buộc tiêu huỷ là hơn 600 con.