Just another WordPress site

20+ TÁC DỤNG CỦA CÂY DIẾP CÁ ĐẾN SỨC KHỎE MÀ BẠN NÊN LƯU Ý

CÂY DIẾP CÁ LÀ GÌ?

Rau diếp cá còn có các tên gọi khác như ngư tinh thảo, cây lá giấp. Tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Lá giấp Saururaceae, sống lâu năm có thân rễ mọc ngầm dưới mặt đất, cây ưa chỗ ẩm ướt. Có rễ nhỏ mọc tại các đốt, thân mọc đứng có lông hoặc ít lông, cao khoảng 40cm.

Ngoài việc làm các món rau gia vị dùng cho các món ăn đi kèm, rau diếp cá từ xa xưa đã là  một trong những rau gia vị không thể thiếu của người Việt. Đa số mọi người chỉ biết đến diếp cá với công dụng ăn kèm nhưng ít ai biết đến công dụng bất ngờ của rau diếp cá cho sức khỏe. Hôm nay Mai Dương sẽ chia sẻ cho bạn về các mẹo vặt chữa bệnh từ cây diếp cá.

cay-diep-ca-chua-benh
Cây diếp cá

Cây diếp cá rất dễ sống, có thể ở môi trường đất, mọc bờ rào… Chỉ cần có độ ẩm nhất định là cây cũng có thể phát triển, thậm chí các bạn có thể trồng ở nhà trên các chậu kiểng, thùng xốp hay trồng trên hệ thống aquaponics – trồng rau nuôi cá kết hợp cũng đều được.

CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG CỦA CÂY DIẾP CÁ

1. Chữa táo bón:

Diếp cá 10g mang sao khô, hãm nước sôi 10 phút uống thay trà hàng ngày. Uống liên tục trong 10 ngày.

2. Chữa sốt ở trẻ nhỏ:

Dùng 30g rau diếp cá tươi rửa sạch, giã nát, cho nửa bát nước nguội vào đun sôi. Để nguội rồi uống luôn 1 lần, có thể dùng bã đắp vào vùng thái dương.

3. Điều trị kinh nguyệt không đều:

Dùng 40 diếp cá, 30g ngải cứu mang giã nhỏ rồi lọc bằng nước sôi để nguội. Uống 1 bát nước thuốc chia thành 2 lần trong này, uống liên tục 5 ngày. Có thể phòng kinh nguyệt không đều bằng uống trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày.

4. Trị viêm âm đạo:

Dùng 20g diếp cá, 10g bồ kết, 1 củ tỏi. Cho tất vào nồi cùng 5 bát nước rồi đun sôi thật kỹ. Xông hơi nóng vào chỗ bị đau, phần nước dùng để ngâm rửa chỗ đau. Mỗi ngày 1 lần và làm trong 7 ngày.

cay-diep-ca-aquaponics
Cây diếp cá trên hệ thống aquaponics

5. Chữa mụn nhọt sưng đỏ:

Giã nát rau diếp cá sống đắp vào chỗ mịn nhọt.

6. Điều trị viêm tai giữa:

Dùng 20g diếp cá khô, 10g táo đỏ và 600ml nước. Sắc tới khi còn 1/3 chia ra uống làm 3 lần trong ngày.

7. Chữa bệnh viêm phế quản:

Dùng 20g mỗi loại lá diếp cá và cam thảo. Mang sắc đặc, uống nhiều lần trong ngày.

8. Chữa bệnh sỏi thận:

Diếp cá 20g, rau dệu 15g và cam thảo đất 10g. Sắc uống trong ngày. Hoặc có thể dùng 100g diếp cá sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi. Độ 20 phút là uống được, uống cả ngày, uống trong 2 tháng.

9. Mụn nhọt sưng đỏ (chưa thành mủ):

Diếp cá 12g mang rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vùng mụn nhọt và băng lại. Mỗi ngày làm 2 lần và trong 3 ngày.

10. Chữa vú sưng đau do tắc sữa:

Diếp cá khô 25g, 10 quả táo đỏ. Sắc với 3 bát nước còn 1/3, chia ra uốn 2 lần trong ngày, duy trì 3-5 ngày.

