Giới thiệu chung về cây cảnh

  1. Khái quát chung:

Cây cảnh là một sinh vật sống đông thời lại là một tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân, người trồng để thưởng thức cái đẹp của tự nhiên và gửi gắm tâm tư vì vậy nó đòi hỏi người trồng không chỉ có đầu óc thẩm mỹ, sự cần cù kiên nhẫn mà còn phải nắm hết được đặc điểm và các yêu cầu cụ thể của đối tượng cây cảnh trồng để có một kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa và tạo hình tạo dáng thích ứng để tạo ra một dáng cây theo ý tưởng đã định.

caycanh1

Do việc sử dụng nhiều chủng loại thực vật và sự phong phú của các loại, giống thực vật dùng làm cây cảnh nên việc phân chia ra các nhóm theo kỹ thuật trồng và chăm sóc là một công việc phức tạp, đòi hỏi có những chuyên khảo vầ từng loại cây cảnh, đồng thời có sự phân định rõ giữa các kiểu cây cảnh hiện nay. Tuy nhiên nhìn trên tổng thể về mặt kỹ thuật trồng trọt, việc trồng cây cảnh có thể phân chia tạm thời như sau theo yêu cầu kỹ thuật trồng trọt.

  1. Cây cảnh tự nhiên:

Bao gồm các cây cảnh tự bản thân nó đã được dùng để trang trí làm cảnh có sẵn trong thiên nhiên như các cây vạn tuế, đinh lăng, ngô đồng, huyết dụ, trúc cảnh, bạch tán, trắc bách diệp… Các cây cảnh này tùy theo yêu cầu sinh thái của nó mà có thể đặt trong nhà (nội thất), ngoài hiên, ban công hay trong các chậu trước sân hoặc vườn (ngoại thất).

  1. Cây dáng và cây thế:

Bao gồm các cây cảnh được tạo dáng, tạo thế theo ý tưởng của người trồng thông qua việc tác độgn các biện pháp kỹ thuật trồng trọt để nhằm tạo ra những nét chính đơn giản nhưng xúc tích cô đọng lại tang ẩn một tâm tư, ý tưởng hay một triết lí những dạng ngoài thiên nhiên thu nhỏ. Vì vậy ngoài kỹ thuật trồng trọt để điều khiển cây trồng phải có cả những quan niệm thẩm mỹ cũng như trí tưởng tượng và tâm hồn cao cả lành mạnh và tính kiên trì, tỉ mỉ, cần cù, nhẫn nại.

caycanh2

Thường dùng trong việc trồng cây dáng, cây thế là các loại giống thực vật có sức sinh trưởng chậm nhưng  khỏe, chống chịu tốt và có khả năng tạo dáng, uốn tỉa tốt như các loại Bồ đề, Ô rô, Sanh, Si, vọng cách v.v…

  1. Cây cảnh mọng nước, xương rồng:

Bao gồm các cây trong họ thực vật Cactaceae và các cây mọng nước kiểu thực vật sa mạc. Đây là các cây chịu hạn, chịu nắng rất tốt, không chịu ngập úng được tạo dáng hoặc ngắm hoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *