Just another WordPress site

500m2 nuôi ốc nhồi, thu nhập đều đều 10 triệu đồng/tháng

Tận dụng lợi thế về mặt nước, thời gian gần đây anh Hàn Trần Tuấn Bảo ở thôn Hiệp Nhất, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn đưa ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu đen) vào nuôi thử nghiệm, bước đầu mang lại nguồn thu nhập khá cao.

Đầu năm 2021, anh Bảo đã mạnh dạn đầu tư mua 1.000 con ốc bố, mẹ và 1kg trứng về nuôi thử nghiệm. Anh cũng là hộ dân tiên phong thực hiện mô hình này ở địa phương.

Anh Bảo (bìa phải) giới thiệu cách nuôi ốc bươu đen cho cán bộ xã Quảng Hiệp. Ảnh: Trung Dũng.

Anh Bảo (bìa phải) giới thiệu cách nuôi ốc bươu đen cho cán bộ xã Quảng Hiệp. Ảnh: Trung Dũng.

Nhờ chịu khó tìm hiểu tài liệu và quan sát, phát hiện những đặc tính nhỏ nhất ở con ốc nhồi để có phương pháp chăm sóc phù hợp, nên đàn ốc sinh trưởng và phát triển khá tốt, tỷ lệ ốc sống đạt trên 90%. Sau 4,5 tháng nuôi, những con ốc giống của gia đình đã bắt đầu đẻ trứng và cho thu ốc thương phẩm.

Với những con ốc to, khỏe mạnh, anh lựa chọn nuôi để tiếp tục nhân giống và sản xuất nguồn giống cho các vụ tiếp theo. Hiện, anh Bảo đã mở rộng quy mô nuôi ốc nhồi lên 500m2, được chia làm 8 ô nuôi, với số lượng lên đến hàng vạn con gồm cả ốc giống, ốc bố mẹ, ốc thịt.

Được nuôi trong môi trường tự nhiên và thức ăn đều là những loại rất quen thuộc, dễ tìm như các rau cỏ mọc tự nhiên, các vi sinh vật trong bùn non, không dùng đến các loại thức ăn công nghiệp nên ốc thương phẩm giữ được chất lượng vốn có của loài ốc bưu đen, được thị trường rất ưu chuộng. Giá ốc bươu đen dao động 80.000 đồng/kg đối với ốc thịt, ốc bố mẹ 150.000 đồng/kg và 300.000 đồng/con đối với ốc giống…

Trung bình, mỗi tháng anh Bảo xuất bán ra thị trường hơn 100 kg ốc thường phẩm. Ảnh: Trung Dũng.

Trung bình, mỗi tháng anh Bảo xuất bán ra thị trường hơn 100 kg ốc thường phẩm. Ảnh: Trung Dũng.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi ốc bưu đen của gia đình, anh Bảo chia sẻ: “Hiện nay, bình quân mỗi tháng gia đình xuất bán ra thị trường khoảng hơn 100kg ốc thương phẩm, cùng nhiều ốc bố, mẹ và trứng ốc, sau khi trừ hết chi phí vẫn có được nguồn thu nhập ổn định hơn 10 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với các mô hình khác”.

Theo anh Bảo, ốc bươu đen là loài thuỷ sản rất dễ nuôi, phát triển rất nhanh, có sức đề kháng tốt, chi phí đầu tư thấp, ít công chăm sóc, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ đất hoặc bể xi măng. Thịt ốc bươu đen thơm và ngọt, được thị trường rất ưa chuộng nên đầu ra tương đối ổn định, giá cao.

Ốc bươu đen tuy sống dưới bùn, nhưng lại là loài ưa sạch, chỉ sống trong môi trường nước sạch. Để ốc phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, người nuôi cần chú ý cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, đều đặn nhưng cũng không cho ăn quá nhiều. Bởi chính những thức ăn thừa sẽ dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị chết, hoặc dễ mắc bệnh. Đồng thời, cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng nước vôi, men vi sinh định kỳ… Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ ốc bưu đen trên thị trường là khá lớn nhưng nguồn cung ở địa phương còn khá hạn chế.