11. Trị đái dắt, đái buốt:

Diếp cá 20g, 40g rau mã đề mang giã nát lọc lấy nước trong. Chia uống 3 lần trong ngày và trong vòng 7-10 ngày.

Ngoài việc sử dụng diếp cá cho bệnh đái buốt này, trong các bài thuốc dân gian cũng có nhiều người đã sử dụng cây rau đay để chữa bệnh đái buốt. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đường link bên dưới.

Xem thêm: Công dụng của cây rau đay khiến bạn bất ngờ.

12. Chứng sốt nóng ở trẻ em:

Diếp cá 20g rửa sạch, mang giữ lấy nước bỏ bã. Chia uống 2 lần trong ngày, dùng đến khi hết sốt. Có thể dùng 15g rau diếp cá và 12g lá hương trà loại nhỏ mang rửa sạch, nấu lấy nước uống. Ngày uống 2 lần sau mỗi bữa ăn. Cũng dùng cho tới khi giảm sốt.

13. Bệnh đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh:

Diếp cá 35g rửa sạch và tráng qua nước sôi để nguội. Mang giã nát khi ráo nước, dùng 2 miếng gạc sạch ép vào, đắp lên vùng mắt sưng đau khi ngủ. Làm từ 3-5 ngày.

14. Người bị áp xe vú gây sưng đau, phát sốt:

Dùng 30g diếp cá, 30g lá đinh lăng, 16g hoa hòe (sao), 12g quả ké (sao), 12g kinh giới, 12g ngân hoa, 12g mộc thông, 12g hoàng kỳ, 20g bồ công anh, 10g chỉ xác và 16g cam thảo. Sắc 3 lần uống 3 lần trong ngày, mỗi lần sắc xong uống hết luôn.

Có thể kết hợp bài thuốc đắp ngoài: 50g giấp cá, 40g lá mã đề, 30g lá chanh non. Giã nhỏ chung 3 thứ mang đắp vào chỗ sưng đau rồi băng lại.

15. Chữa bệnh trĩ:

Ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, kết hợp nấu nước để ngâm, xông, rửa lúc đang ấm. Phần bã mang rịt vào hậu môn.

16. Chữa sốt xuất huyết:

Diếp cá, cỏ mực và lá rau ngót mỗ loại 100g mang sắc đặc chia ra uống nhiều lần trong ngày.

17. Bị viêm tuyến sữa:

Lá diếp cá và cải trời mỗi loại 30g mang giã nát, chế với nước sôi rồi vắt lấy nước cốt uống lúc nóng. Trộn phần bã với giấm để đắp rịt.

18. Chứng âm hư phát ở lưng:

Giã rau diếp vắt lấy nước cốt đắp vào chỗ bị lưng bị đau. Có thể dùng lá chuốt tươi gói lại, nướng chín rồi đắp vào vùng đau. Lưu ý đục 1 lỗ chính giữa chỗ đau để hơi tiết ra tác dụng trực tiếp. Làm nhiều lần trong ngày.

19. Bệnh viêm phổi, viêm ruột:

Dùng 50g diếp cá sắc nước uống 2-3 lần trong ngày trước mỗi bữa ăn, dùng liên tục 4-6 ngày.

20. Chữa quai bị:

Dùng ít lá rau diếp tươi giữa nhuyễn, đắp lên quai hàm, rồi băng cố định. Làm mỗi ngày 2 lần.

21. Chữa ho:

Một nắm diếp cá tươi rửa sạch xay nhỏ, đun sôi với nước vo gạo. Chắt uống nước cốt, làm sau mỗi bữa ăn, đến lần 2-3 là thấy khỏi.

cach-chua-ho-tu-cay-diep-ca
Xay nhuyễn diếp cá lấy nước giúp bạn hết ho nhanh chóng

Trên đây là hơn 20 tác dụng mà bạn có thể tận dụng từ cây diếp cá. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ đến nhiều người để mọi người có thể tân dụng được những phương pháp này cho cuộc sống.

Nguồn: facebook/trongraunuoicatainhahcm (Trồng rau nuôi cá tại nhà)

5/5 (1 Review)